Khởi tố người giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông gây tai nạn chết người

Ngày 23/2/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phủ Lý, Hà Nam cho biết đơn vị đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Trần Văn Dũng (SN 2004), HKTT thôn An Bài 2, xã Đồng Du, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam về tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” xảy ra ngày 24/12/2023 tại thôn An Hoàng, xã Trịnh Xá, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Theo điều tra, khoảng 20h, ngày 23/12/2023, Trần Văn Dũng uống rượu cùng Nguyễn Ngọc H. (SN 2007) và 4 người khác tại 1 đám cưới thuộc thôn An Bài 1, xã Đồng Du, huyện Bình Lục. Sau đó, Nguyễn Ngọc H. mượn xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Exciter, không đeo biển số của Trần Văn Dũng đi đón bạn. Khi đi đến Km 123 + 600 trên quốc lộ 37 theo hướng quốc lộ 21B- xã Tràng An, huyện Bình Lục, Nguyễn Ngọc H. điều khiển xe mô tô đi không đúng phần đường quy định và tự đâm vào gốc cây bên đường. Hậu quả, H. tử vong, xe máy bị hư hỏng.

Theo kết luận giám định của lực lượng chức năng, nồng độ cồn trong máu của H. là 92,04mg/100ml máu. Tại cơ quan Công an, Trần Văn Dũng khai nhận: Biết rõ H. đã sử dụng rượu, không có giấy phép lái xe, không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ nhưng vẫn giao xe cho H. sử dụng. Hành vi của Dũng vi phạm khoản 10 Điều 8, Luật Giao thông đường bộ, dẫn đến hậu quả H. tử vong, phạm vào tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 264, Bộ luật Hình sự.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phủ Lý đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Trần Văn Dũng và áp dụng biện pháp ngăn chặn “cấm đi khỏi nơi cư trú”.

Hà Nam Khởi tố người giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông gây tai nạn chết người
Cơ quan Công an lấy lời khai của Trần Văn Dũng.

Qua vụ việc trên là lời cảnh báo đối với các trường hợp giao phương tiện giao thông cho người không đủ điều kiện điều khiển không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây nguy hiểm cho chính người điều khiển phương tiện và những người xung quanh.

Hồng Sâm

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy