Chương trình tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo bền vững

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40- CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (CSXH), với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân, hoạt động tín dụng CSXH ngày càng phát triển bền vững cả về quy mô và chất lượng. Những kết quả đạt được đã khẳng định rõ vai trò và ý nghĩa quan trọng của tín dụng CSXH trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội.

Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Thanh Liêm thực hiện thủ tục giải ngân cho khách hàng tại điểm giao dịch xã Liêm Túc.

Trao sinh kế bền vững

Với quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau trên hành trình giảm nghèo; góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, các chương trình tín dụng CSXH được đánh giá là một chủ trương mang tính nhân văn sâu sắc, trở thành một điểm sáng, một trong những trụ cột trong hệ thống chính sách bảo đảm an sinh và an ninh xã hội của Hà Nam nhiều năm qua. Nhiều hộ nghèo đã được thụ hưởng chính sách và vươn lên ổn định cuộc sống. Điển hình như trường hợp gia đình chị Nguyễn Thị Huệ (ở thôn Thanh Bồng, Thanh Nghị, Thanh Liêm) thuộc diện hộ nghèo của xã. Chồng chị mất cách đây 4 năm vì bệnh trọng, để lại con thơ. Trước hoàn cảnh khó khăn của chị, Đoàn thanh niên xã, tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) trong thôn đã hỗ trợ gia đình chị được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện với số tiền 70 triệu đồng. Có vốn, chị mạnh dạn mua một số con giống về nuôi; đồng thời, trồng ngô, hoa màu và mua cây keo giống về trồng xen canh. Hiện nay vườn cây trồng, chăn nuôi đang sinh sôi, phát triển tốt, đàn dê, bò giống cũng đến kỳ sinh sản, xuất chuồng, kinh tế gia đình từng bước ổn định.

Cũng như chị Huệ, nhờ nguồn vốn từ chương trình tín dụng chính sách, chị Nguyễn Thị Hà (thôn Trung Tiến, Công Lý, Lý Nhân) đã nỗ lực vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng. Chị chia sẻ: Những năm trước đây, gia đình chị thuộc diện hộ cận nghèo trong xã, thông qua hoạt động ủy thác của Hội Phụ nữ xã, năm 2020 gia đình chị mạnh dạn vay vốn Ngân hàng CSXH huyện Lý Nhân để phát triển chăn nuôi. Tuy nhiên, thời điểm đó, chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chị đã chuyển hướng sang nghề sản xuất giò của gia đình. Đến năm 2023, sau khi hoàn trả vốn vay hộ cận nghèo, chị đã được Ngân hàng CSXH huyện cho vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm để đầu tư mua sắm thêm máy móc, thiết bị, nâng cấp và mở rộng dây chuyền sản xuất. Từ một cơ sở sản xuất thủ công, quy mô nhỏ, đến nay, cơ sở sản xuất Giò Hiền của gia đình chị đã tìm được chỗ đứng trong các siêu thị lớn ở Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh và hình thành một chuỗi đại lý tiêu thụ ở  nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Bình quân mỗi ngày cơ sở của chị sản xuất và tiêu thụ gần 2 tạ sản phẩm giò lợn các loại; doanh thu đạt khoảng 20 triệu đồng/ngày. Với chất lượng cao, tháng 1/2024, một số sản phẩm của cơ sở sản xuất Giò Hiền đã được cấp giấy chứng nhận OCOP 3 sao... Đặc biệt, mới đây, cơ sở của chị đã ký được hợp đồng tiêu thụ với Trung tâm thương mại GO! Hà Nam (Phủ Lý - Hà Nam).

Tiếp tục nâng cao chương trình tín dụng chính sách

Để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, trong thời gian tới, Duy Tiên sẽ tiếp tục triển khai, quán triệt, tuyên truyền việc thực hiện Kết luận 06-KL/TW của Ban Bí thư để nâng cao nhận thức, vai trò của hoạt động tín dụng CSXH trong toàn Đảng bộ thị xã. Ngoài ra, sẽ quan tâm bố trí một phần ngân sách của địa phương bổ sung vào nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH để tạo điều kiện cho người nghèo, các đối tượng chính sách khác tiếp cận các nguồn vốn vay...

Đồng chí Trịnh Thị Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Duy Tiên

Đó chỉ là hai trong nhiều trường hợp được vay vốn từ các chương trình tín dụng chính sách để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội. Có thể thấy, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW, chương trình tín dụng chính sách đã đem lại những hiệu quả tích cực và ngày càng lan tỏa trong đời sống xã hội.

Tăng trưởng nguồn vốn, lan tỏa giá trị nhân văn

Thực tế ở các địa phương khẳng định, chương trình tín dụng chính sách đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Với phương châm “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, Ngân hàng CSXH đã xây dựng mạng lưới hoạt động hiệu quả với 109 điểm giao dịch xã, phường, thị trấn, 1.362 tổ TK&VV tại thôn, xóm với tinh thần “nơi nào có người nghèo và đối tượng chính sách, nơi đó có Ngân hàng CSXH”.

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW và 03 năm thực hiện Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, tính đến ngày 30/6/2024, tổng nguồn vốn tại Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đạt 3.368 tỷ đồng, tăng 2.074 tỷ đồng so với năm 2014 (tăng 160,27%), trong đó nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương đạt 205 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 6,1% tổng nguồn vốn, tăng gấp 19,87 lần so với thời điểm trước khi có Chỉ thị số 40-CT/TW.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh. Tính đến 30/6/2024, tổng dư nợ tại Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Hà Nam đạt 3.362 tỷ đồng với 47.647 khách hàng còn dư nợ; bình quân mỗi năm tăng trưởng 206,8 tỷ đồng, tỷ lệ tăng trưởng bình quân đạt 10%/năm. Trong giai đoạn 2015-2024 (đến ngày 30/6/2024), doanh số cho vay đạt 7.325 tỷ đồng, doanh số thu nợ đạt 5.252 tỷ đồng. So với giai đoạn từ khi Ngân hàng CSXH được thành lập đến trước khi có Chỉ thị số 40-CT/TW (2003-2014), doanh số cho vay tăng 137,6%, doanh số thu nợ tăng 173,8%. Tỷ lệ thu hồi vốn/doanh số cho vay đạt 99,95%.

Giảm tình trạng thất nghiệp ở nông thôn

Chỉ thị 40 của Ban Bí thư đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc thực hiện tín dụng chính sách. Chỉ thị thật sự đi vào lòng dân. Cùng với nguồn vốn của Ngân hàng CSXH ủy thác cho Hội Phụ nữ tỉnh quản lý, hội cũng đã triển khai lồng ghép các chương trình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư giúp cho chị em có vốn đầu tư, tăng thu nhập cải thiện cuộc sống, giảm tình trạng thất nghiệp ở nông thôn, hạn chế cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”, hỗ trợ kịp thời người có hoàn cảnh khó khăn với mục tiêu “Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Đảng, Nhà nước...

Đồng chí Dương Thị Kim Lợi, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh

Từ nguồn vốn trên, đã góp phần giúp cho trên 30 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo; tạo việc làm cho trên 21 nghìn lao động; giúp trên 14 nghìn học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học tại các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp; 1.964 em học sinh, sinh viên được vay vốn để mua máy vi tính, thiết bị đủ điều kiện học tập trực tuyến; góp phần xây dựng, cải tạo được trên 162 nghìn công trình nước sạch và công trình vệ sinh; hỗ trợ xây dựng, cải tạo 1.408 căn nhà cho hộ nghèo, người có công, cán bộ, viên chức, công chức, công nhân, người thu nhập thấp (trong đó có 18 người lao động được vay vốn để mua nhà ở xã hội); hỗ trợ 49 lượt doanh nghiệp vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 5.349 lượt người lao động, 28 trường, cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập được vay vốn mua sắm thiết bị, sửa chữa cơ sở vật chất do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19; hỗ trợ 72 người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng...; góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh năm 2015 là 5,81%, đến năm 2023 xuống còn 2,11%.

Như vậy, sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư, quy mô tăng trưởng tín dụng không ngừng mở rộng, số lượt người được thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi ngày một nhiều. Tín dụng CSXH đã góp phần ngăn chặn tình trạng cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”, đặc biệt là ở những vùng nông thôn, là một trong những đòn bẩy kinh tế kích thích người nghèo và các đối tượng CSXH có điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống, tự vươn lên khẳng định vị thế của mình trong xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn, góp phần xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Theo bà Lê Thị Kim Dung, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH Hà Nam, thời gian tới, để tín dụng chính sách tiếp tục lan tỏa và phát huy hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội, đề nghị các cấp ủy, chính quyền tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách về tín dụng CSXH. Cùng với đó, UBND các cấp tiếp tục quan tâm thực hiện có hiệu quả Quyết định số 05/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược phát triển Ngân hàng CSXH đến năm 2030; Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục nâng cao vai trò giám sát và phản biện xã hội trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng CSXH.

Minh Thu

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy