7 nhân viên cứu trợ nước ngoài thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel

Tổ chức phi lợi nhuận World Central Kitchen cho biết 7 nhân viên tham gia đoàn cứu trợ cho người dân gặp nạn đói ở dải Gaza đã thiệt mạng trong một vụ tấn công của quân đội Israel.

7 nhân viên cứu trợ nước ngoài thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel
Lalzawmi "Zomi" Frankcom (trái), quốc tịch Australia, là một trong số các nhân viên cứu trợ được xác nhận đã thiệt mạng trong cuộc tấn công. Ảnh: World Central Kitchen/X

Theo tổ chức phi lợi nhuận chuyên cung cấp các bữa ăn sau thảm họa - World Central Kitchen (WCK) và chính quyền khu vực bị bao vây, 7 nhân viên cứu trợ, trong số đó có công dân nước ngoài, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của quân đội Israel khi họ đang giao thực phẩm cho dân thường ở Gaza.

WCK cho biết, thời điểm đó các nhân viên cứu trợ của họ đang di chuyển trên hai chiếc xe bọc thép có gắn logo của tổ chức từ thiện đến khu vực ít xung đột.

"Mặc dù đã phối hợp với Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) song đoàn xe vẫn bị tấn công khi đang rời nhà kho Deir al-Balah sau khi bốc dỡ hơn 100 tấn lương thực viện trợ nhân đạo được đưa đến Gaza bằng tuyến đường hàng hải", thông cáo của WCK xác nhận.

Tổ chức này cùng cho biết thêm, những người thiệt mạng bao gồm một công dân mang hai quốc tịch Mỹ - Canada, những người khác đến từ Úc, Ba Lan, Vương quốc Anh và một người Palestine.

Liên quan đến vụ việc này, phía Lực lượng phòng vệ Israel khẳng định họ đang "tiến hành đánh giá kỹ lưỡng ở cấp cao nhất để hiểu rõ hoàn cảnh của vụ việc bi thảm này".

WCK thông báo họ đang tạm dừng hoạt động sau vụ tấn công chết người và đánh giá tương lai của các hoạt động tại Gaza.

Tổ chức từ thiện có trụ sở tại Washington này cung cấp bữa ăn cho các khu vực và cộng đồng bị thiên tai trên khắp thế giới. Đây là một trong số ít các tổ chức viện trợ cung cấp thực phẩm cần thiết ở Gaza, nơi 2,2 triệu người không đủ ăn và đang đối mặt với nạn đói lan rộng.  Các cơ quan cứu trợ cảnh báo một nửa dân số Gaza đang trên bờ vực chết đói do sự cắt giảm viện trợ của Israel.

Người sáng lập WCK, José Andrés viết trên X: "Hôm nay, WCK đã mất một số anh chị em trong một cuộc không kích của IDF ở Gaza. Tôi rất đau lòng và xót xa cho gia đình, bạn bè của họ cũng như toàn bộ gia đình WCK của chúng tôi. Chính phủ Israel cần phải chấm dứt hành vi này".

Thủ tướng Australia Anthony Albanese cũng đã xác định nạn nhân người Australia là Lalzawmi “Zomi” Frankcom. Ông cho biết đây là tình nguyện viên đã từng tham gia giúp đỡ người dân trong vụ cháy rừng ở Australia, cũng là người cung cấp viện trợ thông qua tổ chức từ thiện này cho những người đang phải chịu đựng sự thiếu thốn lương thực trầm trọng ở Gaza.

Trong tuyên bố ngày 2/4, Hamas đã lên án vụ tấn công, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế và Liên Hợp Quốc có phản ứng về vụ việc nghiêm trọng này.

Theo baotintuc.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy