Một giáo viên tận tụy

Gương mẫu, tận tụy trong công việc, nhiệt huyết, sáng tạo trong hoạt động phong trào và thân thiết, chân thành trong sinh hoạt đời thường, đó là điều mà mọi người cảm nhận về thầy giáo Phạm Quang Sáng, đảng viên Chi bộ Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tiên Ngoại (thị xã Duy Tiên). Với nhiều việc làm và hoạt động ý nghĩa, thầy Sáng đã góp phần không nhỏ trong nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, xây dựng tổ chức đảng vững mạnh. 

32 năm tuổi nghề, 25 năm tuổi Đảng, thầy Sáng không nhớ hết những thành tích, phần thưởng, danh hiệu của bản thân trong học tập, công tác và thực hiện phong trào thi đua của ngành, của đơn vị, nhưng đọng lại trong thầy là tình cảm yêu mến của mọi người dành cho mình trong công tác và cuộc sống thường ngày. 

Với thầy Sáng được đứng trong hàng ngũ của Đảng không chỉ là bước ngoặt quan trọng, mà còn là niềm khát khao phấn đấu vì lý tưởng, là niềm tự hào, là dấu ấn không thể phai mờ. Vì thế, nỗ lực phấn đấu để trở thành đảng viên gương mẫu, đi đầu trong học tập, giảng dạy… không chỉ là phương châm, mà còn là lẽ sống, là cách thể hiện niềm tin vào lý tưởng cao đẹp.

Thầy Sáng chia sẻ: Từ khi giác ngộ cách mạng, được đứng trong hàng ngũ của Đảng, tôi luôn đặt mình trong tâm thế là một đảng viên, nỗ lực phấn đấu không ngừng trong công việc cũng như cuộc sống đời thường, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Thầy Sáng – Người đảng viên luôn cất tình yêu đảng trong tim
Thầy Sáng tham gia tuyên truyền, cổ động về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ở cương vị của một nhà giáo, thầy luôn hết mình trong công tác giảng dạy. Gần gũi học sinh, để nắm bắt tình hình, có phương án truyền đạt kiến thức phù hợp, nhất là đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bằng tình yêu, sự cảm thông, chia sẻ, thầy đã vận động được những học sinh bỏ học giữa chừng quay trở lại trường lớp. Trực tiếp xuống các thôn, xóm động viên, kiểm tra việc học bài của các em học sinh tại gia đình khi mô hình: "Học ở nhà và góc học tập của em" được triển khai. 

Với tâm niệm “Thầy giỏi mới có trò giỏi”, “Rèn thầy trước, luyện trò sau”, bản thân thầy không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới, sáng tạo, tích cực tham gia các hoạt động chuyên môn. Nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo Bác và là tấm gương học suốt đời cho học sinh noi theo.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: “nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao qúy". Điều đó thôi thúc tôi phải luôn trân trọng và cố gắng nhiều hơn nữa, nỗ lực nhiều hơn nữa để góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp trồng người. Với tất cả tri thức và khả năng của mình, tôi chỉ mong sao sẽ mang lại cho các em những điều tốt đẹp nhất “- Thầy Sáng chia sẻ.

Hơn 20 năm nhận công tác, thầy giáo Phạm Quang Sáng đã hiểu hơn về trường, về lớp, về phụ huynh và các học sinh thân yêu, kinh nghiệm trong giảng dạy cũng từ đó được tích lũy ngày một dày hơn. Không chỉ thành công trong việc truyền cảm hứng học tập cho các em học sinh qua công tác giảng dạy, mà ở cương vị Tổng phụ trách Đội, thầy như người anh truyền cảm hứng cho học sinh thông qua các hoạt động phong trào, giúp các em có thêm hiểu biết về các kiến thức xã hội, tạo sự gắn kết giữa thầy và trò trong nhà trường.

Nổi bật, Liên đội Trường tiểu học và Trung học cơ sở Tiên Ngoại đã phát động và thực hiện phong trào trồng và chăm sóc hơn 1km đường hoa nông thôn mới, các bồn hoa, cây xanh trong khuôn viên nhà trường. Thực hiện vệ sinh, lau dọn nghĩa trang liệt sỹ, tích cực hưởng ứng “ngày chủ nhật xanh”. Mỗi năm học thầy Sáng cùng Liên đội tổ chức từ 8 - 10 buổi tuyên truyền, nói chuyện truyền thống cho các em thiếu niên, nhi đồng giúp các em hiểu biết và tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng, của Đoàn và của Đội thiếu niên tiền phong.

Cùng đó, sử dụng hiệu quả hệ thống phát thanh măng non để tuyên truyền pháp luật, giáo dục hành vi cho các em học sinh. Kết quả, 100% học sinh thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy và 10 điều văn minh trong giao tiếp. Phong trào “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” được triển khai sâu rộng. Nhờ vận dụng tốt kỹ năng, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức các hoạt động nên đã thu hút các em học sinh tham gia vào các phong trào của đội, góp phần vun đắp những thế hệ con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ, đưa phong trào Đội của trường ngày càng phát triển và đạt được nhiều thành tích cao.

Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học và THCS Tiên Ngoại Lưu Xuân Chung cho biết: “Thầy Sáng rất nhiệt tình, năng động, sáng tạo và luôn gương mẫu trong mọi hoạt động của nhà trường.  Đặc biệt, thầy đã có nhiều đóng góp cho chi ủy trong việc xây dựng Nghị quyết chi bộ như: Nghị quyết về thực hiện chuyên đề “nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, chất lượng giáo dục trí dục”, Nghị quyết về xây dựng nề nếp của Đội, Nghị quyết về thực hiện phong trào "xe đạp 1000 đồng”, Nghị quyết về thực hiện đường hoa quê em xanh, sạch, đẹp, Nghị quyết về triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19. 

Trong cuộc sống đời thường, với gia đình, thầy Sáng là người chồng, người cha chu toàn. Với xã hội, thầy sống chan hòa và đi đầu trong các phong trào do địa phương phát động. Trong đó, đã cùng với BCH Đoàn và Hội đồng Đội xã làm tốt công tác xã hội hóa, đóng góp về tinh thần và vật chất để trao tặng gần 70 suất quà với tổng trị giá trên 20 triệu đồng cho những gia đình và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương nhân dịp “xuân yêu thương” năm 2020, 2021.

Với những nỗ lực không mệt mỏi của mình, thầy Phạm Quang Sáng đã nhận được nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý: Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ của Trung ương Đoàn, Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi năm học 2016- 2017 và 2017-2018 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Bằng khen vì có nhiều thành tích trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi trường học giai đoạn 2016-2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam. Cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp bộ Đoàn, Công đoàn các cấp và của Đảng bộ xã Tiên Ngoại. 

Phạm Toàn Mạnh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.