Nhiều gia đình lựa chọn hình thức đạp xe đạp để rèn luyện sức khỏe trong “mùa” dịch Covid - 19.

Chị Nguyễn Thị Tưởng, Phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý cho biết: Đã hơn 2 năm nay, mỗi ngày tôi đều dành gần hai tiếng đồng hồ vào các buổi chiều tối để tập luyện yoga ở một phòng tập gần nhà. Từ khi phòng tập thông báo tạm thời đóng cửa để phòng dịch, tôi đã lựa chọn hình thức đạp xe đạp vào các buổi sáng và chiều để nâng cao sức khỏe. Thời gian qua, các con tôi được nghỉ học dài, ít vận động nên tôi đã mua thêm 2 chiếc xe đạp thể thao trẻ em để cả gia đình cùng tập luyện. Nhằm phòng ngừa dịch bệnh lây lan và bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình tập luyện, tôi thường chọn những tuyến đường rộng, ít người qua lại để cùng các con đạp xe.

Dịch Covid - 19 cũng đang khiến cho mọi sinh hoạt thường ngày của gia đình chị Hoàng Thu Giang, Phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý thay đổi, trong đó phải kể đến hoạt động TDTT hằng ngày. Chị Giang cho rằng: Tâm lý chung của người dân là lo sợ bị lây nhiễm bệnh vì tình hình dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp. Cả gia đình tôi đều yêu thích thể thao nên bình thường hai vợ thồng tôi tập gym, còn các con thường đi bơi vào mùa hè và đạp xe vào mùa đông. Giờ không thể đến phòng tập hay chơi thể thao ở những nơi đông người nên tôi đã quyết định đầu tư hơn 10 triệu đồng để mua một chiếc máy tập thể dục và chạy bộ trong nhà để cả gia đình cùng tập luyện. Bằng hình thức này, gia đình tôi vừa thực hiện tốt khuyến cáo không tụ tập đông người mà vẫn luyện tập được thể thao để nâng cao sức khỏe.

Qua quan sát khu vực Công viên Nguyễn Khuyến, Đường Trường Chinh, thành phố Phủ Lý - địa điểm vốn thường ngày tập trung rất đông người đến vui chơi, đi bộ, tập luyện thể thao, dễ dàng nhận thấy, trong những ngày cả nước đang tập trung phòng, chống dịch Covid – 19 này, chỉ còn lác đác một số người đi bộ hay đến tập luyện bằng các dụng cụ TDTT ngoài trời. Hầu hết mọi người đến tập đều đeo khẩu trang và hạn chế trò chuyện, tiếp xúc với những người xung quanh. 

Chọn hình thức tập thể dục một mình trong Công viên Nguyễn Khuyến để nâng cao sức khỏe trong mùa dịch, bà Trần Thị Thúy, Phường Minh Khai, thành phố Phủ Lý cho hay: Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến tôi rất lo lắng. Thế nhưng, không vì vậy mà tôi bỏ tập thể thao hằng ngày. Trước đây, ngày nào tôi và các chị em trong ngõ phố cũng rủ nhau đi bộ hàng chục vòng trong khu vực công viên này. Bây giờ chúng tôi không còn tập hợp để đi bộ theo nhóm nữa, mà người nào người ấy đi bộ vài vòng rồi về. Những khi tập các dụng cụ TDTT ngoài trời ở công viên xong, tôi đều rửa tay bằng nước sát khuẩn khô mang theo để phòng dịch.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tỉnh, hiện nay, hầu hết các phòng tập gym, yoga trên địa bàn thành phố Phủ Lý nói riêng, trong toàn tỉnh nói chung đều đã tạm ngừng hoạt động. Ngoài ra, tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, nhiều sân tập luyện các môn thể thao, như bóng chuyền hơi, bóng đá, cầu lông… cũng đã vắng bóng người tập. Hầu hết người dân đều đã ý thức được sự nguy hiểm cũng như tốc độ lây lan nhanh của dịch nếu tập trung đông người nên đã chấp hành nghiêm chỉnh việc không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các điểm công cộng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của UBND tỉnh.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lời, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Bắc (Duy Tiên) cho biết: Với tỷ lệ trên 40% người dân tham gia tập luyện TDTT thường xuyên, Yên Bắc vốn là điểm sáng của thị xã trong phong trào TDTT quần chúng nên bình thường, người dân trong xã tập trung rất đông tại các sân thể thao trong khuôn viên nhà văn hóa thôn để tập dưỡng sinh, giao lưu và cổ vũ thi đấu môn cờ tướng, bóng chuyền hơi, bóng chuyền da, bóng đá… vào các sáng sớm hay chiều tối hằng ngày. 

Tuy nhiên, trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid – 19 này, xã đã chỉ đạo các thôn đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở người dân không tham gia chơi thể thao đông người, nhất là với những môn cần có số lượng lớn người tham gia, như bóng chuyền hơi, bóng đá… Theo đó, nhiều người dân trên địa bàn xã đã chuyển sang tập luyện các môn thể thao khác, như đi bộ hoặc đầu tư các dụng cụ, máy tập thể thao để tự tập luyện tại nhà.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, tập TDTT để rèn luyện, nâng cao sức khỏe là điều cần thiết trong “cuộc chiến” chống dịch Covid – 19. Với việc tập luyện thể thao trong “mùa” dịch đúng cách, mọi người còn có thể giải tỏa được tâm lý căng thẳng, lo lắng bị nhiễm bệnh, từ đó giúp nâng cao tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, thay vì tập luyện những môn thể thao tập trung đông người thì mỗi người nên lựa chọn hình thức tập luyện phù hợp và cần tuân thủ các nguyên tắc để bảo đảm an toàn cho chính mình và cộng đồng, như: giữ khoảng cách với người khác khi tập luyện; rửa tay thường xuyên, tránh sờ vào mắt, mũi, miệng... Bên cạnh đó, chú ý kết hợp tập luyện thể thao với chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả.

Nguyễn Oanh