Chủ động phòng ngừa nguy cơ cháy, nổ đợt nắng nóng cao điểm

Tại tỉnh Hà Nam mới đây (ngày 1/5/2023) đã xảy ra một vụ cháy bãi phế liệu tại Khu Đô thị Nam Châu Giang, Phường Trần Hưng Đạo, thành phố Phủ Lý. Vụ cháy tuy không có thiệt hại về người, nhưng gây thiệt hại lớn về tài sản, gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ xảy ra cháy, nổ khi nắng nóng cao điểm kéo dài. Do đó các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp cần chủ động thực hiện tốt công tác phòng ngừa, hạn chế số vụ cháy, và thiệt hại do cháy gây ra trong thời gian cao điểm mùa nắng nóng. Bên cạnh đó, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động các phương án phòng ngừa cháy, nổ nhằm bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng của gia đình và cộng đồng.

Mùa nắng nóng là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ hỏa hoạn nhất trong năm. Nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị điện của người dân tăng cao, đặc biệt với những thiết bị công suất lớn, tiêu thụ điện cao, như: quạt máy, điều hòa... Nhiều thiết bị, dây dẫn điện kém chất lượng, cùng sự bất cẩn trong quá trình sử dụng có thể dẫn đến những sự cố quá tải, chập điện, phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt gây ra cháy, nổ. Do đó, việc chủ động các phương án phòng ngừa nguy cơ cháy, nổ trong mùa nắng nóng là nhiệm vụ vô cùng bức thiết.

Gia đình bà Nguyễn Thị Tuyến (ở Phường Trần Hưng Đạo, thành phố Phủ Lý) là hộ gia đình nhà ở kết hợp kinh doanh, có diện tích mặt sàn để bày bán và lưu trữ mặt hàng vải khá lớn. Gia đình bà Tuyến có thiết kế nhà dạng ống, kiên cố, liền kề với các hộ liên gia vừa kết hợp làm nhà ở, vừa kinh doanh nên trong nhà tập trung nhiều hàng hóa, vật tư. Do vậy, bà Tuyến ý thức rất cao về phòng ngừa nguy cơ cháy, nổ, đặc biệt trong thời điểm nắng nóng như hiện nay. Nói về công tác phòng ngừa nguy cơ cháy, nổ tại hộ gia đình, bà Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ: Gia đình tôi đã chủ động trang bị các thiết bị phòng cháy, chữa cháy (PCCC) như bình chữa cháy, còi báo cháy, cài đặt app “Báo cháy 114”… Ngoài ra, gia đình tôi cũng tham gia Tổ liên gia an toàn PCCC cùng với 12 hộ dân có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tổ dân phố. Các thành viên trong gia đình thường xuyên tham gia những buổi tập huấn kỹ năng PCCC và cứu hộ, cứu nạn (CHCN) do Công an thành phố, Công an phường tổ chức.

Chủ động phòng ngừa nguy cơ cháy nổ đợt nắng nóng cao điểm
Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Phủ Lý kiểm tra công tác bảo đảm PCCC tại hộ có nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn Phường Trần Hưng Đạo. Ảnh: Khánh Chi

Về phía ngành chức năng, nhằm phát huy hơn nữa tính chủ động của các tổ chức, doanh nghiệp, người dân trong công tác phòng ngừa cháy, nổ mùa nắng nóng, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH các địa phương đã tham mưu với chính quyền cơ sở quan tâm xây dựng, nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn PCCC như: “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng”… tại các khu dân cư, hộ gia đình, các địa bàn cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, góp phần chủ động trang bị phương tiện, kỹ năng, sẵn sàng phương án thoát nạn, tương trợ lẫn nhau trong tình huống khẩn cấp. Bên cạnh đó, ngành chức năng cùng với các địa phương duy trì hiệu quả hoạt động của lực lượng dân phòng; quan tâm đầu tư phương tiện, trang phục chữa cháy và thiết bị bảo hộ cá nhân cho lực lượng dân phòng với phương châm: Lực lượng ở trong dân - Phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân - Chỉ huy ở trong dân.

Bên cạnh sự chủ động phòng ngừa nguy cơ cháy, nổ và các biện pháp sẵn sàng chữa cháy từ phía người dân, doanh nghiệp, thời gian qua, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH các địa phương cũng đã tăng cường một số biện pháp nghiệp vụ nhằm chủ động phòng ngừa, hạn chế tối đa số vụ tai nạn, sự cố cháy, nổ, bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản của người dân, nhất là trong giai đoạn cao điểm mùa nắng nóng. Theo Trung úy Trần Văn Đức, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an thành phố Phủ Lý, trước đợt cao điểm nắng nóng, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an thành phố Phủ Lý và công an các phường, xã thường xuyên bám sát địa bàn, làm tốt công tác điều tra cơ bản, rà soát cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao. Trong giai đoạn cao điểm, đơn vị tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở có nguy cơ mất an toàn về PCCC và CNCH, kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật, kỹ năng về PCCC và CNCH, thoát nạn cho người dân.

Để bảo đảm an toàn PCCC, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng thì mỗi cá nhân, doanh nghiệp cần chủ động trang bị kiến thức PCCC, kỹ năng, kinh nghiệm thoát nạn; trang bị đầy đủ hệ thống báo cháy, phương tiện, dụng cụ chữa cháy, mở lối thoát hiểm thứ hai tại nhà ở, nơi làm việc, cơ sở sản xuất… để ứng phó kịp thời khi có hỏa hoạn xảy ra. Điều quan trọng nhất là mỗi người, mỗi gia đình cần tuân thủ nghiêm những quy định về phòng cháy, nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm khi sử dụng các thiết bị điện, các chất dễ gây cháy, nổ, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

 Nguyễn Khánh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy