Mô hình “Khu dân cư không phát sinh thanh, thiếu niên mắc TNXH” ở phường Châu Sơn

Thời gian qua, mô hình “Khu dân cư không phát sinh thanh, thiếu niên (TTN) mắc tệ nạn xã hội” (TNXH) đã được Tỉnh đoàn Hà Nam triển khai rộng khắp tới các cơ sở đoàn trong toàn tỉnh. Mô hình tại Tổ phố Ngô Gia Khảm (phường Châu Sơn, TP Phủ Lý) là một trong những mô hình đạt hiệu quả cao tiêu biểu.

Phường Châu Sơn là địa bàn có KCN Châu Sơn với lượng lao động ngoại tỉnh lớn, kéo theo đó là sự phát triển mạnh về các dịch vụ vui chơi, giải trí, ăn uống, nhà trọ… tại các khu dân cư lân cận. Tổ phố Ngô Gia Khảm là một trong những địa bàn khá phát triển các loại hình dịch vụ này, lại có số lượng thanh niên là lao động ngoại tỉnh tạm trú trên địa bàn rất đông. Đây cũng là địa bàn ghi nhận có đông TTN nhất, chiếm 1/4 tổng số TTN phường Châu Sơn.

Nhận thấy sự cần thiết trong việc tuyên truyền, giáo dục, vận động TTN địa phương về hiểu biết, chấp hành pháp luật, nhận diện rõ nguy cơ cũng như chủ động trang bị những kỹ năng phòng ngừa các loại tội phạm, TNXH, Ban Chấp hành Đoàn phường Châu Sơn đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền triển khai, xây dựng mô hình “Khu dân cư không phát sinh TTN mắc TNXH” tại Tổ dân phố Ngô Gia Khảm. 

Mô hình “Khu dân cư không phát sinh thanh thiếu niên mắc TNXH” ở phường Châu Sơn
Lồng ghép hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong buổi sinh hoạt chi đoàn tại Tổ dân phố Ngô Gia Khảm, phường Châu Sơn (TP Phủ Lý).

Chị Vũ Thị Kim Chi, Bí thư Đoàn phường Châu Sơn cho biết: Mô hình đã được Chi đoàn Tổ phố Ngô Gia Khảm triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện trên cơ sở bám sát các tiêu chí trong cam kết: 100% hộ gia đình trong khu dân cư có con em trong độ tuổi TTN ký giao ước “Phối hợp quản lý, giáo dục TTN không phạm tội và mắc TNXH”, 100% đoàn viên, TTN tại khu dân cư ký cam kết không mắc TNXH; có mô hình đội thanh niên xung kích bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở khu dân cư hoạt động hiệu quả; có đoạn đường thanh niên tự quản luôn bảo đảm sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn; tổ chức tốt hoạt động tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật bảo đảm khu dân cư không phát sinh TTN mắc TNXH…

Một trong những mục tiêu đặt ra với tổ chức Đoàn trong triển khai, xây dựng mô hình “Khu dân cư không phát sinh TTN mắc TNXH” là thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn ĐVTN, nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.

Định kỳ, Đoàn phường Châu Sơn phối hợp với Chi đoàn Công an phường tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong đoàn viên, TTN. Công tác tuyên truyền được triển khai thực hiện dưới nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp (tuyên truyền trực tiếp lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi đoàn, qua các trang mạng xã hội, xây dựng nội dung tuyên truyền qua tờ infographic…).

Nội dung tuyên truyền cũng được lựa chọn phù hợp với độ tuổi, tâm sinh lý TTN, trong đó tập trung tuyên truyền luật, nghị định, các văn bản có liên quan về an toàn giao thông và tác hại của rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích, ma túy… Qua tích cực vận động, tuyên truyền, hướng dẫn đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức, bản lĩnh cho ĐVTN tránh xa các loại tội phạm, TNXH.

Song song với triển khai mô hình “Khu dân cư không phát sinh TTN mắc TNXH”, Chi đoàn Tổ phố Ngô Gia Khảm đã thành lập, đưa vào hoạt động “Đội thanh niên xung kích bảo vệ ANTT”. Đội thanh niên xung kích có nhiệm vụ phối hợp với các ngành chức năng làm tốt công tác bảo đảm ANTT; đồng hành cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ TTN mắc TNXH tái hòa nhập cộng đồng.

Theo đó, Chi đoàn và Đội thanh niên xung kích Tổ phố Ngô Gia Khảm đã tăng cường phối hợp với Chi đoàn Công an phường làm công tác tuyên truyền trực tiếp tại từng hộ gia đình, trò chuyện, hướng dẫn các bậc cha mẹ có con em trong độ tuổi TTN về phương pháp nắm bắt tâm tư, định hướng cho con em tham gia tích cực vào hoạt động giáo dục, vui chơi, giải trí lành mạnh. Cùng với đó, lắng nghe phản hồi từ nhân dân để xây dựng kế hoạch và có biện pháp quản lý, giáo dục, phòng ngừa, giúp đỡ TTN trên địa bàn không vướng vào TNXH.

Nhờ làm tốt công tác phối hợp giữa tổ chức đoàn và chính quyền địa phương, từ khi triển khai mô hình “Khu dân cư không phát sinh TTN mắc TNXH” đến nay, Tổ phố Ngô Gia Khảm, phường Châu Sơn chưa phát sinh TTN mắc TNXH. Tuy vậy, nhiệm vụ phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi TNXH trong TTN và nhân dân trên địa bàn phường Châu Sơn thời gian tới vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Vì vậy, bên cạnh đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống, ý thức chấp hành pháp luật trong ĐVTN, việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, giải trí lành mạnh, phù hợp nhằm thu hút, tập hợp TTN tham gia cũng là một trong những giải pháp quan trọng, cần thiết, góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống TNXH trên địa bàn. 

Nguyễn Khánh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.