Giải Nobel Văn học năm 2019 thuộc về tiểu thuyết gia người Áo Peter Handke

Chiều 10/10 (theo giờ Hà Nội), Viện Hàn lâm Thụy Điển đã công bố quyết định trao Giải Nobel Văn học năm 2019 cho nhà văn, tiểu thuyết gia Peter Handke.

Tiểu thuyết gia người Áo Peter Handle. Ảnh: DW

Ông Peter Handke là nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch và tiểu thuyết gia nổi tiếng người Áo.

Peter Handke, sinh năm 1942, từng tốt nghiệp đại học luật nhưng sau đó ông đam mê viết văn và các chuyến đi tìm cảm xúc sáng tác tại nhiều nước. Tác phẩm của Handke được dịch và xuất bản ở nhiều quốc gia trên thế giới. Một số tác phẩm của ông đã được chuyển thể thành phim, trong đó có "The Goalie's Anxiety At The Penalty Kick" của nhà làm phim Đức Wim Wenders.

Năm nay đánh dấu sự trở lại của giải Nobel Văn học, sau khi hạng mục này vắng bóng trong năm 2018 vì các bê bối quấy rối tình dục làm rúng động Viện Hàn lâm Thụy Điển, tổ chức lựa chọn người đoạt giải thưởng này. Theo đó, Viện Hàn lâm Thụy Điển đã công bố quyết định trao Giải Nobel Văn học năm 2018 cho nữ nhà văn người Ba Lan Olga Tokarczuk.

Giải Nobel Văn học do Viện Hàn lâm Thụy Điển trao hàng năm cho các tác giả, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực văn chương, âm nhạc… Đây là một trong 5 giải Nobel được trao theo di chúc của Alfred Nobel năm 1895.

Giải Nobel Văn học được trao lần đầu tiên năm 1901 và tới nay đã có 110 người nhận giải, trong đó có 14 phụ nữ và bốn lần giả được trao cho đồng tác giải (hai người). Rudyard Kipling là người trẻ nhận từng nhận giải, ở tuổi 41. Trong khi đó, người cao tuổi nhất giành Nobel Văn học là Doris Leesing (88 tuổi) hồi năm 2007.

Nobel Văn học là giải thứ 4 được trao trong mùa giải năm nay.

Nobel Hóa học vinh danh sáng chế về pin lithium-ion

Nobel Hóa học vinh danh sáng chế về pin lithium-ion

Ủy ban Nobel vừa thông báo trao giải Nobel Hóa học 2019 cho nhóm ba nhà khoa học đã có công nghiên cứu phát triển công nghệ pin lithium-ion

Trước đó, Ủy ban Nobel ngày 7/10 đã trao giải Nobel Y học cho ba nhà khoa học William G. Kaelin Jr, Peter J. Ratcliffe và Gregg Semenza với công trình nghiên cứu phản xạ của tế bào khi môi trường oxy thay đổi.

Ngày 8/10, Ủy ban Nobel đã trao giải Nobel Vật lý cho các nhà khoa học James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz để vinh danh các thành tựu nghiên cứu vũ trụ.

Trong khi đó, giải Nobel Hóa học năm 2019 đã thuộc về ba nhà khoa học John B. Goodenough (người Mỹ), M. Stanley Whittingham (người Anh) và Akira Yoshino (người Nhật Bản) với công trình nghiên cứu và phát triển các loại pin lithium-ion.

Năm nay, giải Nobel Hòa bình sẽ được trao vào ngày 11/10 và Giải Nobel Kinh tế trao ngày 14/10.

Mỗi giải thưởng Nobel sẽ được trao 9 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 914.000 USD). Giải thưởng được chia đều, nếu có nhiều hơn một người được vinh danh.

Theo baotintuc

Duy Nam

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.