Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc ở Biển Đông

Lệnh cấm đánh bắt trên Biển Đông do Trung Quốc đơn phương ban hành là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, theo phó phát ngôn Bộ Ngoại giao.

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết lệnh cấm đánh bắt cá mà Trung Quốc đơn phương ban hành trái phép ở Biển Đông đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết lập trường của Việt Nam nhất quán và đã được khẳng định rõ trong những năm qua. "Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán với các vùng biển của Việt Nam, không làm phức tạp tình hình, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông", ông Việt cho hay.

Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc ở Biển Đông
Tàu cá Việt Nam hoạt động trên ngư trường Hoàng Sa. Ảnh: Nguyễn Đông

Phát biểu được phó phát ngôn viên đưa ra khi bình luận về thông tin giới chức Trung Quốc ban hành "lệnh cấm đánh bắt cá thường niên" có hiệu lực tại 4 vùng biển xung quanh nước này gồm Biển Đông, biển Hoa Đông, Bột Hải và Hoàng Hải từ ngày 1/5-16/8.

Lệnh cấm của Trung Quốc tại Biển Đông bao trùm khu vực từ vĩ tuyến 12 đến phía bắc đảo Đài Loan, trong đó có quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Trung Quốc hàng năm ngang nhiên đơn phương ra lệnh cấm đánh bắt với cả ngư dân nước khác, tuyên bố sẽ tăng cường giám sát để bắt và xử phạt các trường hợp bị coi là vi phạm.

Theo Vnexpress.net

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.