Tuổi càng cao càng phải mẫu mực

Các thành viên trong câu lạc bộ bóng chuyền hơi của tổ dân phố A đang say sưa tập luyện thì ông Khang đi vào, cất lời: "Hôm nay các ông bà tập luyện sớm thế? Mà ông Huynh đi qua nhà chẳng ới tôi một tiếng để anh em cùng đi".


Thấy ông Khang nhắc tên, ông Huynh, Chủ nhiệm câu lạc bộ đáp: "Lúc đi qua, tôi định gọi nhưng thấy ông đang chăm chú nhắn tin trên điện thoại nên tôi không muốn làm ông mất tập trung". Bà Lành, cựu nữ thanh niên xung phong, thành viên sáng lập câu lạc bộ nghe vậy chen vào:

- Ối giời, ông ấy viết bài đăng "Phây" với cả Zalo đấy, không phải nhắn tin cho ai đâu. Mà tôi thấy dạo này ông Khang hay có những bài viết có phần tiêu cực trên mạng lắm đấy. Ông mà cứ suy nghĩ kiểu suy diễn như thế, lâu dần sẽ không tốt, vì nhìn chỗ nào cũng như thấy màu xám cả!

- Tôi viết gì mà bà bảo tiêu cực, có vấn đề?

Tuổi càng cao càng phải mẫu mực
Ảnh minh họa / tuyengiao.vn 

- Ông viết ra mà không nhớ sao? Tôi chỉ lấy ví dụ đơn cử như trong thời gian diễn ra SEA Games 32, ông đăng hàng chục bài viết trên Facebook và Zalo thông tin sai sự thật về Đoàn thể thao Việt Nam, có ý dè bỉu, xúc phạm các huấn luyện viên, vận động viên và cán bộ trong đoàn. Ông lại còn làm cả bài vè hàm ý chế giễu, đại ý nói việc đầu tư cho đoàn thể thao là phí tiền của, rồi ông còn nói nước ta chỉ mải mê đua tranh mấy thứ thành tích ảo, không quan tâm đến đời sống nhân dân... Ông nói thế mà vẫn cho là đúng à?

- Nhưng tôi nói theo ý hiểu và quan điểm của mình...!

Thấy ông Khang cãi cùn, bà Lành “độp” lại:

- Tôi định lúc nào đó sẽ góp ý riêng, nhưng ông đã bao biện vậy thì tôi phân tích luôn cho ông thấy nhé. Chỉ riêng sự kiện nước ta tham gia SEA Games, lúc đầu ông viết bài phê phán Đoàn thể thao Việt Nam đưa cả những người không liên quan "đi ké” du lịch, thực tế, họ là những cán bộ làm công tác đối ngoại, hậu cần. Có bài viết, ông chê là đoàn của ta chỉ cậy "sân nhà" để đứng đầu, nhưng thực tế khi đại hội tổ chức trên đất nước bạn, chúng ta vẫn vững vàng ngôi đầu khu vực... Tôi thấy ông nói như vậy là phiến diện, thiếu tinh thần xây dựng và có phần cực đoan, thật khó mà chấp nhận.

Bị bà Lành “tấn công” tới tấp, lý lẽ, dẫn chứng thuyết phục, ông Khang không nói được gì, mặt đỏ ửng. Lúc này, ông Thảo, người cao tuổi nhất trong câu lạc bộ mới lại gần, vỗ vai ông Khang, ôn tồn:

- Ông Khang ạ, chúng ta đều ở cái tuổi “xưa nay hiếm” cả rồi. Điều gì đúng, chúng ta phải ghi nhận, cái gì chưa phù hợp, chúng ta góp ý trên tinh thần xây dựng, chứ không nên lên mạng đăng nội dung sai sự thật hay đưa thông tin chưa được kiểm chứng như vậy. Mình phải mẫu mực ngay từ cách sử dụng mạng xã hội để con cháu noi theo, ông ạ!

Thấy mọi người góp ý có lý, có tình, ông Khang ngẫm nghĩ một lát rồi nhẹ giọng: “Tôi hiểu rồi! Giờ tôi sẽ thay đổi, không lên mạng viết bừa nữa. Khi đã viết là phải chuẩn mực, có căn cứ, có sức thuyết phục, đúng không các ông, các bà...”.

Theo Chiến Văn/qdnd.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy