Chủ tịch nước: Đại biểu Quốc hội phải thúc đẩy giải quyết bức xúc của người dân

Sáng 14/5, tại huyện Củ Chi, TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV, đơn vị bầu cử số 10 (huyện Củ Chi và Hóc Môn) tiếp xúc cử tri.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, buổi tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đơn vị bầu cử số 10 (huyện Củ Chi và Hóc Môn) được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Điểm cầu chính là tại Hội trường Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Củ Chi với sự tham dự của khoảng 200 cử tri và được kết nối trực tuyến đến hội trường 21 xã, thị trấn của huyện Củ Chi.

Cùng tiếp xúc cử tri với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn có ông Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; ông Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM và Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM. 

Lãnh đạo, công chức thì phải nêu gương

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nếu là đại biểu Quốc hội thì trước hết phải lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri, phản ánh kịp t

hời đến Quốc hội, Đảng, Nhà nước, cơ quan chức năng giải quyết những kiến nghị, các ý kiến chính đáng của cử tri nơi mình ứng cử.

Chủ tịch nước cho biết sẽ chủ động tích cực đóng góp nâng cao hiệu quả hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, đoàn lớn nhất cả nước. Lãnh đạo, công chức thì phải nêu gương để phục vụ nhân dân. Là người đại biểu Quốc hội cần phải quan tâm đến vấn đề thiết thực về kinh tế - xã hội của đất nước, của TPHCM và tại đơn vị ứng cử, làm sao để qua một nhiệm kỳ thì đời sống của người dân có bước phát triển mới, những tồn tại của người dân được giải quyết thấu đáo.

Chính vì thế, việc đầu tiên cán bộ nhà nước, các cấp cách ngành phải giảm thời gian chi phí về thủ tục hành chính cho người dân, tạo điều kiện cho người dân tốt nhất; đảm bảo an toàn, chăm sóc sức khoẻ cho người dân, thúc đẩy giải quyết các kiến nghị, bức xúc của người dân về hạ tầng, giao thông, môi trường, đi liền đó là đẩy mạnh hơn nữa công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, sách nhiễu người dân…

Chủ tịch nước Đại biểu Quốc hội phải thúc đẩy giải quyết bức xúc của người dân
Chủ tịch nước đọc chương trình hành động

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc quan tâm đến triển khai 4 chương trình phát triển TPHCM đã đề ra, trong đó có việc nâng cao chất lượng các vùng úng ngập, thiên tai và nâng cao năng lực cạnh tranh của TP, đảm bảo môi trường sống xanh, an toàn. Tất cả các đại biểu Quốc hội của TP nói chung cần có trách nhiệm xây dựng TPHCM văn minh – hiện đại -  nghĩa tình, xây dựng bản sắc văn hoá.

Chủ tịch nước nhấn mạnh cần phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn các chương trình chuyển đổi số quốc gia, chuyển nhanh TPHCM là nền kinh tế số, là nơi thu hút tài năng trong và ngoài nước. TPHCM phải là hình mẫu cả nước, có sức cạnh tranh thu hút nhân tài, đặc biệt cần tập trung đưa các vùng chậm phát triển hơn tiến bước: 

 "Cần phải tập trung hơn nữa, đưa các vùng chậm phát triển hơn tiến bước. Tôi nói TPHCM như một chiếc trực thăng có hai cánh quạt, chúng ta có vùng trung tâm và một số vùng phát triển nhưng cánh quạt thứ hai là những vùng khó khăn như Cần Giờ, Hóc Môn và đặc biệt là Củ Chi cần phải tập trung hơn để nơi đây phát triển hơn bằng chị, bằng anh, có mức sống nhân dân tốt hơn cả vật chất và tinh thần, đây là nguyện vọng của bản thân tôi nếu như chúng tôi là ứng cử viên ở khu vực chúng ta. Cùng với đó, TPHCM không chỉ phát triển kinh tế mà phải gìn giữ đạo đức, văn hoá của con người Việt Nam. Đó là tôn sự trọng đạo, kính già yêu trẻ, lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều" - Chủ tịch nước nói.

Cần quy hoạch phát triển Củ Chi, Hóc Môn trên quan điểm liên kết phát triển vùng

Riêng với huyện Củ Chi, Hóc Môn, Chủ tịch nước cho rằng đây là hai huyện còn nhiều khó khăn, chiến tranh tàn phá, hy sinh rất lớn. Trong thời gian qua 2 huyện này đã có nhiều bước phát triển vươn lên mạnh mẽ để sắp tới tầm nhìn 2030 – 2045 địa bàn Củ Chi, Hóc Môn là đô thị sinh thái, có vai trò đối trọng với 14 quận nội thành. Trong đó, khu đô thị Tây Bắc sẽ là động lực chính để phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao và nông nghiệp công nghệ cao.

Hai huyện Củ Chi, Hóc Môn là địa bàn nối kết các đô thị trong vùng đô thị TPHCM, trong đó gắn với Đức Hoà (Long An), Trảng Bàng, Mộc Bài (Tây Ninh), Bình Dương, kết nối với Long Thành (Đồng Nai), Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) bằng đường Vành đai 3, Vành đai 4. Do đó cần quy hoạch phát triển Củ Chi, Hóc Môn trên quan điểm liên kết phát triển vùng. Chủ tịch nước có nguyện vọng Hóc Môn, Củ Chi là vành đài xanh của TPHCM trong tương lại rất gần.

Chủ tịch nước Đại biểu Quốc hội phải thúc đẩy giải quyết bức xúc của người dân
Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi

Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Để thực hiện định hướng quan trọng này, tôi đã suy nghĩa chúng ta đưa ra giải pháp khái quát nhất đó là cần quy hoạch chung của 2 huyện trong tổng thể quy hoạch chung của TPHCM, trong đó điểm nhấn là đô thị Tây Bắc…làm sao có quy hoạch tốt, ổn định cuộc sống người dân lâu dài theo hướng hiện đại. Một đô thị có hình dáng đô thị hiện đại sinh thái, không phải lúc này dời chỗ này, lúc khác đi chỗ khác, cho nên công tác quy hoạch được đặt ra hàng đầu với phát triển bền vững hai địa phương".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra nút thắt lớn nhất của Củ Chi là giao thông, khi Củ Chi dù có 1.600 tuyến đường nhưng phần lớn là đường nhỏ, chưa quy hoạch tốt, nông thôn còn nặng nề nên cần nhanh chóng triển khai cao tốc An Sương đi Mộc Bài, đường Vành đai 3 sớm kết nối Củ Chi, Hóc Môn với phía Đông TPHCM và tỉnh Đồng Nai. Ngoài ra, Chủ tịch nước cho rằng cần phải tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ Khu đô thị Tây Bắc nhằm tạo sức lan toả, tập trung xử lý vướng mắc trong kêu gọi đầu tư và sắp tới Chủ tịch nước cùng lãnh đạo TPHCM sẽ chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư với các tập đoàn lớn tại hai huyện này.

Tại hội nghị, cử tri bày tỏ niềm vinh dự khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ứng cử tại địa phương và tin tưởng Chủ tịch nước sẽ trở thành người đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân. Cử tri đánh giá cao chương trình hành động các ứng cử viên, đặc biệt là chương trình hành động cụ thể, tâm huyết của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, không chỉ với sự phát triển của đất nước, TPHCM mà còn đi cụ thể với các địa phương, các xã tại huyện Củ Chi…Ngoài ra, cử tri gửi gắm một số nguyện vọng, như: nhanh chóng xử lý vấn đề quy hoạch treo ảnh hưởng đến người dân; quan tâm chăm lo đến đời sống người dân, đặc biệt là đối tượng chính sách; phát triển hạ tầng giao thông, phát triển nông thôn mới…

Cử tri Lê Hữu Đức, ngụ Khu phố 2, Thị trấn Củ Chi cho rằng với cách nhìn thực tiễn, hy vọng Chủ tịch nước nếu trúng cử sẽ giúp Củ Chi thay đổi, phát triển.

Đại diện các ứng cử viên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, các gửi gắm mà cử tri đã phát biểu, đồng thời Chủ tịch nước cũng đã giải đáp một số ý kiến của cử tri và mong cử tri tiếp tục theo dõi, giám sát quá trình hoạt động./.

Theo VOV.VN

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.