Tập trung tháo gỡ khó khăn về vốn cho sản xuất, kinh doanh

 Ngay từ đầu năm 2024, các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc tích cực rà soát, hỗ trợ, giải ngân vốn cho khách hàng vay đầu tư phát triển kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Nhiều khách hàng sau khi được cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất, đã phục hồi sản xuất, góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động.

Ngay trong cuối năm 2023, các NHTM đã có động thái giảm lãi suất huy động đầu vào. Cụ thể, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) công bố biểu lãi suất tiết kiệm trực tuyến mới với mức giảm cao nhất lên tới 0,4%/năm. Theo đó, kỳ hạn 1-2 tháng giảm 0,4%/năm còn 2,7%/năm; kỳ hạn 3 - 5 tháng giảm 0,3%/năm còn 3,1%/năm; 6 - 11 tháng còn 4,1%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12 - 18 tháng là 5%/năm. Tương tự, tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), lãi suất tiết kiệm trực tuyến giảm đến 0,5%/năm; kỳ hạn 1-2 tháng giảm 0,5%/năm về mức 2,7%/năm, kỳ hạn 3-5 tháng giảm 0,3%/năm còn 3,3%/năm. Kỳ hạn 6-11 tháng còn 4,2%/năm, 12-18 tháng giảm 0,3%/năm còn 5%/năm. Ngân hàng TMCP Công thương   (VietinBank) giảm lãi suất tiết kiệm lên tới 0,6%/năm với các kỳ hạn dưới 6 tháng. Lãi suất ngân hàng chỉ còn 2,6%/năm đối với kỳ hạn 1-2 tháng và 3%/năm đối với kỳ hạn 3-5 tháng. Đối với kỳ hạn 6-11 tháng, mức giảm là 0,5%/năm xuống chỉ còn 4%/năm, 12-18 tháng giảm 0,3%/năm xuống còn 5%/năm. Kỳ hạn từ 24 tháng trở lên giữ nguyên 5,5%/năm. Đây là điều kiện thuận lợi để các NHTM điều chỉnh lãi suất cho vay giảm theo.

Khách hàng giao dịch tại Chi nhánh Agribank Duy Tiên. Ảnh: Trần Thoan

Tại Hà Nam, lãi suất các NHTM cho vay đang ở mức phổ biến từ 7-10%/năm, thậm chí có một số NHTM còn đưa ra mức lãi suất với gói vay ưu đãi dưới 7%. Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, các NHTM đã tập trung triển khai hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ thông qua các NHTM. Đến đầu năm 2024, doanh số cho vay được hỗ trợ lãi suất lũy kế đạt 1.117 tỷ đồng; dư nợ cho vay được hỗ trợ lãi suất là 166,5 tỷ đồng; số tiền đã hỗ trợ lãi suất được 4,44 tỷ đồng cho 17 doanh nghiệp và 11 hộ kinh doanh. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 7 chi nhánh ngân hàng đã phát sinh số liệu cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 22 khách hàng và giữ nguyên nhóm nợ, trong đó dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ (bao gồm cả gốc và lãi) là 75,65 tỷ đồng; tổng dư nợ của khách hàng có số dư được cơ cấu lại thời hạn trả nợ là 203,71 tỷ đồng; tổng giá trị nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lũy kế (bao gồm cả gốc và lãi) là 97,01 tỷ đồng. Nhiều khách hàng sau khi được cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất đã nhanh chóng phục hồi sản xuất, góp phần giải quyết việc làm cho lao động và nâng cao thu nhập.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, ngay trong quý I các NHTM trên địa bàn tỉnh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng trưởng tín dụng có hiệu quả đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng. Các NHTM cũng tiếp tục ưu tiên đầu tư tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quan hệ tín dụng với khách hàng; đơn giản hóa quy trình, thủ tục vay vốn, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay; tăng cường minh bạch hóa thông tin tín dụng, công bố công khai các thông tin về quy trình, thủ tục khi giải ngân vốn... phấn đấu tăng trưởng hiệu quả nguồn vốn tín dụng.

 Ông Phạm Bá Tùng, Quyền Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh Hà Nam cho biết: Thực hiện chỉ đạo của NHNN về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, trong thời gian tới Chi nhánh NHNN tỉnh Hà Nam thường xuyên bám sát vào quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, chủ động xây dựng phương án tháo gỡ khó khăn về vốn cho khách hàng theo đúng quy định; đề nghị các tổ chức tín dụng tập trung nghiên cứu đề xuất các chương trình nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn và dịch vụ ngân hàng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả và thuận lợi hơn; chỉ đạo các NHTM tập trung cải cách thủ tục hành chính khi giải ngân vốn và dịch vụ ngân hàng; đơn giản hóa quy trình, thủ tục, rút ngắn thời gian thẩm định cho vay nhưng vẫn bảo đảm an toàn vốn vay và phù hợp với quy định của pháp luật.

Đồng thời, Chi nhánh NHNN tỉnh Hà Nam cũng khuyến cáo các NHTM đưa ra những gói sản phẩm, chương trình giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp; tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp mở rộng tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, trong đó ưu tiên cho vay để duy trì và khôi phục các ngành, lĩnh vực ưu tiên để phục hồi kinh tế; kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; điều chỉnh lãi suất huy động và lãi suất cho vay phù hợp với điều kiện thực tế, bảo đảm hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Trần Hữu

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy