Vải thay đổi màu sắc ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Một nhóm nhà khoa học tại Hong Kong (Trung Quốc) đã phát triển một loại vải thay đổi màu sắc có trang bị một camera nhỏ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Với sáng kiến này, trong tương lai, chỉ bằng những cử chỉ đơn giản, con người có thể khiến quần áo thay đổi màu sắc.

Vải thay đổi màu sắc ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Vải trên được dệt bằng sợi quang nhựa (POF) và sợi dệt có thể ánh lên nhiều màu sắc khác nhau. (Ảnh: Reuters)

Theo nghiên cứu của Phòng thí nghiệm ứng dụng AI trong Thiết kế (AiDLab), loại vải trên được dệt bằng sợi quang nhựa (POF) và sợi dệt có thể ánh lên nhiều màu sắc khác nhau. Nếu người dùng ra hiệu đồng ý, vải sẽ chuyển sang xanh đậm. Nếu tay tạo hình trái tim, vải sẽ chuyển sang màu hồng.

Còn nếu người dùng ra hiệu “OK”, vải sẽ chuyển sang màu xanh lá cây. Màu sắc cũng có thể được tùy chỉnh từ một ứng dụng trên điện thoại và các thuật toán AI giúp camera phân biệt được các cử chỉ của người dùng. Theo AiDLab, công nghệ độc đáo trên có thể giúp làm giảm rác thải ra môi trường khi đem đến cho mọi người nhiều lựa chọn màu sắc quần áo.

Giáo sư Jeanne Tan tại Trường Thời trang và Dệt may thuộc Đại học Bách khoa và là người đứng đầu nhóm nghiên cứu, lưu ý POF được làm bằng nhựa nhiệt dẻo trong suốt polymethyl methacrylate có thể tái chế trong khi kết cấu của loại vải này có thể giúp dễ dàng tách POF khỏi các sợi để tái chế. Bên cạnh đó, chất liệu sợi vải cũng rất mềm, đem lại cảm giác giống như các loại vải dệt kim thông thường khi chạm vào.

Hiện công nghệ tiên tiến trên đang được trưng bày tại một số trung tâm mua sắm và nhiều địa điểm khác tại Hong Kong (Trung Quốc). AiDLab hy vọng công nghệ này sẽ sớm được thương mại hóa trong tương lai.

Theo nhandan.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.