Luyện tập thể dục thể thao: Ý thức từ mỗi người dân

Nhận thức rõ được những lợi ích thiết thực của việc duy trì luyện tập thể dục thể thao hằng ngày, những năm qua, người dân ở các địa phương trên địa bàn tỉnh đã chủ động lựa chọn môn thể thao phù hợp để rèn luyện sức khỏe, giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, tạo sự gắn kết và sẻ chia trong cộng đồng dân cư...

Hôm nào cũng vậy, đúng 20 giờ, sau khi hoàn tất công việc gia đình các thành viên câu lạc bộ (CLB) dân vũ Chi hội Phụ nữ thôn Phúc Thủy, xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân lại có mặt tại nhà văn hóa thôn để cùng nhau luyện tập. Cô Lê Thị Dần, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Phúc Thủy vui vẻ chia sẻ: Ở độ tuổi từ 55 đến trên 70 nhưng khi tham gia CLB dân vũ các thành viên đều rất tích cực luyện tập. Tối tối, theo đúng lịch, từ 20 giờ đến 21 giờ 30 mọi người hẹn nhau tại nhà văn hóa thôn. Trừ những hôm mưa to, mưa bé chúng tôi vẫn đội nón đi tập. Nhờ duy trì luyện tập thường xuyên mọi người đều thấy sức khỏe được cải thiện, tinh thần thoải mái, vui vẻ, phấn khởi. Những lúc nghỉ giải lao chị em ngồi trò chuyện, chia sẻ chuyện công việc, chuyện gia đình, chuyện chồng con... tạo sự thấu hiểu, gắn kết giữa các thành viên trong CLB.

Người dân tổ dân phố Hòa Trung, thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục luyện tập với các dụng cụ thể thao ngoài trời.

Theo cô Dần, hiện nay, nhiều người dân ở thôn quê rất ý thức trong việc luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần. Ở Phúc Thủy, ngoài giờ học, lúc rỗi trẻ em rủ nhau chơi đá bóng. Sáng sớm hoặc chiều muộn người dân rủ nhau đi bộ, đi xe đạp... Với nhiều người, duy trì luyện tập thể dục thể thao hằng ngày đã trở thành thói quen không thể thiếu để nâng cao sức khỏe, giúp tinh thần vui vẻ, thoải mái sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Nhiều năm qua, thôn Gốm, xã Thụy Lôi, huyện Kim Bảng được đánh giá là thôn có phong trào thể dục thể thao phát triển. Thôn có CLB dưỡng sinh của người cao tuổi, CLB dân vũ, CLB bóng đá, CLB bóng chuyền hơi nam, CLB bóng chuyền hơi nữ, CLB cầu lông. Chiều đến, tại khu vực sân trung tâm người dân tham gia luyện tập thể dục thể thao rất đông. Các em nhỏ chơi đá bóng; người lớn luyện tập với các dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời, chơi bóng chuyền hơi, đi bộ... Từ lâu, người dân thôn Gốm rất ý thức trong việc luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần giúp làm việc, học tập hiệu quả hơn mỗi ngày.

Hằng ngày, khi chiều đến, khu vực công viên Nguyễn Khuyến, hồ Lam Hạ (thành phố Phủ Lý) người dân ra luyện tập thể dục thể thao rất đông. Khu vực quanh hồ Lam Hạ chủ yếu là người đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp. Ở khu vực công viên Nguyễn Khuyến ngoài người đi bộ quanh hồ chùa Bầu, trong công viên chỗ chơi cầu lông, chỗ nhảy dân vũ, chỗ luyện tập với các dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời... Người lớn, trẻ em, mỗi người một lựa chọn cho mình cách luyện tập thể dục, thể thao phù hợp để cải thiện sức khỏe, giải phóng căng thẳng, mệt mỏi, tinh thần lấy lại được sự thoải mái và cân bằng.

Về lợi ích của luyện tập thể dục thể thao, trong “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” Bác Hồ có viết: “Gìn giữ dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu, tức là cả nước yếu, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe. Vậy nên, luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì. Gái trai, già trẻ ai cũng nên làm và ai cũng làm được. Mỗi người lúc ngủ dậy, tập ít phút thể dục. Ngày nào cũng tập thì khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ, như vậy là sức khỏe. Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ai cũng gắng tập thể dục...”.

Xác định rõ được tầm quan trọng của việc luyện tập thể dục thể thao hiện nay nhiều người dân rất ý thức trong việc lựa chọn, duy trì hình thức luyện tập thể dục thể thao phù hợp để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, để việc luyện tập thể dục thể thao trở thành thói quen, duy trì luyện tập đều đặn hằng ngày quan trọng nhất vẫn là ý thức, sự kiên trì, nỗ lực và quyết tâm của mỗi người.

Phạm Hiền

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy