Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Đinh Thị Lụa dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Trường THCS Bắc Lý

Sáng ngày 19/11, Trường THCS Bắc Lý (Lý Nhân) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập trường (1953- 2023).

Đồng chí Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đến dự. Cùng dự có đồng chí Đặng Đình Thoảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy và một số sở, ngành, huyện Lý Nhân; cùng cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường THCS Bắc Lý qua các thời kỳ.

Trường THCS Bắc Lý long trọng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đinh Thị Lụa và các đại biểu dự lễ kỷ niệm. 
Trường THCS Bắc Lý long trọng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập
Các thế hệ cán bộ, giáo viên Trường THCS Bắc Lý tề tựu chung vui trong ngày kỷ niệm 70 năm thành lập trường.

Năm 1953, Trường cấp 2 Bắc Lý được thành lập trong hoàn cảnh thiếu thốn, kinh tế khó khăn, số lượng giáo viên ít. Tuy nhiên, nhà trường đã nỗ lực tổ chức tốt các hoạt động dạy học, phát triển các phong trào nhằm lôi cuốn học sinh, giáo viên bám trường, bám lớp và vận dụng sáng tạo mục tiêu, nguyên lý, phương châm giáo dục của Đảng vào thực tiễn. Đồng thời, quan tâm bồi dưỡng cho học sinh tình yêu và trách nhiệm đối với quê hương, đất nước; tập trung nâng cao chất lượng giảng dạy các môn văn hóa, khoa học kĩ thuật, kết hợp giảng dạy với thực tế sản xuất và hoạt động xã hội. Kiểu dạy, kiểu học “Học đi đôi với hành, lý luận đi đôi với thực tiễn, giáo dục kết hợp với lao động sản xuất, nhà trường gắn liền với gia đình và xã hội” của nhà trường bước đầu được hình thành.

Trường THCS Bắc Lý long trọng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập
Lãnh đạo Trường THCS Bắc Lý đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm.

Trải qua những năm phấn đấu kiên trì gian khổ, nhà trường đã đạt nhiều thành tích trong việc giáo dục toàn diện cho học sinh.

 Ngày 18/10/1961, nhà trường được công nhận là Lá cờ đầu của toàn ngành và phong trào thi đua Hai tốt với khẩu hiệu “Tích cực thi đua dạy thật tốt, học thật tốt, đuổi kịp và vượt Bắc Lý” được phát động, triển khai trong toàn ngành. Xác định nhiệm vụ mới, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tích cực triển khai chương trình cải cách giáo dục, vừa dạy chương trình mới, vừa nghiên cứu, xác định mức độ yêu cầu đối với một số kỹ năng, kiến thức; chủ động điều chỉnh các hoạt động giáo dục, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, duy trì chất lượng trí dục ổn định, bảo đảm chất lượng giáo dục toàn diện.

Từ năm 2002 đến nay, thực hiện nhiệm vụ giáo dục của thời kỳ hội nhập và phát triển, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, học tập kinh nghiệm, xây dựng khối đoàn kết, tập trung nâng cao chất lượng toàn diện; duy trì có chất lượng các phong trào thi đua. Chất lượng giáo dục của nhà trường luôn xếp trong tốp đầu các đơn vị trong huyện; hằng năm đều có học sinh giỏi đạt giải cấp tỉnh, cấp quốc gia và thi đỗ vào các trường THPT chuyên; phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” được phát động thường xuyên; nhiều giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, với sự quan tâm của các cấp, ngành, sự chăm lo của cha mẹ  học sinh và sự ủng hộ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm trên địa bàn, cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng khang trang sạch đẹp, trang thiết bị giảng dạy tương đối đầy đủ và hiện đại, từng bước đáp ứng yêu cầu giảng dạy và học tập.

Trong suốt 70 năm xây dựng và trưởng thành, Trường THCS Bắc Lý đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều thành tích đáng tự hào, được các cấp, ngành ghi nhận: năm 1962 được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công nhận đơn vị Lá Cờ đầu ngành giáo dục; năm 1965 được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ luân lưu đơn vị dẫn đầu ngành giáo dục; năm 1985 được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; năm 2000 được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Cùng với đó, nhà trường còn được Chủ tịch nước tặng thưởng 4 Huân chương Độc lập, 12 Huân chương Lao động cho tập thể và cá nhân; được Thủ tướng Chính phủ tặng 13 Cờ luân lưu… và nhiều phần thưởng cao quý khác của các cấp, ngành. Năm 2020, nhà trường được công nhận Trường THCS đạt chuẩn Quốc gia mức độ hai và Kiểm định chất lượng cấp độ bốn.

Thực hiện lời Bác dặn: “Dù khó khăn đến đâu, cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”, các thế hệ nhà giáo của trường luôn tận tâm, tận lực vì học sinh thân yêu, đoàn kết, gắn bó với sự nghiệp GD&ĐT; nhiều thế hệ học sinh trưởng thành, có nhiều đóng góp tích cực cho quê hương, đất nước. Nhà trường đã đóng góp cho ngành giáo dục nhiều bài học kinh nghiệm quý, nhất là phương châm giáo dục: Học đi đôi với hành, lý luận gắn liền với thực tiễn và nhà trường gắn liền với xã hội.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đinh Thị Lụa đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những thành tích lớn lao của Trường THCS Bắc Lý qua 70 năm xây dựng và trưởng thành. Đồng thời, khẳng định: Trong quá trình xây dựng và phát triển, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, giáo viên và học sinh Trường THCS Bắc Lý cũng luôn sáng tạo, vượt qua khó khăn, thử thách để tiếp tục phát triển đi lên.

Trường THCS Bắc Lý long trọng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đinh Thị Lụa phát biểu tại lễ kỉ niệm.

Trước những yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn cách mạng mới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển GD&ĐT; đổi mới quản lý nhà nước về GD&ĐT; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với đội ngũ nhà giáo, cán bộ, quản lý và nhân viên của ngành giáo dục; tiếp tục đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, tạo điều kiện để nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, giữ vững truyền thống và mãi mãi là điểm sáng trong sự nghiệp giáo dục tỉnh Hà Nam và cả nước.

Bên cạnh đó, chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong toàn ngành, xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp thực sự gương mẫu, là tấm gương cho học sinh noi theo; tiếp tục đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các phong trào thi đua và chủ động phát hiện, biểu dương, nhân rộng các tấm gương người tốt, việc tốt trong toàn ngành.

Đối với Trường THCS Bắc Lý, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy mong muốn nhà trường tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả giáo dục toàn diện, luôn là lá cờ đầu của ngành giáo dục; xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, đề ra các giải pháp cụ thể để giữ vững và phát huy chất lượng giáo dục; kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, thực hiện đúng định hướng phát triển phẩm chất, năng lực, tạo môi trường học tập, rèn luyện giúp học sinh tích lũy kiến thức và biết vận dụng vào thực tế cuộc sống với tinh thần tự học suốt đời.

Đội ngũ nhà giáo luôn trau dồi đạo đức, nhân cách, tích cực rèn luyện, cải tiến phương pháp dạy học; đổi mới tư duy quản lý, đẩy mạnh áp dụng các phương pháp giáo dục hiện đại. Đồng thời, mong muốn học sinh nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, xác định được mục tiêu và động cơ học tập đúng đắn, chăm chỉ học tập, rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đinh Thị Lụa và lãnh đạo các sở, ngành đã trao tặng tập thể nhà trường những lẵng hoa tươi thắm.

Trường THCS Bắc Lý long trọng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đinh Thị Lụa và đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Đặng Đình Thoảng tặng hoa chúc mừng thầy, trò Trường THCS Bắc Lý. 
Trường THCS Bắc Lý long trọng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập
Lãnh đạo Sở GD&ĐT tặng hoa chúc mừng thầy, trò nhà trường. 
Trường THCS Bắc Lý long trọng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập
Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lý Nhân tặng hoa chúc mừng Trường THCS Bắc Lý.

Thanh Hà

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy