Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh duyệt vở mới "Huyền tích đền Lảnh Giang"

Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh vừa tổ chức biểu diễn duyệt vở mới năm 2020. Vở diễn mang tên “Huyền tích đền Lảnh Giang”, kịch bản nghệ sĩ Lê Thế Song, đạo diễn NSND Tự Long.

Vở diễn tái hiện sự ra đời của ba vị thủy thần thời Hùng Duệ Vương. Khi sinh ra họ mang lốt Hoàng Xà, chia nhau về các trang ấp khắp vùng để giúp đỡ muôn dân. Người anh cả Phạm Vĩnh ở lại trang Hoa Giám, ban ngày ẩn mình trong động đá giáp sông, ban đêm hiện nguyên hình là một tráng sỹ, chàng giúp đỡ  dân trang Hoa Giám trồng tre chắn sóng, đắp những bờ đất cao để ngăn lũ chống lụt. Dân chúng dần phát hiện ra sự hiện hữu của Phạm Vĩnh một lần bất ngờ xé lốt rắn, cầu mong Phạm Vĩnh ở lại chung sống cùng dân trang.

Duyệt vở diễn mới năm 2020
Một cảnh trong vở diễn “Huyền tích đền Lảnh Giang”.

Năm đó, giặc phương Bắc tràn sang, chúng giết người đoạt thành, gây bao điều tàn ác. Phạm Vĩnh cho vời hai người em trở về trang Hoa Giám, cùng chiêu nạp quân sỹ, rèn giáo luyện binh, quyết báo đền non sông, dẹp yên giặc dữ. Thị Mây, người con gái thầm thương trộm nhớ Phạm Vĩnh cầu xin được cùng quân binh lên đường giết giặc. Nàng Mây lập mưu chuốc rượu say quân địch nhưng bất thành bị chúng treo ngược lên cổng thành.

Bằng thân pháp của danh thần, với lòng quả cảm và mưu trí hơn người, Phạm Vĩnh cùng hai người em và quân sĩ đã phá tan đạo quân thủy bộ của giặc, giành chiến thắng khải hoàn. Trở về trang Hoa Giám, tướng quân Phạm Vĩnh dùng ngọc Lưu Ly bản mệnh của mình để cứu cho nàng Mây sống lại. Nhưng chàng mất hết sinh lực và được vua cha Thủy Quốc Động Đình cho đòi trở lại Thủy cung.

Danh tướng Phạm Vĩnh hóa thân, trở thành một vị danh thần trong tâm thức của muôn dân. Với niềm kính vọng và sự tôn vinh ngài nhân dân đã xướng danh ngài là Thái tử Đệ Tam bốn mùa hương khói thờ phụng tại đền Lảnh Giang ngay tại trang Hoa Giám nay là xã Mộc Nam, thị xã Duy Tiên.

Vở mới được cho là có diễn xuất nhuần nhuyễn, đáp ứng yên cầu mục đích tôn vinh giá trị văn hóa lịch sử, điểm đến du lịch tâm linh đền Lảnh Giang. Vở diễn hấp dẫn bởi vẻ dung dị, tổng thể hài hòa trên nền âm nhạc tốt. Là buổi duyệt vở mới nhưng nhân dân đến xem khá đông và hài lòng về vở diễn.

Tới đây, vào tối ngày 21/7, khai hội đền Lảnh Giang, vở chèo “Huyền tích đền Lảnh Giang” sẽ được công diễn tại đền phục vụ nhân dân và du khách thập phương về dự lễ hội.

Chu Bình

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.