Hiệu quả thiết thực của mô hình “2+1” ở Bình Mỹ

Nhằm giúp người chấp hành xong án phạt tù về địa phương có cơ hội hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng, năm 2010 Hội Cựu chiến binh (CCB) thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục) triển khai mô hình “2+1” (hai CCB giúp đỡ, giáo dục một người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng). Mô hình đã phát huy hiệu quả thiết thực, tiếp thêm niềm tin, động lực cho người lầm lỗi sớm hòa nhập cộng đồng và phấn đấu vươn lên ổn định cuộc sống.

Nhắc lại chuyện cũ, anh Nguyễn Văn Hoan, Tổ dân phố (TDP) Bình Nam, thị trấn Bình Mỹ nhớ lại: Năm 2011, sau thời gian chấp hành án phạt tù với bản án 12 năm về tội chứa chấp mại dâm, tôi trở về với gia đình. Bản thân mang theo không ít mặc cảm với quá khứ lầm lỗi của mình. Suốt 6 tháng đầu mới ra tù, tôi chỉ ngồi nhà, không dám ra đường, né tránh mọi người. Giữa lúc khó khăn vì không có việc làm, thì tôi được hai cán bộ, hội viên (CBHV) Trịnh Văn Sinh, Nguyễn Thị Tính (Hội CCB thị trấn Bình Mỹ) đến thăm hỏi, động viên và trực tiếp giúp đỡ tái hòa nhập cộng đồng. Là những người hàng xóm thân thiết, biết rõ anh Hoan là người chăm chỉ, chịu khó nên hai CBHV CCB coi anh như người thân trong gia đình, chủ động gần gũi, chia sẻ, giúp đỡ anh vượt qua khó khăn.

Hiệu quả thiết thực của mô hình “21” ở Bình Mỹ
Cán bộ Hội CCB thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục) thăm hỏi tình hình sản xuất kinh doanh của gia đình anh Lê Ngọc Long, Tổ dân phố Bình Thắng.

Theo đó, hai CBHV CCB đứng ra bảo lãnh và trực tiếp cùng với anh Hoan đi làm thủ tục đề nghị cấp chứng minh nhân dân và đăng ký hộ khẩu. Đồng thời, đề xuất với chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương tạo điều kiện giúp đỡ cho anh Hoan vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế gia đình. Từ số tiền vốn vay ban đầu cùng sự giúp đỡ của anh em, họ hàng và sự chung tay giúp sức của bác Sinh, bác Tính, vợ chồng anh Hoan đã mở cửa hàng tạp hóa tại chợ Phủ (thị trấn Bình Mỹ), mỗi tháng cho thu nhập 4-5 triệu đồng, cuộc sống gia đình anh dần ổn định, các con có điều kiện được học hành. Không dừng lại ở đó, 2 năm sau, anh Hoan đã mạnh dạn vay ngân hàng 50 triệu đồng mua chiếc xe ba gác chuyên chở hàng, vừa kiếm thêm thu nhập, vừa phục vụ việc kinh doanh của gia đình. Nhờ chăm chỉ làm ăn, đến nay, gia đình anh Hoan đã xây được căn nhà 3 tầng ở mặt phố, con cái học hành chăm chỉ và từng bước trưởng thành.

Tâm sự với chúng tôi, anh Hoan bộc bạch: Nhờ các cô chú CBHV CCB động viên, gợi mở hướng làm ăn cùng với sự nhiệt tình giúp đỡ, tạo điều kiện của bà con TDP mà tôi thêm tự tin, dần xóa đi mặc cảm, tập trung phát triển kinh tế gia đình, đến nay gia đình tôi đã có cuộc sống ổn định.

Cũng như anh Hoan, anh Lê Ngọc Long (sinh năm 1990, TDP Bình Thắng, thị trấn Bình Mỹ) cũng là người lầm lỗi được Hội CCB thị trấn giúp đỡ tiến bộ. Trước đây, do tuổi trẻ nông nổi, bị bạn bè rủ rê tham gia vào một vụ đánh bạc, bị tòa án nhân dân huyện xử 18 tháng án treo. Được những CBHV CCB tận tình giúp đỡ, chính quyền thị trấn tạo điều kiện cho thuê đất sản xuất và vay vốn đầu tư mở xưởng sản xuất, kinh doanh vật liệu trang trí nội thất. Hiện nay, gia đình anh không chỉ có “của ăn, của để”, xưởng sản xuất của anh còn tạo việc làm ổn định cho 5-7 lao động trong vùng với mức lương 8-10 triệu đồng/người/tháng. Anh Long chia sẻ: Trước đây, khi còn trẻ, bị bạn bè lôi kéo, tôi đã phạm tội đánh bạc. Khi đó bản thân tôi rất mặc cảm, tự ti, nhưng nhờ được các cô, chú CBHV CCB đến trò chuyện, động viên, chia sẻ, tôi đã nhận ra lỗi lầm và quyết tâm nỗ lực phấn đấu vươn lên. 

Trên đây chỉ là 2 trong hàng chục trường hợp người từng mắc lầm lỗi được CBHV CCB thị trấn Bình Mỹ giúp đỡ vươn lên tái hòa nhập cộng đồng thông qua mô hình “2+1”.

Mô hình “2+1” ở thị trấn Bình Mỹ được thành lập cuối năm 2010. Để mô hình thực hiện có hiệu quả, Đảng ủy thị trấn Bình Mỹ đã ban hành nghị quyết chuyên đề, UBND thị trấn xây dựng kế hoạch và thành lập ban chỉ đạo nhằm tạo sự thống nhất, đồng bộ, hiệu quả trong quá trình triển khai thực hiện. Theo đó, Đảng ủy, UBND thị trấn chỉ đạo Hội CCB phối hợp với lực lượng công an triển khai mô hình “2+1”, phân công cụ thể 2 CBHV CCB tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ 1 người chấp hành xong án phạt tù về địa phương. Cùng với đó, tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt, hướng dẫn thực hiện đến các ban, ngành, đoàn thể, TDP và nhân dân trên địa bàn. 

Kết quả, từ năm 2010 đến nay, Hội CCB thị trấn Bình Mỹ đã đứng ra nhận quản lý, giáo dục, giúp đỡ 27 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Thông qua mô hình, chính quyền địa phương đã bảo lãnh cho 12 trường hợp vay vốn với số tiền gần 500 triệu đồng để phát triển kinh tế; tạo điều kiện giúp đỡ cho 12 người vào làm việc tại các doanh nghiệp; hướng dẫn pháp lý cho 34 trường hợp làm giấy tờ tùy thân... 

Hội CCB thị trấn Bình Mỹ còn tham gia giáo dục thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật; cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị cho lực lượng công an về tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn, qua đó, góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Đồng chí Trần Tất Thập, Chủ tịch Hội CCB thị trấn Bình Mỹ cho biết: Cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng là công việc không hề đơn giản bởi hầu hết người từng lầm lỗi đều mang mặc cảm, tự ti trước sự phân biệt, kỳ thị, đối xử của mọi người. Thế nhưng, bằng sự tâm huyết, trách nhiệm, CBHV CCB thị trấn Bình Mỹ đã khắc phục khó khăn, có nhiều cách làm sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, giúp đỡ những người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng. Nhiều CBHV các chi hội, tổ CCB đã không quản ngày hay đêm, chủ động tiếp cận, gần gũi, động viên, giúp người từng lầm lỗi vững tin làm lại cuộc đời. Hội CCB thị trấn còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ vốn để người lầm lỗi phát triển kinh tế gia đình.

Có thể khẳng định, mô hình “2+1” do Hội CCB thị trấn Bình Mỹ triển khai đã và đang nhận được sự đồng tình, ủng hộ của chính quyền, người dân địa phương. Đây là giải pháp cần thiết giúp người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương sớm hòa nhập cộng đồng, xóa bỏ mặc cảm, tự ti, vững tin phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, nỗ lực phấn đấu trở thành những người có ích cho gia đình, xã hội.

Trần Ích

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.