Người cao tuổi Việt Nam là vốn quý của dân tộc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị, các bộ, ngành Trung ương, các cấp ủy, chính quyền địa phương cần nâng cao nhận thức về trách nhiệm của mình đối với công tác chăm lo người cao tuổi và tổ chức Hội Người cao tuổi; lãnh đạo triển khai có hiệu quả chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người cao tuổi… phát huy vai trò người cao tuổi, bảo đảm cho người cao tuổi được sống vui, sống khỏe, hạnh phúc.

Người cao tuổi Việt Nam là vốn quý của dân tộc
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh cùng các đại biểu. 

Chiều 13/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt thân mật các đại biểu về dự Đại hội lần thứ VI, Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Cùng dự, có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ...

Nói chuyện thân mật với các đại biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao vai trò của người cao tuổi và Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Tổng Bí thư nêu rõ, văn hóa và đạo đức của người Việt Nam từ xưa đến nay là "Kính già, yêu trẻ", "Kính lão đắc thọ", "Kính già, già để tuổi cho"; người già luôn luôn được đề cao, được tôn trọng. Người già là người từng trải, tích lũy được nhiều kinh nghiệm phong phú trong sản xuất, am hiểu sâu sắc về văn hóa, ứng xử trong cộng đồng, dòng họ, gia đình. Trong lịch sử phát triển của dân tộc ta, người cao tuổi có nhiều đóng góp to lớn cả trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Hội nghị Diên Hồng là biểu tượng của ý chí sắt đá, tinh thần quyết tâm, đồng lòng bảo vệ đất nước của các bậc phụ lão.

Tổng Bí thư nêu rõ, truyền thống vô cùng quý báu của người cao tuổi Việt Nam tiếp tục được Đảng ta và Bác Hồ phát huy. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, người cao tuổi đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng, đúng như lời Bác Hồ đã nói "Tuổi cao, ý chí càng cao". Người cao tuổi nước ta thực sự là "vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội Việt Nam".

Tổng Bí thư rất vui mừng và phấn khởi trước các kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội V của Hội Người cao tuổi Việt Nam đã đạt được. Hội Người cao tuổi Việt Nam ngày càng phát triển, vững mạnh về tổ chức, tập hợp được đông đảo người cao tuổi tham gia Hội. Cho đến nay, Hội đã có hơn 9,7 triệu hội viên, chiếm tỷ lệ hơn 85% tổng số người cao tuổi cả nước (hiện cả nước có hơn 11 triệu người cao tuổi). Hội Người cao tuổi các cấp có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi. Hội đã triển khai đồng bộ hai chương trình công tác lớn là Chương trình "Người cao tuổi tham gia xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở"; và Chương trình "Người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh"; hai nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao là: Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016-2020 và một số nhiệm vụ công tác khác.

Với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta, từ nhiều năm nay, những người cao tuổi của nước ta được chăm sóc ngày càng tốt hơn; hằng năm có 1,1 triệu người cao tuổi được chúc thọ, mừng thọ; 3 triệu người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, gần 4 triệu người cao tuổi được khám sức khoẻ định kỳ; hơn 95% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế. Cả nước có hơn 77 nghìn câu lạc bộ của người cao tuổi ở cơ sở với nhiều loại hình hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút hơn 2,5 triệu người cao tuổi tham gia.

Đặc biệt, Hội Người cao tuổi đã thành lập 3.500 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, thu hút hơn 170 nghìn người tham gia. Mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau được các tổ chức, cộng đồng trong nước, ngoài nước đánh giá cao, đã đạt giải nhất trong giải "Sáng kiến vì một châu Á già hóa khỏe mạnh".

Nhân dịp này, Tổng Bí thư thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực và các kết quả mà Hội Người cao tuổi Việt Nam đạt được trong 5 năm qua.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong tình hình mới hiện nay, quá trình già hóa của dân số nước ta đang diễn ra nhanh chóng, cùng với tuổi thọ bình quân ngày càng cao, lực lượng người cao tuổi ngày nhiều hơn, đông hơn, đó là phúc lớn cho dân tộc.

Đồng chí đề nghị Hội Người cao tuổi tiếp tục xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện, tăng cường phát triển hội viên; nâng cao chất lượng hoạt động công tác, nhất là các hội cơ sở. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức, loại hình chăm sóc người cao tuổi; phát huy vai trò nòng cốt của Hội trong phong trào "Toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi", phấn đấu để người cao tuổi của chúng ta được sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc trong gia đình và xã hội.

Tổng Bí thư đề nghị Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Người cao tuổi lần thứ VI này thảo luận, quán triệt thật sâu sắc, cụ thể, triển khai thực hiện thật tốt các nội dung chính sách đối với người cao tuổi đã được ghi trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng: "Phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống, lao động, học tập của người cao tuổi trong xã hội, cộng đồng và gia đình. Tiếp tục xây dựng gia đình kiểu mẫu "ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, vợ chồng hòa thuận, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau". Kính trọng, bảo vệ và chăm sóc người cao tuổi. Bảo trợ, giúp đỡ người cao tuổi gặp khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa".

Sau Đại hội, các bác, các đồng chí cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về kết quả của Đại hội, góp phần nâng cao nhận thức và hoạt động của Hội Người cao tuổi; kịp thời nắm bắt tư tưởng, đời sống, nguyện vọng của người cao tuổi, đặc biệt là người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; nâng cao chất lượng công tác tổ chức, công tác cán bộ và phát triển hội viên; phát huy mạnh mẽ vai trò người cao tuổi tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong xây dựng, thực hiện và giám sát thực hiện Luật Người cao tuổi, Chương trình Hành động quốc gia về người cao tuổi và các chính sách, chế độ đối với người cao tuổi; Hội Người cao tuổi làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng và nhân dân.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư tặng Hội người cao tuổi tác phẩm “Mái nhà xưa” thuộc bộ sưu tập "Tranh quê hương" được chế tác vẽ tay bởi nghệ nhân Hà Nội Lê Xuân Việt, làng gốm cổ truyền Bát Tràng.

Tại buổi gặp, đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội Người cao tuổi; các đại biểu đã báo cáo với Tổng Bí thư kết quả hoạt động của Hội năm năm qua; đặc biệt là hai chương trình công tác lớn: “Người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”; “Người cao tuổi tham gia xây dựng phát triển quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở”; phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021-2026 với chủ đề là Đoàn kết, sáng tạo xây dựng Hội vững mạnh; tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Bắc Văn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.