Hiệu quả "Nhóm nòng cốt" ở Kim Bảng

Thời gian qua, các mô hình “Nhóm nòng cốt” tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật và hòa giải ở cơ sở do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Kim Bảng triển khai thành lập đã góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy ước, hương ước của địa phương đến cán bộ, hội viên và nhân dân ở từng khu dân cư.

Được thành lập từ tháng 7/ 2018 với 40 thành viên, đến nay “Nhóm nòng cốt” ở xã Tượng Lĩnh đã phát triển hơn 70 thành viên. Với nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật và hòa giải ở cơ sở, thông qua các buổi sinh hoạt, nhóm đã tập trung tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cụ thể như: Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới; Luật Hôn nhân và Gia đình; phối hợp với ngành y tế tư vấn về sức khỏe sinh sản, cách làm mẹ an toàn cho nhiều phụ nữ và nhân dân.

Hiệu quả Nhóm nòng cốt ở Kim Bảng
Các thành viên “Nhóm nòng cốt” tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật và hòa giải ở cơ sở xã Tượng Lĩnh (Kim Bảng) tuyên truyền tại thôn Quang Thừa.

Bà Phạm Thị Thảo, Nhóm trưởng “Nhóm nòng cốt” tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật và hòa giải ở cơ sở xã Tượng Lĩnh cho biết: Ngay sau khi thành lập, nhóm đã tích cực xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật trong mỗi tháng, hằng quý, hoặc theo từng thời điểm cụ thể phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. “Nhóm nòng cốt” đã thật sự đóng vai trò hạt nhân, chủ đạo trong tuyên truyền và vận động nhân dân chấp hành pháp luật ở địa bàn khu dân cư. Qua đó, nắm bắt thực trạng hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của người dân tại các khu dân cư về một số lĩnh vực, như: bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; hôn nhân và gia đình; khiếu nại, tố cáo; bồi thường, giải phóng mặt bằng; xây dựng nông thôn mới; thực hiện quy chế dân chủ cơ sở.

Đặc biệt, khi có những chủ trương, chính sách, quy định mới của cấp trên và địa phương, nhóm sẽ tổ chức họp phân công nhiệm vụ và bàn kế hoạch tổ chức tuyên truyền một cách cụ thể. Những khu dân cư có “điểm nóng” về vi phạm pháp luật, tập trung nhiều thanh niên hư hoặc có khả năng phát sinh các tệ nạn xã hội, nhóm sẽ phối hợp với lực lượng chức năng và gia đình tiến hành giải thích, vận động họ tự nguyện từ bỏ các tật xấu, tránh xa tệ nạn, phấn đấu trở thành công dân tốt.

Nói về hiệu quả “Nhóm nòng cốt” tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật và hòa giải ở cơ sở, bà Lại Tuyết Lan, Chủ tịch Hội LHPN huyện Kim Bảng cho biết: Từ một mô hình điểm “Nhóm nòng cốt” được hội triển khai thành lập từ tháng 7/2018 tại Hội LHPN xã Tượng Lĩnh, đến nay toàn huyện đã xây dựng được 10 nhóm nòng cốt, thu hút hơn 300 thành viên tham gia. Để các nhóm nòng cốt phát huy hiệu quả, Hội LHPN huyện đã phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn, phát tài liệu hướng dẫn, xây dựng quy chế hoạt động của nhóm, kỹ năng tuyên truyền, cách làm đến từng nhóm nòng cốt để thực hiện tuyên truyền pháp luật tới các khu dân cư. Các thành viên trong nhóm nòng cốt là cán bộ, hội viên phụ nữ; nhóm hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện theo quy chế và chấp hành sự chỉ đạo của hội cấp trên và cấp ủy địa phương.  

Các thành viên trong nhóm trực tiếp làm công tác tuyên truyền miệng các văn bản pháp luật đến người dân; tham gia vận động phụ nữ và nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, quy ước, hương ước của địa phương; đồng thời tuyên truyền cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”... Từ khi thành lập đến nay, các thành viên nhóm nòng cốt của các xã đã tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho hàng nghìn cán bộ, hội viên.

Có thể khẳng định, các nhóm nòng cốt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật và hòa giải ở cơ sở do Hội LHPN huyện Kim Bảng thành lập đã góp phần giúp cấp ủy, chính quyền giải quyết vướng mắc ngay từ cơ sở, giảm tình trạng đơn thư vượt cấp, khiếu kiện đông người. Thời gian tới, để mô hình “Nhóm nòng cốt” phát huy hiệu quả trên diện rộng, Hội LHPN huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phấn đấu mỗi chi hội xây dựng một “Nhóm nòng cốt”.

Xuân Tuân

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

giá gas hôm nay giá heo hơi hôm nay

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.