Bảng xếp hạng futsal lần đầu tiên được FIFA công bố: Việt Nam xếp thứ 33

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) chính thức ra mắt Bảng xếp hạng dành cho các đội tuyển futsal trên toàn thế giới. Theo đó, đội tuyển futsal nam Việt Nam xếp vị trí thứ 33 thế giới. Trong khi đó, đội tuyển futsal nữ Việt Nam đứng thứ 13 thế giới. 

Bảng xếp hạng futsal lần đầu tiên được FIFA công bố Việt Nam xếp thứ 33
Đội tuyển futsal Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Diego Guistozzi hiện đứng hạng 33 thế giới. (Ảnh: VFF)

Từ trước tới nay, FIFA chưa xếp hạng cho các đội tuyển futsal quốc gia. Thứ hạng được các đội sử dụng chủ yếu căn cứ vào bảng xếp hạng của trang futsalworldranking.com. Căn cứ vào trang này, đội tuyển futsal Việt Nam đứng thứ 44 thế giới. Tuy vậy, FIFA vừa lần đầu tiên công bố bảng xếp hạng, có tổng cộng 139 đội tuyển được xếp hạng.

Bảng xếp hạng được FIFA dựa theo số liệu thống kê thu thập được từ hơn 4.600 trận đấu cấp “A” (trận đấu giữa hai đội tuyển quốc gia thuộc Liên đoàn Bóng đá Quốc gia là thành viên của FIFA).

Theo thông tin của FIFA, hệ thống xếp hạng này cũng sẽ phục vụ cho việc phân loại hạt giống trước khi tiến hành bốc thăm chia bảng tại tất cả các giải đấu tới của FIFA Futsal World Cup.

Hệ thống này cũng sẽ được sử dụng cho các quy trình đánh giá vòng loại và cho phép thu thập dữ liệu toàn diện và nhất quán để giám sát các hiệp hội thành viên theo Quy định của FIFA về quản lý các trận đấu quốc tế. Điều này đồng thời cũng sẽ hỗ trợ ngăn chặn các hành vi ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của môn thể thao này, đặc biệt là hành vi tiêu cực trong thi đấu.

Trong lần đầu tiên Bảng xếp hạng được công bố, đứng ở vị trí số 1 thế giới là đội tuyển futsal Brazil - đội vô địch trong 9 kỳ FIFA Futsal World Cup đến nay. Tiếp theo là Bồ Đào Nha, đội có mặt tại futsal World Cup 2024 với tư cách là đương kim vô địch và sở hữu hai chức vô địch châu Âu gần đây. Tây Ban Nha - đội có hai lần vô địch FIFA Futsal World Cup (2000 và 2004) và 7 lần vô địch châu Âu - đứng thứ ba trên bảng xếp hạng.

Đội tuyển Thái Lan là đại diện duy nhất của Đông Nam Á góp mặt trong Top 10 thế giới và đứng thứ hai tại châu Á, sau đội tuyển Iran (hạng 4 thế giới). Xếp thứ hai tại khu vực Đông Nam Á là đội tuyển futsal Indonesia (hạng 28 thế giới), hơn đội tuyển futsal Việt Nam 5 bậc.

Bảng xếp hạng futsal lần đầu tiên được FIFA công bố Việt Nam xếp thứ 33
Đội tuyển futsal nữ Việt Nam có thứ hạng ấn tượng trên bảng xếp hạng thế giới. (Ảnh: VFF)

* Còn trên Bảng xếp hạng dành cho các đội tuyển futsal nữ quốc gia trên toàn thế giới, có 69 đội được xếp hạng. Đội tuyển futsal nữ Việt Nam đứng ở vị trí thứ 13 thế giới, thứ 4 châu Á và thứ 2 tại Đông Nam Á.

Cũng tương tự như Bảng xếp hạng dành cho các đội tuyển futsal nam, Bảng xếp hạng futsal nữ của FIFA sẽ là căn cứ để phân loại hạt giống cho các giải futsal do FIFA tổ chức, trong đó có giải World Cup futsal nữ lần đầu tiên trong lịch sử được tổ chức vào năm 2025 tới. Do vậy, việc nằm trong Top 4 châu Á cũng có thể xem là một thuận lợi đối với đội tuyển futsal nữ Việt Nam.

Trong Top 10 thế giới, không bất ngờ khi đội tuyển futsal nữ Brazil chiếm vị trí dẫn đầu. Tiếp theo là Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Cũng trong Top 10, futsal nữ châu Á có 3 đại diện góp mặt là Thái Lan (hạng 6 thế giới), Iran (hạng 8 thế giới) và Nhật Bản (hạng 9 thế giới).

Bảng xếp hạng FIFA futsal tiếp theo sẽ được công bố vào tháng 10/2024.

Theo nhandan.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy