Tuyên truyền, hướng dẫn trẻ sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Theo ước tính, trung bình mỗi năm tại Việt Nam xảy ra khoảng 400 đến 800 vụ tai nạn do điện, làm hàng trăm người thiệt mạng và rất nhiều người khác bị thương. Đáng lo ngại hơn là có đến 60-80% số vụ tai nạn xuất phát từ sự chủ quan và mất an toàn khi sử dụng điện tại gia đình, trong đó có nhiều vụ tai nạn gây thương tích cho trẻ em. Để hạn chế thấp nhất tai nạn do điện gây ra, các cấp, ngành chức năng cần tăng cường tuyên truyền giáo dục trẻ em sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, để giáo dục trẻ em sử dụng điện an toàn tiết kiệm, thì ngay từ độ tuổi mẫu giáo các em cần nhận diện được nguy cơ không an toàn với ổ điện, phích cắm điện, dây sạc; trẻ cần biết được đồ vật nào nguy hiểm không được chạm vào, những tình huống bất thường khi sử dụng điện. Đặc biệt, trong thời gian học trực tuyến với học sinh tiểu học, sự đồng hành quan tâm của người lớn trong gia đình là không thể thiếu. Để giảm rủi ro cho trẻ, phụ huynh nên đặt phích cắm an toàn hoặc nắp đậy ổ điện phía trên những ổ cắm không sử dụng hay dùng đồ đạc che lại; giấu dây điện ở phía sau đồ đạc hay dùng thiết bị không dẫn điện để bọc lại; tháo phích cắm máy sấy, máy vi tính và các vật dụng khác đặt xa tầm với của trẻ. Các thiết bị học trực tuyến nên được sạc đầy pin trước khi trẻ sử dụng để học. Một yếu tố quan trọng nữa là bố mẹ thường xuyên kiểm tra dây nối, thiệt bị điện, phích cắm điện của phương tiện học trực tuyến, hướng dẫn cho con cặn kẽ cách sử dụng phương tiện học an toàn. Nếu có bất thường cần báo ngay với người lớn, nếu bố mẹ không ở cạnh lúc đó có thể nhờ hàng xóm tin cậy giúp đỡ. Việc giáo dục trẻ sử dụng điện an toàn, tiết kiệm không chỉ ở nhà trường mà cần có sự phối hợp của gia đình.

Tuyên truyền hướng dẫn trẻ sử dụng điện an toàn tiết kiệm
PC Hà Nam tuyên truyền cho khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Ảnh: Trần Thoan

Chị Trần Thanh Hương, Phường Hai Bà Trưng (Phủ Lý) chia sẻ: Nhà tôi có 2 cháu nhỏ, cháu lớn học lớp 5, cháu nhỏ học lớp 2. Để bảo đảm an toàn cho các cháu, gia đình thường xuyên hướng dẫn trẻ nhỏ học cách nhận diện đồ dùng điện trong gia đình và các biện pháp an toàn khi sử dụng đồ điện. Cụ thể, các cháu được hướng dẫn tuyệt đối không chạm tay vào chỗ hở của đường dây hoặc các bộ phận kim loại nghi là có điện; không chọc, ngoáy vào ổ điện bằng bất cứ vật gì; khi thấy dây điện đứt hoặc hở cần tránh xa, không tự giải quyết mà phải báo ngay cho người lớn, nếu thấy nguy hiểm cần chạy khỏi đó; khi thấy người bị điện giật phải lập tức ngắt nguồn điện bằng mọi cách như ngắt cầu dao, cầu chì, dùng vật khô không dẫn điện như gậy gỗ, gậy tre, que nhựa,… gạt dây điện ra khỏi người bị nạn.

Tại Hà Nam, để bảo đảm an toàn và nâng cao ý thức cho các cháu học sinh khi sử dụng điện, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã triển khai nhiều biện pháp, phối hợp với các nhà trường, tuyên truyền qua nhiều hình thức khác nhau như: in băng rôn, tờ rơi, phát trên hệ thống loa phát thanh, bản tin thời sự. Mục đích hướng dẫn các em sử dụng điện an toàn phù hợp với nhu cầu của từng gia đình; triển khai các biện pháp chủ động ngăn ngừa, giảm nguy cơ cháy nổ và các tai nạn khác do điện gây ra. Các em học sinh còn được hướng dẫn một số kỹ năng sơ cứu người bị điện giật, xử lý tình huống khi điện rò rỉ, gây mất an toàn… Thông qua đó, PC Hà Nam mong muốn mỗi học sinh sẽ trở thành một tuyên truyền viên để lan tỏa cho người thân, gia đình, cộng đồng cùng chung tay tiết kiệm điện, sử dụng điện an toàn, bảo vệ hành lang lưới điện.

Tuyên truyền hướng dẫn trẻ sử dụng điện an toàn tiết kiệm
Sử dụng Đèn LED sẽ tiết kiệm được điện và đủ ánh sáng cho học sinh học tập.

Ngoài ra, PC Hà Nam cũng khuyến cáo khách hàng, để tăng độ an toàn với hệ thống điện trong gia đình, đặc biệt là những hộ có con nhỏ, cha mẹ nên gắn thêm atomat chống giật. Đây là công cụ có chức năng ngắt điện khi có dòng điện rò xuống đất hay có người bị điện giật. Trong trường hợp không may có sự cố với các thiết bị điện học sinh đang dùng học qua mạng, cầu dao sẽ tự ngắt tức thì, nhờ đó giảm được tối thiểu mức độ nguy hiểm do tai nạn gây ra.

Ông Trần Văn Hoan, cán bộ làm công tác tuyên truyền (PC Hà Nam) cho biết: Các hộ gia đình lưu ý không gian cho trẻ ngồi học không nên đặt dây điện rườm rà, rắc rối khiến trẻ vô ý vướng phải. Với những trẻ nhỏ tuổi, phụ huynh cần giáo dục một số nguyên tắc an toàn điện cơ bản. Không để trẻ đưa ngón tay hoặc que đâm, chọc vào các ổ cắm điện; tuyệt đối không chạm đến bất kỳ dụng cụ điện nào khi tay còn ướt. Việc học sinh được trang bị đầy đủ các kiến thức về sử dụng điện an toàn sẽ giúp các em có ý thức, trách nhiệm hơn trong sử dụng điện, hạn chế tối đa tai nạn đáng tiếc do điện gây ra.

Trần Hữu

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy