Bạn có biết áp suất trong chai sâm panh mạnh cỡ nào không?

Không giống như các loại rượu thông thường, khi mở nút sâm panh phải cần đến dụng cụ chuyên dụng và cẩn thận. Vì sao vậy?

Bạn có biết áp suất trong chai sâm panh mạnh cỡ nào không

Nó lớn đến mức độ nào?

Đó là do áp suất bên trong chai sâm panh là rất lớn, lớn đến nỗi bạn không thể hình dung được.

Bạn có biết áp suất trong chai sâm panh mạnh cỡ nào không

Áp suất này được tạo ra bởi quá trình lên men kép, gọi là "méthode champenoise", đã được sử dụng để sản xuất loại rượu vang sủi tăm nổi tiếng thế giới từ thế kỷ thứ 17. 

Quá trình này tạo ra rất nhiều Carbon dioxide (CO2) khiến áp suất bên trong khoảng 5 -6 atm, tương đương với hơn 5 kg trọng lượng trên mỗi cm vuông thủy tinh.

Như các bạn có thể thấy, để có thể chịu được áp lực lớn như vậy chai rượu sâm panh dày và nặng hơn rất nhiều các chai rượu vang thông thường, và nút chai của nó cũng phải được giữ bằng bằng lồng dây để ngăn nút chai bị bung ra sớm.

Soha

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy