Duy Tiên xây dựng quy tắc ứng xử trong hoạt động kinh doanh thương mại

Để xây dựng nếp sống mới, xây dựng người Duy Tiên văn minh đô thị, hướng đến một xã hội thượng tôn pháp luật, mọi người sống thân thiện, đoàn kết, có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, UBND thị xã Duy Tiên đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên địa bàn thị xã. Bộ Quy tắc bao gồm 5 chương với 47 điều, trong đó có nhiều điều quy định về cách ứng xử trong hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ.

Trong Bộ Quy tắc ứng xử, những quy tắc ứng xử trong hoạt động kinh doanh thương mại được quy định cụ thể tại điều 25 (ứng xử trong sản xuất, kinh doanh vật nuôi và cây trồng); điều 28 (ứng xử tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn); điều 29 (ứng xử tại bến xe ô tô, nhà ga, trên các phương tiện công cộng); điều 38 (ứng xử đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ mạng xã hội).

Cụ thể, các quy tắc ứng xử hướng vào những nội dung trọng tâm như: Doanh nghiệp, hộ kinh doanh giao tiếp, trao đổi với khách hàng lịch sự, thân thiện; thực hiện niêm yết giá bán, bán hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; tuân thủ các quy định của pháp luật về thanh toán, khuyến mại; bảo quản, chế biến thực phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; sử dựng bao bì, túi đựng sản phẩm thân thiện với môi trường; không cân đong gian dối; không kinh doanh động, thực vật và các sản phẩm từ động, thực vật bị cấm theo quy định của pháp luật; không sử dụng hóa chất và chất kích thích trong sản xuất, kinh doanh làm ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định. Đối với khách mua hàng, không say rượu, bia, không nói to hay có hành vi gây mất an ninh trật tự tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, không xâm hại đến hàng hóa, tài sản; giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh chung, không chen lấn, xô đẩy…

Triển khai thực hiện quy tắc ứng xử trong hoạt động kinh doanh thương mại, thời gian qua, các phòng chuyên môn, các xã, phường trên địa bàn thị xã đã tích cực tuyên truyền để mọi người dân, doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh nắm bắt, làm theo dưới nhiều hình thức: thông qua hệ thống loa phát thanh của phường, xã; tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị, các buổi họp thôn, tổ dân phố, sinh hoạt chi bộ; phổ biến, tuyên truyền trực tiếp tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh…

Ông Phạm Văn Thập, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Duy Tiên khẳng định: Duy Tiên có lợi thế về giao thông, địa lý, có nhiều khu, cụm công nghiệp đóng trên địa bàn với lượng công nhân lao động tạm trú đông nên hoạt động thương mại, dịch vụ có sự phát triển mạnh mẽ với hơn chục siêu thị tổng hợp và chuyên ngành, 12 chợ truyền thống, trên 900 doanh nghiệp và khoảng 4.000 cơ sở kinh doanh có đăng ký. Mạng lưới thương mại, dịch vụ phát triển kéo theo những vấn đề phức tạp trong công tác quản lý thị trường. Vì vậy, Bộ quy tắc ứng xử được ban hành với nhiều quy định cụ thể trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng, hình thành nếp văn minh thương mại, góp phần thực hiện thành công Đề án Xây dựng nếp sống mới, xây dựng người Duy Tiên văn minh đô thị, giai đoạn 2020 – 2030 trên địa bàn.

Duy Tiên xây dựng quy tắc ứng xử trong hoạt động kinh doanh thương mại
Tất cả các mặt hàng trong siêu thị Lan Chi Đồng Văn (phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên) đều được niêm yết giá bán đầy đủ, tạo thuận lợi cho khách hàng tham quan, mua sắm. Ảnh: HÂN HÂN

Đơn cử như tại phường Yên Bắc – địa phương có ngành thương mại, dịch vụ chiếm trên 55,4% cơ cấu kinh tế của phường, các quy tắc ứng xử trong hoạt động thương mại, dịch vụ càng được quan tâm triển khai. Theo thống kê, phường Yên Bắc có trên 300 hộ kinh doanh thương mại, dịch vụ, tập trung chủ yếu ở khu vực chợ Lương và trên trục quốc lộ 38. Phát triển mạnh trong những năm gần đây là dịch vụ cho thuê nhà nghỉ, nhà trọ; dịch vụ vận tải; kinh doanh hàng tạp hóa; dịch vụ ăn uống… Để thị trường hàng hóa lưu thông thuận lợi, phường Yên Bắc xác định, cùng với công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường còn cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc triển khai thực hiện quy tắc ứng xử trong kinh doanh thương mại. Ông Lê Văn Tuyến, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Bắc cho biết: Trên cơ sở Bộ Quy tắc ứng xử mà UBND thị xã ban hành, Đảng ủy, UBND phường Yên Bắc đã tổ chức hội nghị triển khai và cấp phát tài liệu cho trưởng các ban, ngành, đoàn thể, bí thư các chi bộ, các thôn trưởng, tổ trưởng tổ dân phố và chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể, các thôn, tổ dân phố trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến tới toàn thể đoàn viên, hội viên,      người dân về Bộ Quy tắc ứng xử nói chung, quy tắc ứng xử trong kinh doanh thương mại nói riêng thông qua các hội nghị, sinh hoạt chi bộ, họp thôn, tổ dân phố. Bên cạnh đó, chỉ đạo tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy của phường kết hợp công tác tuyên tuyền về phòng cháy, chữa cháy với phổ biến, hướng dẫn thực hiện quy tắc ứng xử trong hoạt động kinh doanh. Về cơ bản, các quy tắc ứng xử đều nhận được sự đồng tình, ủng hộ, đáp ứng mong muốn của người dân.

Nằm ở vị trí trung tâm của thị xã với mạng lưới thương mại, dịch vụ phát triển rộng khắp, quy tắc ứng xử trong hoạt động thương mại cũng được các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân phường Hòa Mạc tự giác thực hiện và nhanh chóng tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Qua khảo sát cho thấy,     tại khu vực chợ Hòa Mạc, các tiểu thương rất có ý thức tiết kiệm điện, giữ gìn vệ sinh chung. Các ki-ốt, gian bán hàng đều được tiểu thương chủ động vệ sinh, quét dọn thường xuyên trong ngày; giá cả hàng hóa phù hợp, ổn định; người bán cư xử hòa nhã, thân thiện. Khi được hỏi, khách đến mua hàng tại chợ đều cho hay, mua hàng ở đây không phải lo ngại vấn đề cân đong gian dối, nói thách hay mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Các gian bán đồ ăn chín hay thực phẩm chế biến sẵn đều được bảo quản đúng quy cách, chất lượng sản phẩm bảo đảm. Còn tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, tạp hóa, hầu hết các sản phẩm đều niêm yết giá, hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các siêu thị, cửa hàng đều trang bị thiết bị thanh toán không dùng tiền mặt để tạo thuận lợi cho người tiêu dùng.

Bà Trần Thị Minh Huệ, chủ Siêu thị Phú Hòa Mark (phường Hòa Mạc) cho biết: Do nằm ở vị trí trung tâm phường, lại gần khu công nghiệp Hòa Mạc có đông công nhân lao động sinh sống, làm việc nên siêu thị nhập bán đa dạng các mặt hàng, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm, tiêu dùng cho người dân. Với mong muốn người tiêu dùng được tiếp cận, sử dụng hàng Việt chất lượng với giá cả hợp lý, cửa hàng bày bán nhiều sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP của các địa phương trong tỉnh và các tỉnh, thành trên cả nước. Đặc biệt, sau khi được các ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện quy tắc ứng xử trong hoạt động kinh doanh, Phú Hòa Mark nhận thức được, đó là những vấn đề cốt lõi trong hoạt động kinh doanh nên hoàn toàn hưởng ứng và nghiêm túc thực hiện.

Giao tiếp, ứng xử giữa con người luôn là yếu tố căn bản để quyết định thành công hay thất bại của công việc. Vì vậy, những quy tắc ứng xử trong hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ trong bộ quy tắc ứng xử được UBND thị xã Duy Tiên ban hành được xem như là kim chỉ nam để các đơn vị, hộ kinh doanh làm theo. Qua đó, giúp tạo dựng thương hiệu, uy tín đối với khách hàng, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Nguyễn Oanh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy