Bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025

Năm học nào cũng vậy, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên và không chuyên của tỉnh luôn thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh và học sinh. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Nam, kỳ thi sẽ diễn ra từ 29/5 đến hết ngày 14/6. Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng, công tác an ninh trật tự được chuẩn bị triển khai bài bản, thống nhất ở mọi khâu.

Sức “nóng” của kỳ thi tạo nên áp lực lớn

Với việc tiếp tục thực hiện phân luồng học sinh trung học cơ sở (THCS) của tỉnh, trong số 12.888 học sinh lớp 9, sẽ có trên 60% học sinh được phân luồng học tại các trường THPT công lập; còn lại sẽ được phân luồng vào học các trường THPT ngoài công lập, trung tâm GDNN-GDTX, các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù tham gia kỳ thi Học sinh giỏi của tỉnh môn Lịch sử lớp 9 đạt thành tích, nhưng học sinh Phạm Phương Linh, trường THCS Trần Phú, thành phố Phủ Lý không khỏi lo lắng trước kỳ thi vào lớp 10 sắp tới. Em dự định sẽ đăng ký thi vào lớp 10 chuyên Lịch sử của trường THPT Chuyên Biên Hòa và thêm một vài trường THPT không chuyên.

Chị Nguyễn Thị Xuân, mẹ của Phương Linh chia sẻ: Với việc phân luồng học sinh THCS như hiện nay, các cháu trong kỳ thi này sẽ phải “đối chọi” với nhau rất gắt gao. Con gái tôi thời gian này dành nhiều thời gian cho ôn tập, nhiều lúc kiệt sức. Rất lo cho con, nhưng cũng không thể nào ngăn con học, vì kỳ thi này quá khắc nghiệt!

Bảo đảm an ninh trật tự an toàn cho kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 20242025
Không khí của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024.

Nhiều học sinh khối 9 hiện nay có tinh thần như Phương Linh và tâm trạng như chị Nguyễn Thị Xuân cũng là tâm lý chung của nhiều phụ huynh có con thi vào 10 năm nay. Càng gần ngày thi, cuộc chạy đua nước rút ôn tập vào lớp 10 của học sinh lớp 9 từ nông thôn đến thành thị càng căng thẳng.

Theo Thiếu tá Phạm Hồng Kiên, Phó đội trưởng đội 3, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh: Tính chất của kỳ thi này khác với kỳ thi tốt nghiệp THPT rất nhiều. Đại bộ phận các bậc phụ huynh có có học lớp 9 rất lo lắng, sốt ruột. Vì thế lợi dụng tâm lý của phụ huynh, học sinh  muốn vượt qua kỳ thi này sẽ có nhiều đối tượng tội phạm nói chung, công nghệ cao nói riêng sẽ sử dụng phương tiện, thiết bị số hiện đại để thực hiện các hành vị vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng đến an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Bảo đảm an ninh trật tự an toàn cho kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 20242025
Học sinh lớp 9 trường THCS Mộc Nam không rời phòng học trong giờ ra chơi

Theo ghi nhận tại Hội nghị Tổng kết các kỳ thi năm 2023 và triển khai nhiệm vụ các kỳ thi năm 2024, tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024, có 8 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó có hai thí sinh bị hủy kết quả bài thi, cảnh cáo 5 thí sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá, trong những khó khăn, thiếu sót của kỳ thi này, cơ sở vật chất cho Hội đồng ra đề thi và in sao đề thi còn gặp khó. Để bảo đảm chất lượng kỳ thi, công tác an ninh trật tự cần phải được tăng cường, thực hiện nghiêm túc ở mọi khâu.

Công an tỉnh sẵn sàng các phương án cho kỳ thi

Căn cứ vào tình hình thực tế và đánh giá của Ban Chỉ đạo các kỳ thi về tính chất của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025, Công an tỉnh đã có công văn “về việc triển khai công tác bảo đảm ANTT kỳ thi lớp 10 THPT năm học 2024-2025 đối với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh có liên quan  và công an các huyện thành phố”. Theo đó, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện, thị, thành phố chủ động tham mưu cho UBND huyện, thị, thành phố chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng tổ chức tốt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn; kiểm tra khảo sát địa điểm ra đề thi, tổ chức thi, làm phách, chấm thi, kiến nghị, chấn chỉnh khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót, phục vụ tốt công tác bảo vệ điểm thi.

Bảo đảm an ninh trật tự an toàn cho kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 20242025
Các lực lượng công an, đoàn Thanh niên thực hiện nhiệm vụ tại các điểm thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Bên cạnh đó, Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị tập trung công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ hoạt động của các loại đối tượng để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, không để xảy ra các vụ việc phức tạp tại điểm thi trên địa bàn tỉnh; kiên quyết không để người không có trách nhiệm vào khu vực thi; không để người, các phương tiện tụ tập ở cổng, xung quanh các điểm thi, ảnh hưởng ANTT và trật tự an toàn giao thông (ATGT). Tăng cường lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự ATGT trên các tuyến đường trọng điểm và các địa bàn phức tạp về ANTT, không để xảy ra ùn tắc nghiêm trọng và tai nạn giao thông ảnh hưởng đến việc đi lại của thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ. Đồng thời, phân công lực lượng bảo đảm an toàn quá trình ra đề thi, vận chuyển, bảo quản, bảo mật đề thi từ Sở GD&ĐT về các điểm thi...

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết các kỳ thi năm 2023 và triển khai nhiệm vụ các kỳ thi năm 2024, đại diện Công an tỉnh khẳng định: “Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, Công an các địa phương, đơn vị khẩn trương khảo sát, xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi. Quá trình xây dựng Kế hoạch cần nghiên cứu kỹ các quy định, quy chế, các điểm mới trong công tác tổ chức thi năm nay, cần khắc phục ngay những tồn tại, thiếu sót của các năm trước”.  Ngay sau hội nghị này, lãnh đạo phòng PA06- Công an tỉnh sẽ phổ biến cho các đồng chí làm nhiệm vụ thi nội dung, phương pháp nhận biết phương thức, thủ đoạn hoạt động sử dụng phương tiện kỹ thuật để thực hiện hành vi tiêu cực, gian lận trong thi cử và những vấn đề cần chú ý trong công tác bảm đảm an ninh, an toàn thông tin phục vụ kỳ thi”

Giang Nam

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy