Đổi mới trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ ở Thanh Liêm

Theo kế hoạch, năm 2024, huyện Thanh Liêm được giao chỉ tiêu tuyển chọn 236 thanh niên nhập ngũ; trong đó nhập ngũ vào các đơn vị quân đội 196 công dân; tham gia nghĩa vụ công an nhân dân 40 công dân. Để hoàn thành tốt công tác tuyển quân với chất lượng cao, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện Thanh Liêm đã triển khai nhiều biện pháp, tiến hành chặt chẽ các khâu, các bước từ khi sơ tuyển, huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị ở cơ sở trong công tác tuyển quân.

Với sự chỉ đạo tích cực của Hội đồng NVQS huyện, tại các địa phương trên địa bàn huyện trong dịp sơ tuyển vừa qua, thanh niên thực hiện khá tích cực, khẩn trương. Hầu hết các thanh niên có mặt tại địa phương lên trạm khám đúng thời gian quy định. Một số ít các thanh niên đi học, đi làm xa không về kịp xã tổ chức cho gia đình ký cam kết đôn đốc con em về khám tuyển theo lịch của Hội đồng NVQS huyện. Có xã tỷ lệ thanh niên lên trạm khám đạt 100%. Điển hình như ở xã Thanh Phong, Thanh Nguyên, Thanh Tâm, thị trấn Kiện Khê…

Theo ghi nhận tại xã Thanh Phong đã huy động sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể địa phương. Đặc biệt, xã đã giao mỗi một cán bộ, đảng viên phụ trách đôn đốc 1 hộ gia đình có thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghiêm lệnh gọi của Hội đồng NVQS trong công tác tuyển quân. Công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện tới từng hộ gia đình, từng thanh niên trong độ tuổi. Nhờ đó, nhận thức, ý thức trách nhiệm của thanh niên nói riêng và nhân dân địa phương đối với công tác tuyển quân có sự chuyển biến tích cực, các thanh niên ở Thanh Phong cơ bản chấp hành nghiêm.

Đổi mới trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ ở Thanh Liêm
Khám sức khoẻ cho thanh niên trong dịp sơ tuyển nhập ngũ năm 2024 ở xã Thanh Phong.

Còn tại Thị trấn Kiện Khê những năm qua luôn là địa phương hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu giao quân. Có được kết quả đó là do sự chỉ đạo tích cực của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đồng chí Dương Văn Tiến, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn Kiện Khê cho biết: Để công tác tuyển quân đạt kết quả tốt, ngay từ đầu năm, Ban CHQS thị trấn đã phối hợp tham mưu vơi Đảng ủy, UBND thị trấn ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác tuyển quân; phân công cụ thể nhiệm vụ cho các thành viên Hội đồng NVQS thị trấn phụ trách địa bàn dân cư, tuyên truyền sâu rộng Luật NVQS và chế độ, chính sách đối với các công dân tại ngũ trên hệ thống loa truyền thanh của thị trấn, các tiểu khu và phát tờ rơi tại nhà cho các công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên đợt sơ tuyển vừa qua thanh niên thị trấn Kiện Khê tự nguyện lên trạm khám đông. Đặc biệt có 2 thanh niên là Nguyễn Văn Đức (sinh năm 2001) và Dương Viết Tuân (sinh năm 2002) ở tiểu khu Châu Giang đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Theo thống kê của Ban CHQS huyện Thanh Liêm, đợt sơ tuyển vừa qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên các thanh niên cơ bản thực hiện tốt lệnh gọi khám. Đặc biệt, có nhiều thanh niên đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Điển hình như 2 anh em sinh đôi Nguyễn Tuấn Khanh, Nguyễn Hoàng Hiệp (ở thôn Hạ Trang, xã Liêm Phong). Ở các xã: Thanh Hương, Thanh Nguyên, Thanh Nghị… cũng có một số thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Các thanh niên tình nguyện nhập ngũ đều cho rằng thực hiện NVQS không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc mà đây còn là dịp được học tập, rèn luyện, trải nghiệm trong môi trường quân ngũ, rèn cho mình tính kỷ luật sau này trở về sẽ có tác phong làm việc nghiêm túc, hiệu quả hơn.

Bên cạnh một số thanh niên tích cực, tình nguyện lên đường thực hiện NVQS thì hiện nay vẫn có không ít thanh niên tìm mọi cách hoãn, hoặc trốn, tránh thực hiện NVQS, gây khó khăn cho công tác tuyển quân. Trung tá Trần Bá Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thanh Liêm cho biết: Để hoàn thành tốt công tác tuyển quân năm 2024, Hội đồng NVQS huyện đã rất quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiều biện pháp nhằm giải quyết những khó khăn từ cơ sở. Điển hình như vừa qua, huyện có công văn gửi các trường đại học, cao đẳng, trung cấp cung cấp danh sách nam công dân trong độ tuổi đang theo học tại trường nhằm xác minh và quản lý tốt nguồn thanh niên sẵn sàng nhập ngũ; đồng thời, huyện thành lập đoàn kiểm tra ở một số địa phương khó khăn về công tác tuyển quân, có biện pháp chỉ đạo tháo gỡ kịp thời. Cùng với đó, đề nghị các ngành chức năng phối hợp trong việc quản lý nguồn thanh niên trong độ tuổi. Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng Luật NVQS, đặc biệt là Nghị định số 37/2022/NĐ-CP ngày 06/06/2022 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu... Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm thực hiện Luật NVQS.

Đổi mới trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ ở Thanh Liêm
Khám sức khỏe sơ tuyển NVQS tại thị trấn Kiện Khê.

Trên cơ sở kết quả sơ tuyển, tới đây, Thanh Liêm tiếp tục tổ chức khám tuyển, tiến hành các bước trong quy trình tuyển quân bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định. Sẵn sàng cho công tác khám tuyển đạt kết quả tốt, Hội đồng NVQS huyện Thanh Liêm đã tập huấn cán bộ hội đồng khám sức khỏe tuyển quân, bảo đảm việc khám sức khỏe theo đúng tiêu chuẩn quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng. Cùng với đó, rà soát, xét duyệt các tiêu chí về chính trị, đạo đức, trình độ văn hóa, không để lọt những công dân có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy, các bệnh mạn tính, bệnh xã hội… nhập ngũ vào môi trường quân đội, công an. Với các thanh niên đạt tiêu chuẩn về sức khỏe, Ban CHQS huyện cử cán bộ phụ trách xã cùng Hội đồng NVQS xã, thị trấn tiến hành thâm nhập gặp gỡ từng công dân, gia đình có con em sẵn sàng nhập ngũ để có kết luận chính xác từng trường hợp. Qua đó, xét duyệt, chốt quân số với đơn vị nhận quân, bảo đảm các điều kiện cần thiết cho giao nhận quân được tổ chức sau Tết Nguyên đán.

Trung tá Nguyễn Bá Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thanh Liêm cho rằng: Trong quá trình tuyển quân, các khâu, các bước luôn bảo đảm tính minh bạch, công khai, công bằng và dân chủ từ cơ sở. Bảo đảm tuyển chọn tốt nhất về số lượng, nâng cao chất lượng thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị quân đội, công an với tỷ lệ từ 10% trở lên thanh niên nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và qua đào tạo nghề. Với các trường hợp vi phạm, kiên quyết xử lý, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Có thể thấy, với các biện pháp quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, công tác tuyển quân ở Thanh Liêm đã và đang được thực hiện nghiêm túc với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở cơ sở. Cùng với tinh thần, trách nhiệm và ý thức tự nguyện, tự giác của thanh niên trong độ tuổi, tin rằng Thanh Liêm sẽ hoàn thành chỉ tiêu giao quân với chất lượng cao.

Phương Dung

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.