Ghi nhận ở mái trường 19 năm liên tục được công nhận trường học xuất sắc

Qua nhiều giai đoạn phát triển, những năm qua Trường THCS Châu Sơn (thành phố Phủ Lý) đã luôn nỗ lực vượt khó để trưởng thành và không ngừng lớn mạnh.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, nhà trường đã sớm xác định rõ mục tiêu giáo dục, chủ động trong vận dụng sáng tạo phương châm giáo dục gắn học với hành, kết hợp rèn luyện đạo đức và hoạt động xã hội, tổ chức nhiều phong trào thi đua, xây dựng nhà trường để bắt nhịp và hòa nhập với phong trào giáo dục của tỉnh. Thực hiện các nhiệm vụ giáo dục, nhà trường đã bám sát chủ đề của từng năm học, chú trọng công tác quản lý việc thực hiện chương trình, kế hoạch dạy học, công tác kiểm tra thường xuyên, kiểm tra đột xuất các nội dung giáo dục của giáo viên; quản lý tốt kế hoạch hoạt động của giáo viên; phát huy dân chủ, công khai minh bạch hoạt động của nhà trường, tạo đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ. Đối với giáo dục trí dục, nhà trường phân công nhiệm vụ cho giáo viên theo đúng chuyên môn đào tạo, năng lực, sở trường. Giáo viên thực hiện dạy học bảo đảm chuẩn kiến thức kỹ năng, dạy học phân hóa phù hợp với năng lực của học sinh và đặc biệt theo dõi, đánh giá chính xác mức độ tiến bộ của từng học sinh để có sự điều chỉnh hợp lí, kịp thời; tập trung nâng cao hiệu quả từng tiết dạy, xác định trọng tâm kiến thức, rèn kỹ năng thực hành vận dụng và khả năng giải quyết vấn đề, nâng cao ý thức tự học, chủ động sáng tạo của học sinh.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục đạo đức, lối sống của giáo viên, học sinh; khắc phục tình trạng bạo lực học đường và các hiện tượng tiêu cực khác; giáo dục thể chất cho học sinh… cũng được nhà trường quan tâm. Hằng năm, cùng với việc phối hợp tổ chức tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, học sinh về các nội dung liên quan đến bạo lực học đường; lồng ghép trong nội dung tuyên truyền phổ biến pháp luật, nhà trường còn tổ chức cho từng học sinh, tập thể lớp ký cam kết, giao ước thi đua không vi phạm pháp luật và nội quy nhà trường… Kết quả giáo dục qua các năm học cho thấy, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường luôn duy trì ở mức cao. Trong đó, 100% học sinh có kết quả đánh giá rèn luyện, hạnh kiểm khá và tốt; 72,2% học sinh lớp 6,7 có kết quả đánh giá học tập đạt khá và tốt; 74,5% học sinh lớp 8,9 xếp loại học lực khá và giỏi; kết quả thi học sinh giỏi các môn văn hóa thường xuyên đứng ở top đầu của thành phố.

Trải qua 20 năm, từ một ngôi trường chỉ có một dãy phòng học với 6 lớp, 228 học sinh và 16 thầy cô giáo, đến nay, nhà trường đã phát triển với quy mô 18 lớp, 802 học sinh và 33 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên. Đặc biệt, với sự quan tâm của các cấp, ngành và địa phương, nhà trường được đầu tư cải tạo cơ sở vật chất với 18 phòng học và đầy đủ các phòng chức năng, trang thiết bị dạy và học hiện đại đáp ứng nhu cầu học tập cho học sinh, từng bước đáp ứng yêu cầu của nền giáo dục mới tiên tiến và hội nhập quốc tế. Năm 2005, nhà trường đón nhận danh hiệu trường chuẩn quốc gia mức độ 1 và năm 2022 được công nhận là trường chuẩn quốc gia mức độ 2, đạt kiểm định chất lượng cấp độ 3.

Ghi nhận ở mái trường 19 năm liên tục được công nhận trường học xuất sắc
Ngoài học văn hóa, học sinh Trường THCS Châu Sơn còn tích cực rèn luyện thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe. Ảnh: Hà Trần

Bằng nỗ lực, phấn đấu không ngừng, các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường đã vượt qua rất nhiều khó khăn để dạy tốt, học tốt; tích cực đổi mới, sáng tạo; xây dựng môi trường giáo dục đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, yêu thương và trách nhiệm, góp phần không nhỏ trong việc tạo nên những thế hệ học sinh ưu tú, trưởng thành. Cô giáo Hoàng Thị Hiếu, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhiều năm học qua, các mục tiêu phát triển nhà trường, đổi mới giáo dục đã được triển khai thực hiện tốt. Điều đó thể hiện qua những kết quả đạt được và chất lượng giáo dục thực tế.

Trước hết, đó là kết quả từ công tác chỉ đạo, tổ chức và quản lý hoạt động chuyên môn đúng đắn, dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Ngay từ đầu mỗi năm học, nhà trường đã chủ động xây dựng, triển khai thực hiện chương trình giáo dục trung học; chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn rà soát nội dung dạy học; xây dựng kế hoạch giáo dục môn học phù hợp. Đội ngũ giáo viên không ngừng chủ động đổi mới phương pháp, hình thức dạy học; ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng giờ dạy, tạo được hứng thú và sự chủ động, tích cực trong học tập của học sinh; bảo đảm cân đối giữa truyền thụ kiến thức, rèn luyện kỹ năng và định hướng thái độ, hành vi đúng đắn cho học sinh, tăng cường liên hệ thực tế. 100% cán bộ, giáo viên nhà trường có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn; nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp; không ít giáo viên là chiến sĩ thi đua các cấp, được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT... Cũng từ nơi này, bao thế hệ học sinh đã miệt mài học tập, lao động, rèn luyện để khẳng định bản thân qua các kì thi học sinh giỏi văn hóa, học sinh giỏi các môn thể thao, thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, qua các hoạt động giáo dục khác.

Với sự nỗ lực của các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh, 19 năm liên tục từ năm học năm học 2004-2005 đến năm học 2022-2023, Trường THCS Châu Sơn được công nhận “Tập thể lao động xuất sắc”;  nhiều năm được Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Đặc biệt, năm học 2008-2009, nhà trường vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2006-2007 đến năm học 2008-2009, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc. Đến năm học 2011-2012, nhà trường tiếp tục vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Những giá trị truyền thống qua 20 năm xây dựng và trưởng thành sẽ là nền tảng, động lực để các thế hệ nhà giáo, học sinh Trường THCS Châu Sơn tiếp tục phấn đấu hướng tới những mục tiêu giáo dục cao hơn.

Thanh Hà

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.