Bộ GD&ĐT họp với các địa phương về Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024 

Sáng 20/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GĐ&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến đến điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước về công tác tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024 giữa Ban Chỉ đạo (BCĐ) cấp quốc gia với BCĐ cấp tỉnh.

 

Bộ GDĐT họp với các địa phương về Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024 
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Nam.

Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng BCĐ cấp quốc gia Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024 dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự có các thành viên BCĐ cấp quốc gia Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh Hà Nam có đồng chí Phạm Anh Tuấn, TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh Hà Nam; các đồng chí thành viên BCĐ Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024 tỉnh Hà Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng BCĐ cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 nhấn mạnh về yêu cầu, đòi hỏi của Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024, diễn ra trên toàn quốc, được xã hội quan tâm; kết quả kỳ thi được sử dụng cho nhiều yêu cầu về chuyên môn và các mục đích khác nhau. Kỳ thi năm nay là kỳ thi cuối cùng được tổ chức dành cho các thí sinh học theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2006; quy chế thi có một số điểm mới, một số nội dung được điều chỉnh… nên các yêu cầu với công tác tập huấn, quán triệt thực hiện phải được chuẩn bị chu đáo.

Để chuẩn bị cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ GD&ĐT đã ban hành đầy đủ, kịp thời các quy định, văn bản hướng dẫn, kế hoạch thực hiện, tập huấn nghiệp vụ; triển khai và phối hợp cơ bản đồng bộ với các bộ, ban, ngành và các địa phương cho kỳ thi. Công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu của kỳ thi hiệu quả, kịp thời, tạo thuận lợi cho thí sinh và các ngành, lực lượng được phân công làm nhiệm vụ thi. Đến thời điểm này, các số liệu thống kê, báo cáo về tình hình thí sinh, công tác chuẩn bị tổ chức thi của các địa phương được tổng hợp kịp thời, chính xác; có sự trao đổi thông tin hai chiều giữa Bộ GD&ĐT và các địa phương để xử lý các công việc nhanh chóng, hiệu quả. Công tác truyền thông báo chí được tăng cường, tạo sự đồng thuận của xã hội. Bộ GD&ĐT đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp tổ chức kỳ thi; phân công nhiệm vụ và triển khai hoạt động của BCĐ cấp quốc gia.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng phân công các cơ sở giáo dục đại học cử người tham gia các đoàn kiểm tra công tác coi thi tại các địa phương. Theo đó, huy động gần 8.000 cán bộ, viên chức các cơ sở giáo dục đại học để tổ chức 63 đoàn kiểm tra công tác coi thi của Bộ tại 63 cơ sở giáo dục và hội đồng thi…

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như năm 2023. Thống kê, cả nước có 1.071.393 thí sinh đăng ký dự thi, tăng tới 47.330 thí sinh so với Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023; có 2.323 điểm thi (tăng 51 điểm thi so với kỳ thi năm 2023) với 45.149 phòng thi.

Bộ GDĐT họp với các địa phương về Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024 
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh chụp qua màn hình.

Đối với tỉnh Hà Nam, toàn tỉnh có 9.635 thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024; trong đó, có 8.178 thí sinh THPT, 1.457 thí sinh giáo dục thường xuyên. Toàn tỉnh tổ chức 23 điểm thi đặt tại các trường THPT công lập với tổng số 419  phòng thi chính thức, 76 phòng chờ. BCĐ Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh thực hiện điều động 1.452 cán bộ, chuyên viên, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ thi; điều động 365 người là bảo vệ, công an, y tế tham gia phục vụ kỳ thi...

Trước đó, UBND tỉnh đã thành lập BCĐ Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024 cấp tỉnh do một đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên BCĐ; chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các cấp uỷ và chính quyền các địa phương thực hiện nghiêm túc Quy chế thi của Bộ GD&ĐT, Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 24/5/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam về việc chỉ đạo, tổ chức các kỳ thi năm 2024 và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, của UBND tỉnh, tạo mọi điều kiện thuận lợi, phối hợp chặt chẽ với ngành GD&ĐT để chỉ đạo, tổ chức tốt  Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024.

Tại hội nghị, thành viên BCĐ cấp quốc gia và BCĐ cấp tỉnh các địa phương đã trao đổi, thảo luận về công tác tổ chức kỳ thi, trọng tâm là việc bảo đảm an ninh, an toàn; công tác thanh tra, kiểm tra, tập huấn cho cán bộ coi thi; tổ chức in, sao, vận chuyển, bảo quản đề thi, bài thi. Đồng thời, trao đổi, chia sẻ một số lưu ý, những vấn đề còn băn khoăn, vướng mắc trong tổ chức thi.

Chỉ còn hơn một tuần nữa sẽ diễn ra Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng BCĐ cấp quốc gia Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024 yêu cầu công tác chuẩn bị, triển khai cần có sự phối hợp bảo đảm thống nhất, thông suốt giữa hoạt động của các BCĐ cấp tỉnh với BCĐ cấp quốc gia. Đề nghị các tỉnh, thành phố xây dựng nhiều phương án bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các công việc quan trọng, như: in sao, vận chuyển đề thi; bảo quản, vận chuyển, giao nộp bài thi; quan tâm công tác phòng, chống cháy nổ, nhất là ở khu vực in sao đề thi, chấm thi; bảo đảm điện phục vụ cho kỳ thi... Phấn đấu tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp THPT diễn ra nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả, đúng quy chế.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024 sẽ diễn ra trong các ngày 27-28/6/2024; công bố kết quả thi vào 8h ngày 17/7/2024; hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT trước ngày 9/8/2024.  

Thanh Hà

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy