Áp dụng sáng kiến nhằm nâng cao năng suất lao động

Với tinh thần chủ động tìm tòi, học hỏi để nâng cao tay nghề và ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm tăng năng suất, nhiều công nhân lao động đã đóng góp cho doanh nghiệp những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi lớn. Những đóng góp đó được doanh nghiệp và các cấp công đoàn kịp thời ghi nhận, biểu dương, qua đó tạo động lực giúp công nhân lao động tiếp tục phấn đấu, góp phần vào sự phát triển chung của đơn vị.

Trong suốt quá trình làm việc tại Công ty TNHH CU Tech Việt Nam, Khu công nghiệp Hòa Mạc, thị xã Duy Tiên từ năm 2020 đến nay, anh Trương Văn Tiệp, nhân viên công ty, luôn nêu cao tinh thần nỗ lực hết mình trong công việc, tận dụng thời gian tìm tòi học hỏi nâng cao trình độ để tiếp cận làm chủ các thiết bị, máy móc hiện đại, cùng với tập thể người lao động áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật nhằm tạo ra năng suất và chất lượng sản phẩm tốt nhất. Vừa qua, hưởng ứng phong trào đổi mới, sáng tạo góp phần phát triển công ty, anh Tiệp đã có 2 sáng kiến về “Giảm nhân lực vận hành thiết bị mouter và máy điểm keo” và sáng kiến “Thay đổi chu kỳ lau tự động và lau tay của máy in” giúp giảm lãng phí, làm lợi cho công ty hơn 130 triệu đồng/tháng.

Công nhân lao động Công ty TNHH CU Tech Việt Nam thường xuyên phát huy sáng tạo trong lao động sản xuất.

Anh Trương Văn Tiệp chia sẻ: Học tập kinh nghiệm của những người đi trước và từ tích lũy của bản thân khi còn làm việc ở các công ty khác, dần dần tôi làm quen với công việc tại công ty và có những sáng kiến trong công việc. Trong quá trình tìm hiểu và kiểm chứng tôi đã trình lên ban lãnh đạo công ty phương án thay đổi trong quá trình vận hành thiết bị. Tôi rất vui vì những sáng kiến của mình đã mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất.

Cũng giống như anh Tiệp, trung bình mỗi năm, đoàn viên, công nhân lao động của Công ty TNHH CU Tech Việt Nam đã đóng góp hàng chục ý tưởng, sáng kiến để góp phần cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Những ý tưởng, sáng kiến này nhanh chóng được ban lãnh đạo, công đoàn công ty ghi nhận và cho triển khai trong thực tế. Các sáng kiến đã góp phần tích cực và mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần đáp ứng yêu cầu sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng bền vững mà doanh nghiệp hướng tới.

Ông Kim Yoong, Trưởng phòng Nhân sự, Công ty TNHH CU Tech Việt Nam cho biết: Những sáng kiến đóng góp của công nhân lao động đã góp phần giảm chi phí trong quá trình sản xuất. Do vậy, công ty đã tiến hành đánh giá hiệu quả và có những phần thưởng kịp thời, xứng đáng để ghi nhận và động viên người lao động. Cùng với đó, hằng năm, công ty có kế hoạch tăng lương cho những lao động có  sáng kiến tốt.

Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng may mặc xuất khẩu với hơn 300 công nhân lao động, Công ty TNHH L&M Vina, xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng thường xuyên khuyến khích, phát động phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" đến các đoàn viên, công nhân lao động và ghi nhận, khen thưởng kịp thời để thu hút đoàn viên, công nhân lao động tham gia. Đến nay, nhiều ý tưởng, sáng kiến của công nhân lao động được đề xuất và áp dụng vào sản xuất mang lại hiệu quả cao.

Chị Nguyễn Thị Hương, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH L&M Vina cho biết: Khi Công đoàn công ty phát động phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người lao động. Trong số đó, có nhiều sáng kiến khi áp dụng vào thực tế sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét. Công đoàn cùng với Ban lãnh đạo công ty đã tiến hành trao thưởng cho những sáng kiến xuất sắc, với mức khen thưởng từ 2 - 5 triệu đồng/sáng kiến.

Thời gian qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”... được đông đảo đoàn viên, công nhân lao động tích cực hưởng ứng. Ở các đơn vị sản xuất kinh doanh, các phong trào tập trung hướng vào việc phát huy tiềm năng, tính sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho người lao động, giúp doanh nghiệp ổn định và phát triển.

Trong 5 năm qua, toàn tỉnh có 329 công trình, sản phẩm được thực hiện với tổng giá trị hơn 3,1 tỷ đồng; có trên 24.480 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng có giá trị làm lợi trên 261 tỷ đồng… Cùng với đó, các cấp công đoàn thường xuyên phát hiện, giới thiệu, lan tỏa các câu chuyện sáng kiến, các mô hình hay, cách làm tốt… để thấy được sự đóng góp của công nhân lao động và hiệu quả, giá trị của sáng kiến đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Có thể thấy, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh triển khai thường xuyên đã góp phần khơi dậy sức sáng tạo, tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết với công việc của người lao động. Qua phong trào, nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giải pháp công nghệ của công nhân lao động đã được doanh nghiệp ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh, đem lại giá trị kinh tế cao, góp phần thúc đẩy nâng cao năng suất lao động.

Nguyễn Khánh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy