Sôi động phong trào học IELTS ở Hà Nam

Năm học 2022-2023 vừa qua, Hà Nam có gần 200 học sinh lớp 12 tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS. Các em sử dụng chứng chỉ vào việc xét tuyển đại học và có được lợi thế vượt trội, đồng thời được quy đổi để miễn môn tiếng Anh trong thi tốt nghiệp. Chứng chỉ IELTS cũng giúp sinh viên được miễn một số học phần tiếng Anh khi học đại học, có giá trị khi ra trường đi xin việc làm. Những lợi thế vượt trội này là lý do để ngày càng nhiều học sinh đặt quyết tâm có được chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS trước khi tốt nghiệp THPT. 

Đa dạng các hình thức học IELTS

Trung tâm Ngoại ngữ August chi nhánh Hà Nam (có địa chỉ tại tầng 2 và 3 số nhà 140 đường Biên Hòa, thành phố Phủ Lý) được thành lập cách đây vài năm nhưng từ tháng 4/2022 bắt đầu dạy IELTS. Năm ngoái trung tâm có 4 lớp IELTS với trên 40 học sinh. Năm nay số học sinh đăng ký học  IELTS tăng vọt lên 15 lớp. Trung tâm cũng gặt hái những lứa quả ngọt đầu tiên khi từ đầu năm đến nay có khoảng 30 học sinh thi IELTS với kết quả đạt từ 6.0 đến 7.5. Đến hết tháng 8 tiếp tục có khoảng 20 học sinh nữa thi. Đây đều là học sinh năm học 2023-2024 lên lớp 12, chứng chỉ IELTS có giá trị rất lớn trong việc xét tuyển sớm vào đại học. Đỗ Hồng Vân, nhà ở Phủ Lý, học Trường THPT A Phủ Lý là một trong những học sinh của trung tâm vừa vui mừng đón nhận tin vui khi kết quả thi IELTS đạt 7.0, vượt cả kỳ vọng.

Chị Phạm Thị Lan, mẹ của Hồng Vân cho biết, đăng ký cho con học tại trung tâm từ hè năm ngoái. Lúc đó cũng có mấy gia đình rủ lập nhóm cho con lên Hà Nội học tuần 2 buổi nhưng thấy đường xa, đi về trong ngày sợ con mệt ảnh hưởng đến việc học nói chung nên chị tìm trung tâm ở trong tỉnh và chất lượng dạy rất ưng ý. Test đầu vào con chị chỉ có 4.5, nhưng qua hơn 1 năm học cháu đã thi được 7.0. Chị cho biết căn cứ trên kết quả kiểm tra đầu vào, trung tâm đưa ra lộ trình học từng phần, từng giai đoạn. Mỗi học sinh đều được theo sát về việc học ở mỗi buổi cũng như từng giai đoạn, suốt quá trình, nếu chỗ nào kiến thức chưa nắm chắc trung tâm sẽ bố trí phụ đạo ngoài giờ miễn phí. Chi 50 triệu đồng cho khóa học hơn 1 năm của con nhưng chị Lan và gia đình thấy sự đầu tư là xứng đáng. Có được chứng chỉ giá trị này cánh cửa vào đại học trường tốp đã rộng mở với con gái chị.

Sôi động phong trào học IELTS ở Hà Nam
Một lớp học IELTS tại Trung tâm Ngoại ngữ August (140 đường Biên Hòa, thành phố Phủ Lý). Ảnh: Đan Vũ

Ông Phạm Quốc Hưng, Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ August cho biết: Trung tâm có 3 chi nhánh ở Hà Nội, 1 chi nhánh ở Hà Nam, 1 ở Nam Định. Tại Phủ Lý trung tâm là đối tác duy nhất của Hội đồng Anh. Học chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS tại trung tâm hầu hết là học sinh THPT. Trung tâm cam kết chất lượng đầu ra, thực hiện lộ trình học khoa học, bài bản đối với từng học sinh nên phụ huynh, học sinh rất yên tâm. Cụ thể, trước khi vào học học sinh đều được test chất lượng đầu vào để xếp lớp, xây dựng lộ trình cho phù hợp. Quá trình học của mỗi cháu đều được theo sát chặt chẽ, hổng chỗ nào sẽ được bổ trợ miễn phí ngoài giờ, có các bài kiểm tra ở mỗi giai đoạn, đạt yêu cầu của học phần kiến thức này mới được lên học ở học phần kiến thức cao hơn. Đội ngũ giáo viên đều được đào tạo bài bản về kỹ năng sư phạm, đạt IELTS từ 8.0 - 8.5 trở lên, nhiệt tình, trách nhiệm trong giảng dạy, nếu học sinh phối hợp tốt kết quả đầu ra đúng như dự kiến hoặc cao hơn. Cũng theo ông Hưng hiện tại học sinh và phụ huynh đã có sự chuẩn bị dài hơi hơn trong việc học IELTS. Không chỉ học sinh THPT mà có cả học sinh THCS tham gia học các lớp tiền IELTS, vừa là củng cố khả năng tiếng Anh theo chuẩn quốc tế, vừa chuẩn bị sớm cho việc lấy chứng chỉ IELTS với kết quả cao phục vụ cho xét tuyển thẳng vào đại học. Hiện tại chi nhánh ở Phủ Lý có 1 lớp tiền IELTS dành cho học sinh lớp 7, 8, bảo đảm hết lớp 9 các cháu đạt IELTS 4.0 - 4.5, đến lớp 10, 11 đạt 7.0 - 7.5.

Hiện tại học sinh trên địa bàn tỉnh học IELTS theo một số hình thức, nhưng nhiều nhất là học tại các trung tâm tiếng Anh, hoặc học thêm tại nhà giáo viên. Theo số liệu từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam, đến ngày 24/5/2023 toàn tỉnh có 23 trung tâm ngoại ngữ trong đó nhiều trung tâm có dạy IELTS. Các trung tâm đa số ở Phủ Lý, hoặc ở trung tâm các huyện, thị xã. Tuy nhiên cũng đã có một số trung tâm được mở, hoặc đặt chi nhánh ở các vùng nông thôn. Trước nhu cầu của học sinh các trung tâm mới ngày càng nhiều và không ngừng nâng cao chất lượng để cạnh tranh, thu hút người học.

Học ở các trung tâm số lượng học sinh chỉ khoảng 10-12 học sinh/lớp, cơ sở vật chất, đội ngũ bảo đảm, chất lượng tương đối yên tâm, thường được cam kết đầu ra, học phí từ vài chục triệu đến khoảng 50-70 triệu đồng trọn khóa tùy trình độ đầu vào của học sinh, có nhiều giáo viên người nước ngoài dạy hay không. Thời gian học từ 1 đến hơn 2 năm. Những gia đình có kinh tế ổn định và hiểu được giá trị của chứng chỉ IELTS thường chọn cho con học theo hình thức này. Một phần học sinh theo các lớp IELTS do một số giáo viên trong tỉnh dạy. Ngoài ra một số gia đình có điều kiện kinh tế lập nhóm và đưa đón con học tại các trung tâm ở Hà Nội, thường học mỗi tuần khoảng 2 buổi, chi phí cao hơn. Một số học sinh mua các gói học IELTS online, chi phí bằng khoảng ½ so với học ở các trung tâm. Học IELTS tốn kém hơn rất nhiều so với học thêm thông thường, nhưng vì tương lai con em các phụ huynh đều quyết tâm đầu tư.

Học IELTS để trang bị trình độ tiếng Anh chuẩn quốc tế

Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS được xem là chứng chỉ có giá trị tại nhiều trường học và tổ chức trên thế giới, đánh giá chính xác khả năng ngoại ngữ của thí sinh, nên được quốc tế công nhận rộng rãi. Bài thi IELTS được thiết kế để đánh giá toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tùy vào mục đích của mỗi thí sinh để lựa chọn hình thức thi phù hợp, tiếng Anh học thuật hay tiếng Anh tổng quát. Đối với học sinh, sinh viên đều thi tiếng Anh học thuật.

Trang bị cho đội ngũ nhân lực trẻ khả năng ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh theo chuẩn quốc tế là xu thế tất yếu trong hội nhập. Chính vì thế các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, trong đó có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS ngày càng có giá trị, nhất là đối với lao động trẻ. Những sinh viên sau khi tốt nghiệp có ngoại ngữ tốt, nhất là tiếng Anh sẽ dễ xin việc làm hơn, lương cao. Chính vì thế, cùng với việc đào tạo chuyên ngành, các trường đại học rất chú trọng trang bị ngoại ngữ cho sinh viên, trong đó ngoại ngữ phổ thông là tiếng Anh. Nhiều trường đại học đã sử dụng tiếng Anh để giảng dạy, yêu cầu đạt chuẩn tiếng Anh khi ra trường. Ưu tiên sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS trong xét tuyển là cách để các trường đại học chọn được sinh viên đầu vào có nền tảng tiếng Anh tốt theo chuẩn quốc tế, bảo đảm đầu ra sinh viên có trình độ tiếng Anh tốt hơn.

Việc được công nhận trình độ tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế qua việc được cấp Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS cũng giúp học sinh THPT được miễn thi môn tiếng Anh trong thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, khi vào trường đại học sẽ được miễn một số học phần tiếng Anh. Khi ra trường đi xin việc làm, với nền tảng tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế từ khi học THPT và không ngừng được nâng cao qua những năm học đại học sẽ rất thuận lợi cho sinh viên đi xin việc làm ở những nơi môi trường làm việc tốt, lương cao. Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS cũng là điều kiện bắt buộc phải có khi sinh viên học giỏi được trường đại học chọn tham gia chương trình trao đổi với các trường đại học nước ngoài, hay đi du học.

Nhiều học sinh băn khoăn là mức học phí học IELTS khá cao, gia đình kinh tế bình thường, nhất là các gia đình làm nông nghiệp khó có thể cho con theo học. Tuy nhiên, với chương trình tiếng Anh học trong nhà trường, nếu chăm chỉ học sinh cũng có thể đạt được trình độ ngoại ngữ đáng nể. Và không chỉ thi để có chứng chỉ IELTS, học sinh có thể thi chứng chỉ tiếng Anh của Việt Nam, như chứng chỉ VSTEP đánh giá khả năng tiếng Anh 6 bậc tương đương trình độ A1 đến C2 của Khung năng lực ngoại ngữ châu Âu CEFR,… cũng có lợi thế trong xét tuyển đại học cũng như cơ hội việc làm khi ra trường. 

Đỗ Hồng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy