Cán bộ y tế của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT cập nhật các văn bản chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đến từng phòng ở của các VĐV.

Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh, trung tâm đã thay đổi một số nội quy. Nếu VĐV trước đây bữa sáng được tự do, các em có thể ra ngoài ăn sáng tùy theo nhu cầu và sở thích nhưng ngay khi có công văn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phòng, chống bệnh dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch, lễ hội, trung tâm đã yêu cầu các VĐV ăn sáng tập trung tại nhà bếp của đơn vị. 

Nhằm bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng, duy trì thể lực trong tập luyện và phòng, chống dịch, trung tâm đã tăng cường thêm 2 đầu bếp có kinh nghiệm phục vụ các VĐV. Chỉ đạo các huấn luyện viên (HLV), đội tuyển quán triệt VĐV tập luyện và nghỉ ngơi tại chỗ, nghiêm cấm ra ngoài cơ quan, không tham gia hội họp chỗ đông người; đeo khẩu trang, vệ sinh phòng ở sạch sẽ bằng dung dịch sát khuẩn; rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng; sử dụng các loại nước súc miệng, sát khuẩn; tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Quán triệt VĐV mặc áo giữ ấm cơ thể. Các vật dụng sinh hoạt chung, sinh hoạt cá nhân của VĐV đều do các huấn luyện viên (HLV) đảm nhiệm mua sắm.

Trung tâm cũng nhanh chóng thành lập tổ thường trực các phòng, ban chống dịch bệnh Covid-19. Chỉ đạo toàn bộ công chức, viên chức, người lao động, HLV, VĐV thực hiện vệ sinh toàn cơ quan, vệ sinh cá nhân theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng ngừa dịch bệnh. 

Cụ thể, các đội tuyển phối hợp với Phòng Huấn luyện tổng vệ sinh trong và ngoài phòng ở, các khu công cộng, khu làm việc trong đơn vị. Chỉ đạo cán bộ y tế theo dõi và hướng dẫn cách phòng, chống dịch; cập nhật tình hình dịch bệnh tới từng phòng, từng đội tuyển trong đơn vị; Phòng Hành chính tổng hợp trang bị khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, dung dịch rửa tay khô, nước súc miệng… đến từng phòng ở của VĐV. 

Việc kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất khu nhà ở của các đội tuyển như kiểm tra hệ thống điện nước, bình nóng lạnh, giường chiếu… cũng được đơn vị thực hiện nhằm bảo đảm điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho các VĐV trong thời gian phòng, chống dịch bệnh. 

Đối với cán bộ, công chức, Trung tâm chủ động quán triệt, tổ chức thực hiện các nội dung chỉ đạo của cấp trên, yêu cầu công chức, viên chức, người lao động, HLV, công đoàn, đoàn thanh niên thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tham gia lễ hội, các hoạt động tập trung đông người.

Trước diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, cơ chế lây lan của dịch bệnh nhanh, nguy hiểm, lại chưa có vắc-xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu nên trong hỗ trợ việc tập luyện TDTT quần chúng cũng có thay đổi. 

Trước đây, với cơ sở sân bãi thuận lợi, trung tâm thường xuyên mở cửa cho người dân ở địa bàn xung quanh vào tập luyện một số môn thể thao quần chúng hoặc sử dụng các dụng cụ rèn luyện thân thể cố định trong sân trung tâm thì nay đã dừng hẳn, thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Vì các VĐV ở tại một địa điểm tập trung, cố định, nhiều hoạt động tập luyện, sinh hoạt chung nên việc lây nhiễm sẽ rất nguy hiểm. 

Hiện bên cạnh việc duy trì tập luyện theo giáo án từng bộ môn, việc học văn hóa của các em cũng được các HLV nhắc nhở, quan tâm, thực hiện đúng theo yêu cầu của các thầy, cô giáo các nhà trường, nhất là các VĐV hiện là học sinh cuối các cấp học.

Chu Bình