Nhiều doanh nghiệp tăng tuyển dụng lao động số lượng lớn

Đầu năm 2024, tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có tín hiệu khởi sắc. Lương và phúc lợi cho người lao động vì thế cũng tăng lên. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp ngành dệt may, sản xuất điện tử… tăng tuyển dụng với số lượng lớn để đáp ứng tiến độ các đơn hàng. Đó là những thông tin tích cực về thị trường lao động trong những tháng đầu năm 2024.

Đầu năm là thời điểm các doanh nghiệp xây dựng, triển khai kế hoạch sản xuất, kinh doanh mới cho cả năm. Vì vậy, các doanh nghiệp thường có nhu cầu  tuyển dụng lao động với số lượng lớn cho các thời điểm trong năm. Đây cũng là cơ hội để người lao động dễ dàng tìm được vị trí việc làm phù hợp với sở trường.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động – Thương binh – Xã hội), qua khảo sát năm 2024, các doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh có nhu cầu tuyển dụng trên 48.000 lượt lao động. Trong 4 tháng đầu năm 2024, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tư vấn việc làm cho khoảng 6.000 lượt lao động. Cũng trong khoảng thời gian này, có trên 300 lượt doanh nghiệp đã tham gia tuyển dụng bằng các hình thức: tuyển dụng thường nhật tại Trung tâm Dịch vụ việc làm, tuyển dụng trực tiếp tại các phiên giao dịch việc làm, tuyển dụng gián tiếp tại các phiên giao dịch việc làm…

Bên cạnh việc đăng ký tuyển dụng thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm, ngay từ đầu năm 2024, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh, nhất là doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp đã đẩy mạnh các giải pháp tuyển dụng lao động: đăng tải thông tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội như zalo, facebook; dán thông báo tuyển dụng lao động tại khu vực xung quanh cổng công ty; dán tờ rơi, đặt biển thông báo tuyển dụng lao động tại các vị trí thường xuyên có đông người qua lại như cổng các khu công nghiệp, khu vực chợ dân sinh; đăng tin việc làm trên các chuyên trang tuyển dụng... Năm 2024, nhiều doanh nghiệp còn áp dụng thêm chế độ lương, thưởng, trợ cấp mới hấp dẫn hơn nhằm thu hút, tạo động lực làm việc cho người lao động.

Nhà máy của Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam tại Khu Công nghiệp Thanh Liêm cần tuyển dụng khoảng 2.000 lao động trong năm 2024.

Thông tin từ Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cũng cho thấy, năm 2024, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp của tỉnh có nhu cầu tuyển dụng trên 16.000 lao động. Trong đó, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động chủ yếu là doanh nghiệp có quy mô lớn, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài như: Công ty Honda Việt Nam cần tuyển khoảng 1.900 lao động, Công ty TNHH Seoul Semiconductor Vina cần tuyển 600 lao động, Công ty TNHH Neweb Việt Nam cần tuyển khoảng 2.000 lao động; Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam cần tuyển trên 2.000 lao động, Công ty Cổ phần Casla cần tuyển dụng khoảng 600 lao động…

Ông Hiroshi Kuroda, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam cho biết: Dự án nhà máy của Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi tại khu công nghiệp Thanh Liêm (huyện Thanh Liêm) đã chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2023 và sản xuất ồ ạt các sản phẩm dây dẫn ô tô, xe máy phục vụ các khách hàng lớn như Honda của Việt Nam, Mỹ, Thái Lan, In- đô- nê- xi- a, Nhật Bản và xe Nissan của Mỹ, Nhật Bản… Để đẩy mạnh sản xuất, đáp ứng yêu cầu về tiến độ các đơn hàng lớn, Sumi Việt Nam liên tục tuyển dụng lao động, dự kiến từ nay đến hết năm 2024 sẽ cần tuyển thêm khoảng 2.000 lao động ở các vị trí sản xuất, nâng tổng số lao động tại nhà máy ở khu công nghiệp Thanh Liêm lên khoảng 4.000 lao động.

Trước nhu cầu tuyển dụng lớn của doanh nghiệp, từ đầu năm 2024 đến nay, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp tuyển dụng lao động dưới nhiều hình thức: đăng tải thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử, trang web của Ban; phối hợp với Sở Lao động – Thương binh – Xã hội tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh và giải quyết việc làm năm 2024; phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự các huyện, thị xã, thành phố giới thiệu quân nhân xuất ngũ cho các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng; gửi thông tin nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp năm 2024 đến Sở Lao động – Thương binh – Xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố để phối hợp hỗ trợ tuyển dụng nguồn lao động tại địa phương. Riêng tromg quý I/2024, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã hỗ các doanh nghiệp tuyển dụng khoảng 1.500 lao động.

Ông Lưu Trần Sơn, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cho biết: Đầu năm 2024, doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề có dấu hiệu phục hồi, phát triển và có sự khởi sắc về số lượng, quy mô các đơn hàng. Do đó, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng thêm số lượng lớn công nhân lao động để tăng tốc sản xuất, kinh doanh. Trong đó, doanh nghiệp ngành may, sản xuất hàng điện tử và linh kiện, dây dẫn điện… có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, chuyển đổi số có sự tác động mạnh vào nhiều lĩnh vực sản xuất nên nhu cầu về nguồn lao động có tay nghề, chuyên môn cao ngày càng bức thiết....

Từ nay đến hết năm 2024, tại các khu công nghiệp của tỉnh sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp quy mô lớn đi vào hoạt động. Theo đó, nhu cầu tuyển dụng lao động sẽ tiếp tục tăng cao. Trên thực tế, không ít doanh nghiệp vẫn đang “khát” lao động, trong khi nhiều lao động lại chưa có việc làm. Vì vậy, để thu hút lao động làm việc và gắn bó với doanh nghiệp, bên cạnh yếu tố lương, thưởng, doanh nghiệp cần quan tâm hơn đến việc cải thiện môi trường làm việc, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động…

Nguyễn Oanh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy