Hội Phụ nữ Thanh Hương nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay ưu đãi

Theo đánh giá của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Thanh Liêm, những năm gần đây, Hội Phụ nữ xã Thanh Hương luôn là đơn vị hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao hằng năm và hằng tháng, không phát sinh nợ quá hạn từ các chương trình tín dụng chính sách.

Để đạt được kết quả đó, hội đã tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn (TTK&VV) và sử dụng vốn; đối chiếu hộ vay theo đúng quy định; kiểm tra 100% các món vay mới trong vòng 30 ngày kể từ ngày giải ngân và kiểm tra đột xuất việc sử dụng vốn của các hộ. Qua đó, ngăn chặn kịp thời những tồn tại, sai sót phát sinh.

Về hoạt động ủy thác với NHCSXH, Hội Phụ nữ xã đã phối hợp chặt chẽ với ngân hàng tổ chức tốt các phiên giao dịch tại xã, công khai những chính sách liên quan đến tín dụng ưu đãi, huy động tiết kiệm, dư nợ hộ vay tại UBND xã. Cùng các TTK&VV tham gia đầy đủ các buổi giao ban, phiên giao dịch theo lịch trực của NHCSXH tại điểm giao dịch xã; giám sát toàn diện các hoạt động của TTK&VV theo đúng quy chế, tăng cường tuyên truyền, vận động tổ viên gửi tiền tiết kiệm theo định kỳ hằng tháng.

Đến nay, 100% TTK&VV có số dư tiền gửi tiết kiệm qua tổ và trên 90% tổ viên tham gia tiết kiệm định kỳ theo quy ước hoạt động của tổ. Tỷ lệ thành viên gửi tiền tiết kiệm định kỳ bình quân hằng năm đạt 100%. Trong nhiều năm liền, 7/7 tổ của hội phụ nữ quản lý đều xếp loại tốt, không có tổ xếp loại trung bình và yếu kém. Các TTK&VV đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và không để xảy ra trường hợp cho vay chồng chéo.

Đến ngày 25/10/2023, tổng dư nợ do Hội Phụ nữ xã quản lý đạt 21.657 triệu đồng, tăng 3 lần so với cùng kỳ. Số dư tiền gửi tiết kiệm thông qua TTK&VV đạt 508 triệu đồng. Bà Phạm Thị Mơ, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: Bên cạnh việc coi trọng công tác quản lý nguồn vốn, các cấp hội phụ nữ xã thường xuyên khảo sát nhu cầu vay vốn của hội viên, nhất là nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm để giúp chị em phát triển kinh tế gia đình. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, đến nay, trên địa bàn đã xuất hiện 15 mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như hộ gia đình chị Bùi Thị Luyến ở thôn Lác Nội, vay vốn đầu tư nuôi gia cầm, thủy cầm; chị Đỗ Thị Chuyên ở thôn Đanh Nội đầu tư vốn quy hoạch đồng ruộng trồng ổi cho thu nhập cao và giải quyết thêm nhiều việc làm mới tại địa phương.

Hội Phụ nữ Thanh Hương nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay ưu đãi
Cán bộ Hội phụ nữ xã Thanh Hương rà soát các hộ vay vốn ưu đãi đến kỳ trả nợ.

Qua kiểm tra, rà soát, đánh giá, hiện có trên 95% số gia đình hội viên phụ nữ ở Thanh Hương vay sử dụng đúng mục đích, hiệu quả và cải thiện cuộc sống, giải quyết việc làm, tăng thu nhập. Đặc biệt, trong những năm qua, thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” (không đói nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bất bình đẳng giới, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng; sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp) do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, Hội Phụ nữ xã đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Từ đầu năm đến nay, hội đã giúp 5 gia đình hội viên đạt 8/8 tiêu chí và 2 hộ nghèo có sức lao động được hỗ trợ vốn vay không lãi, cung cấp kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Đến thời điểm này hội còn 23 hộ nghèo, cận nghèo chiếm 0,8% tổng số gia đình hội viên (giảm 0,3% so với cùng kỳ năm 2022).

Hội Phụ nữ Thanh Hương nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay ưu đãi
Nhờ vay vốn ưu đãi của Qũy Quốc gia giải quyết việc làm, gia đình chị Đoàn Thị Ánh Linh đầu tư trồng ổi cho thu nhập cao.

Để nâng cao vai trò của phụ nữ và tổ chức hội, thời gian tới, hội tiếp tục đẩy mạnh mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ và tích cực khai thác nguồn vốn ưu đãi, tập trung phối hợp thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát hoạt động ủy thác năm 2023; tăng cường phối hợp làm tốt công tác giải ngân, cho vay, thu nợ, thu lãi, thường xuyên quan tâm hỗ trợ mọi mặt để các đối tượng sử dụng vốn vay hiệu quả.

Phùng Thống

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.