Sẵn sàng cho một chuyến đi "sốc văn hóa"

Những khác biệt về văn hóa và ẩm thực là khó tránh khỏi trong một chuyến đi đến vùng đất xa lạ. Vì vậy hãy coi đó là cơ hội để học hỏi và trải nghiệm để chuyến du lịch trở nên đáng nhớ.

Những sự khác biệt về văn hóa, ẩm thực, ngôn ngữ hay nặng hơn là sốc văn hóa không phải là chuyện hiếm gặp khi đi du lịch. Cảm giác lo lắng, bối rối hay mất phương hướng khi phải hoạt động trong môi trường xã hội hay nền văn hóa xa lạ có thể xảy đến với du khách, kể cả trong cùng một quốc gia.

Khó biết trước chính xác những gì sẽ xảy ra ở nơi dự định đến thăm, điều tốt nhất du khách có thể làm là chuẩn bị kiến thức và tâm lý, sẵn sàng cho sự khác biệt về trang phục, thức ăn, phong tục, cách chào hỏi hay thậm chí là những điều kiêng kị. Rất nhiều thông tin có sẵn trên các trang mạng xã hội và nền tảng trực tuyến mà du khách có thể tham khảo kỹ lưỡng trước khi “vi vu” đến những vùng đất xa lạ.

Sẵn sàng cho một chuyến đi sốc văn hóa
Ảnh minh họa. Nguồn: Haley Black/Pexels

Kiến thức là sức mạnh

Từ trước khi khởi hành, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng về phong tục, ngôn ngữ, truyền thống và điều kiện sống ở những địa điểm sắp tới. Hãy tham khảo những người đi trước, các trang chia sẻ kinh nghiệm du lịch để lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi.

Tuy nhiên, du khách nên chắt lọc khi tìm hiểu thông tin, không nên đi du lịch với những định kiến và suy nghĩ tiêu cực về điểm đến. Nên tìm hiểu phong cách ăn mặc và những quy tắc ứng xử khác nhau với người khác giới hoặc người già, trẻ em để trách việc vô tình "thất lễ" với người bản xứ. Hãy tránh các nội dung nhạy cảm về tôn giáo và tín ngưỡng.

Giả sử có sự khác biệt về ngôn ngữ, bạn có thể cố gắng học những từ ngữ cơ bản, thông dụng để hỏi đường, gọi đồ ăn một cách thuận tiện nhất thay vì chỉ dùng Google hay phụ thuộc vào hướng dẫn viên. Các ứng dụng dịch tự động trên điện thoại thông minh có thể sẽ hữu ích, nên hãy đảm bảo chúng sẵn sàng trên thiết bị của bạn, tốt hơn hết là có thể sử dụng ngoại tuyến (không cần kết nối Internet). 

Sẵn sàng cho một chuyến đi sốc văn hóa
Ảnh minh họa. Nguồn: Arnie Chou/Pexels

Liên hệ người địa phương

Người thân hoặc bạn bè ở nơi sắp đến sẽ giúp du khách giải đáp nhiều thắc mắc, mà đôi khi câu trả lời khó tìm thấy trên mạng Internet. Người bản địa cũng sẽ đưa ra những gợi ý và giúp bạn lựa chọn để chuyến đi thuận lợi nhất.

Ngoài ra, học cách giao tiếp và ứng xử từ những người bạn, người thân đang sống ở địa phương là cách hiệu quả và nhanh chóng để du khách làm quen với văn hóa bản địa.

Mang theo tinh thần cầu thị 

Nếu sẵn sàng học hỏi thì việc thích nghi với một nền văn hóa mới sẽ trở nên dễ dàng hơn. Cách ứng xử lịch sự và khiêm tốn sẽ luôn là điểm cộng trong mắt người bản địa. Người dân dễ cảm thấy bị xúc phạm nếu du khách tỏ ra thô lỗ, khoe khoang hoặc không tôn trọng các quy định. Sẽ khó tránh khỏi những bất đồng vì khác biệt ngôn ngữ, văn hóa; tuy nhiên du khách cần bình tĩnh, không nóng nảy để giảm thiểu những bất đồng và coi đó chỉ là sự hiểu lầm.

Tóm lại, du lịch không chỉ tạo ra những cơ hội trải nghiệm văn hóa mới và khác biệt mà còn giúp con người thêm cảm thông và khoan dung, nâng cao khả năng sáng tạo và mở rộng tầm nhìn của du khách.

Vì vậy, đôi khi sự khác biệt hay "sốc văn hóa" lại kích thích mỗi du khách thử thách bản thân bằng những trải nghiệm đặc biệt, như thưởng thức những món ăn lạ, đi bộ qua những ngóc ngách như mê cung của một khu chợ hay thử đội khăn trùm đầu… Hãy thoải mái tận hưởng những nét văn hóa mới mẻ và dành cho họ sự tôn trọng, giống như cách bạn mong đợi mọi người tôn trọng nền văn hóa của mình.

Theo vov.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy