Khai mạc Lễ hội truyền thống đền Trần Thương năm 2023

Tối ngày 30/9 (tức 16/8 năm Quý Mão), tại đền Trần Thương, xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lý Nhân, Ban Quản lý Di tích Quốc gia đặc biệt đền Trần Thương long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Trần Thương năm 2023. Dự lễ khai mạc có đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, huyện Lý Nhân, cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

                            Khai mạc Lễ hội truyền thống đền Trần Thương năm 2023
Các đại biểu dự khai mạc Lễ hội đền Trần Thương năm 2023.
                            Khai mạc Lễ hội truyền thống đền Trần Thương năm 2023
Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh,
Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nổi trống khai hội đền Trần Thương năm 2023.

Lễ hội đền Trần Thương năm 2023 diễn ra từ ngày 16 - 20/8 năm Quý Mão với các nghi lễ truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, như: Tế lễ Thánh của các đoàn và nhân dân địa phương; thả đèn hoa đăng tại hồ Trần Thương; lễ tâm linh Ngày kỵ nhật của Đức Thánh Trần... Bên cạnh những nghi lễ tâm linh, trong những ngày diễn ra lễ hội sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, như: Hội thi em yêu lịch sử quê hương; Đêm hội Trần thương; thi nấu cỗ cúng Thánh; tổ chức giải cờ tướng, kéo co và các trò chơi dân gian”...

                            Khai mạc Lễ hội truyền thống đền Trần Thương năm 2023
Màn biểu diễn trống khai hội đền Trần Thương năm 2023.
                            Khai mạc Lễ hội truyền thống đền Trần Thương năm 2023
Một tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ khai mạc đền Trần Thương năm 2023 do các nghệ sỹ Nhà hát Chèo Hà Nam biểu diễn.

Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn là một nhà quân sự lỗi lạc thời Trần, được vua Trần Nhân Tông trọng dụng phong làm Tiết chế các đạo quân thủy bộ, 3 lần đánh thắng quân Nguyên – Mông. Chiến thắng của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn và quân dân nhà Trần đã góp phần đặt dấu chấm hết cho thời kỳ đỉnh cao của quân Mông - Nguyên thời bấy giờ. Với tài thao lược, ông được thế giới suy tôn là một trong 10 vị tướng tài giỏi nhất qua các thời đại; có công lao to lớn với dân tộc, Triều đình đã tôn phong ông là Thái sư Thượng phụ, Thượng Quốc công, Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương. Nhân dân cả nước tôn kính, vinh danh ông là bậc Thánh nhân - Đức Thánh Trần trong tâm thức là “Đức thánh Cha” của muôn dân; tên tuổi, công lao của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn đã in đậm dấu son trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

                            Khai mạc Lễ hội truyền thống đền Trần Thương năm 2023
Đông đảo nhân dân và du khách thập phương
về tham dự Lễ khai mạc đền Trần Thương năm 2023.

Tưởng nhớ công lao to lớn với nước với dân của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, hằng năm lễ hội được tổ chức vào ngày mất của ông để nhắc nhở các thế hệ về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, giáo dục truyền thống yêu nước, đánh giặc ngoại xâm. Đồng thời góp phần giới thiệu, quảng bá và nâng cao vị thế của Di tích Quốc gia đặc biệt đền Trần Thương đến với nhân dân và du khách thập phương.             

Xuân Tuân

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.