Kịp thời cứu hộ rùa biển quý hiếm nặng 40kg

Ngày 14/12, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị phối hợp với các đơn vị đã cứu hộ kịp thời một cá thể rùa biển quý hiếm mắc vào lưới đánh cá của ngư dân.

Kịp thời cứu hộ rùa biển quý hiếm nặng 40kg
Di chuyển rùa biển quý hiếm để thả về đại dương. Ảnh: TTXVN phát

Cụ thể, vào sáng cùng ngày, cá thể rùa biển này bị mắc vào lưới đánh cá trên biển của các ngư dân Lê Hữu Phiếu, Lê Hữu Tẩy và Nguyễn Quang Hòa (ở Thôn 7, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

Ngay sau khi nhận được tin báo có rùa biển mắc lưới của ngư dân, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ đã cử cán bộ chuyên trách phối hợp với chính quyền, Đồn Biên phòng Triệu Vân (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) cùng ngư dân, tiến hành kiểm tra sức khỏe, thu thập thông tin của cá thể rùa mắc lưới và thả trở lại biển an toàn.

Theo ông Trần Khương Cảnh, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ, cá thể rùa biển này là Đồi Mồi Dứa, có tên khoa học là Lepidochelys olivacea, trọng lượng 40kg; chiều dài thân, chiều dài mai, chiều rộng thân lần lượt là 80x60x55cm. Đồi Mồi Dứa là 1 trong 7 loài rùa biển cổ đại còn tồn tại trên thế giới thuộc Danh mục nguy cấp quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng cần được bảo vệ.

Theo ngư dân, trong những ngày qua, vùng biển gần bờ tỉnh Quảng Trị có nhiều moi biển, sứa nên có thể cá thể rùa này đã đi theo để kiếm ăn, sau đó mắc vào lưới đánh cá của ngư dân.

Thời gian qua, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ đã phối hợp với nhiều lực lượng thực hiện tốt nhiệm vụ bảo tồn rùa biển. Đơn vị đã thiết lập Đội tình nguyện viên cứu hộ rùa biển với 26 người ở 13 xã, thị trấn ven biển và đảo Cồn Cỏ. Từ năm 2019 đến nay, đã có hơn 100 cá thể rùa biển được đơn vị cứu hộ an toàn và trở về đại dương.

TTXVN/Báo Tin tức

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy