Những điều khó chịu du khách thường làm khi ra nước ngoài

Chê bai, so sánh ẩm thực, trèo lên nơi tôn nghiêm để chụp ảnh là những điều du khách thường làm, gây khó chịu với người địa phương.

Các chuyên gia du lịch tạp chí Travel + Leisure liệt kê những thói quen của khách du lịch dễ khiến người dân địa phương khó chịu, gợi ý nên tránh để có chuyến đi hoàn hảo.

Những điều khó chịu du khách thường làm khi ra nước ngoài
Nhiều du khách vẫn giữ thói quen mang theo bản đồ, cẩm nang khi đi du lịch quốc tế để chủ động trong mọi việc. Ảnh: Nomadic matt

Nghĩ rằng ở đâu cũng nói tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ được nói nhiều thứ hai trên thế giới. Nhưng bạn không nên mong đợi hay yêu cầu người dân địa phương trò chuyện bằng ngôn ngữ này. Thay vào đó hãy học một vài cụm từ thông dụng hoặc đơn giản là dùng Google dịch để trò chuyện với người dân ở những nước không coi tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Phớt lờ phong tục, văn hóa

Nghi thức xã giao rất quan trọng khi du lịch quốc tế, theo các chuyên gia. Không bận tâm đến phong tục tập quán như cách chào hỏi, tip tiền hay dùng tay nào để chuyển đĩa thức ăn là cách khiến bạn tự làm xấu mình, thiếu tôn trọng người khác. "Chúng tôi không nghĩ bạn muốn làm những điều này", Travel + Leisure viết.

Ăn mặc không phù hợp

Ăn mặc phù hợp không phải là điều mới mẻ nhưng không phải du khách nào cũng tuân thủ. Mỗi năm, tại các điểm đến linh thiêng như các đền, chùa ở Thái Lan, Bali, mọi người vẫn bắt gặp hàng trăm du khách chụp ảnh hoặc ghé thăm với trang phục không phù hợp.

Mặc định nhà hàng luôn phục vụ mọi lúc

Nhiều nơi phục vụ 24/7. Nhưng hầu hết các cửa hàng đều có lịch làm việc và giờ nghỉ ngơi. Các quốc gia châu Âu như Italy, Tây Ban Nha sẽ có giờ nghỉ trưa. Gõ cửa để mong chờ chủ nhà hàng phục vụ hay cung cấp cho bạn thứ gì đó là điều không nên làm. Do đó, khách nên lưu ý đến giờ làm việc của quán, đặc biệt khi họ đã đóng cửa.

Thiếu tôn trọng các di tích, thắng cảnh

Nhiều du khách thường có thói quen chụp ảnh sống ảo mà bất chấp khả năng thể hiện sự thiếu tôn trọng với các di tích, biểu tượng văn hóa. "Bạn cảm thấy thế nào khi ai đó leo lên đài tưởng niệm để chụp ảnh? Đó là hành vi thô lỗ", các chuyên gia chia sẻ.

Tiêu tiền USD

Đồng USD được chấp nhận ở nhiều nơi nhưng theo Travel + Leisure, phần lớn các trường hợp thanh toán bằng đồng tiền này khiến chủ nhà hàng khó chịu. Caroline Quinn, một chuyên gia du lịch, khuyên rằng bạn nên sử dụng tiền địa phương. Nếu quên mang, bạn nên ra quầy ATM để rút.

Chê bai ẩm thực, văn hóa nơi ghé thăm

Văn hóa, ẩm thực ở mỗi nơi khác nhau. Nếu muốn mọi thứ theo ý mình nên ở nhà. Không có lợi ích gì khi so sánh mọi thứ bạn ăn, trải nghiệm nơi này với nơi khác. "Đừng thốt ra những từ như: tôi đã ăn đồ ở nơi này ngon hơn nơi khác", Quinn nói.

Ngoài ra, du khách cũng không nên thay đổi liên tục chế độ ăn uống của mình với nhà hàng, khách sạn trừ khi bị dị ứng. Những thay đổi liên tục sẽ gây căng thẳng cho đầu bếp. "Việc yêu cầu thay đổi các món ăn truyền thống và cách nấu của người địa phương cũng bị coi là vô cảm", Quinn nói.

Theo vnexpress.net

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.