Thiết thực mô hình “Em nuôi của Đoàn”

Công tác chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn. Với mong muốn giúp các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, nỗ lực học tập, rèn luyện và nuôi dưỡng ước mơ, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn Hà Nam đã phối hợp với BTV Tỉnh đoàn Sơn La phát động triển khai mô hình “Em nuôi của Đoàn”

Theo đó, trong 3 năm, các cấp bộ đoàn trong tỉnh hỗ trợ 15 em từ 6 đến 15 tuổi, đang học tập và sinh sống trên địa bàn tỉnh Sơn La, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc đối tượng mồ côi cha, mẹ và chưa nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân; có thành tích tốt trong học tập, hạnh kiểm tốt. Mức hỗ trợ ít nhất 500.000 đồng/tháng/em. Kinh phí được chuyển bằng tiền mặt cho gia đình (cha/mẹ hoặc người nuôi dưỡng) thông qua Đoàn xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La. Ngoài số tiền hằng tháng được hỗ trợ, các đơn vị thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tư vấn, tháo gỡ khó khăn trong cuộc sống, học tập, kịp thời động viên các em trong cuộc sống; định kỳ phối hợp tổ chức đánh giá, trao đổi quá trình thực hiện mô hình 2 lần/năm tại tỉnh Sơn La.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh đoàn mỗi huyện, thị, thành đoàn, đoàn trực thuộc nhận đỡ đầu ít nhất 1 em, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã triển khai đến các cơ sở đoàn. Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Trần Thu Hiền cho biết: Bốn chi đoàn Sở Tư pháp, Thanh tra tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng  tỉnh nhận đỡ đầu một em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Sơn La trong vòng 6 năm, mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng. Toàn bộ kinh phí do đoàn viên thanh niên (ĐVTN) các đơn vị tự nguyện ủng hộ. Ngoài ra, từ tháng 8/2022, Chi đoàn Kho bạc Nhà nước tỉnh cũng tham mưu với Đảng ủy, ban lãnh đạo cơ quan và phối hợp cùng Công đoàn Kho bạc Nhà nước Hà Nam nhận đỡ đầu 2 em nhỏ mồ côi cha mẹ, có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lam Hạ (TP Phủ Lý) với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/em đến khi đủ 18 tuổi. Toàn bộ kinh phí do ĐVTN, cán bộ, công chức Kho bạc Nhà nước Hà Nam đóng góp. Bên cạnh sự hỗ trợ về vật chất, các anh chị ĐVTN cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên các em trong cuộc sống. Những món quà, sự quan tâm kịp thời ấy chính là động lực để các em cố gắng học tập, hướng đến một tương lai tốt đẹp.

Thiết thực mô hình “Em nuôi của Đoàn”
Đoàn Thanh niên Kho bạc Nhà nước Hà Nam trao kinh phí hỗ trợ và tặng quà cho 2 em nuôi ở phường Lam Hạ, TP Phủ Lý. Ảnh: Hải Yến

Từ kế hoạch thực hiện mô hình “Em nuôi của Đoàn” của Tỉnh đoàn, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã chủ động thực hiện mô hình ngay tại cơ sở. Bí thư Thị đoàn Duy Tiên Vũ Thị Huyền Trang cho biết: “Em nuôi của Đoàn” là mô hình rất có ý nghĩa, giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục được học tập, rèn luyện và nuôi dưỡng ước mơ. Ngoài hưởng ứng phát động của Tỉnh đoàn, BTV Thị đoàn cũng triển khai đến các cơ sở đoàn nhận đỡ đầu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, vận động các nguồn lực xã hội hóa giúp đỡ các em về vật chất và tinh thần. Để mô hình thực sự hiệu quả, có tính lan tỏa cao, Thị đoàn chỉ đạo các cơ sở đoàn rà soát, nắm bắt hoàn cảnh cụ thể của từng em, từ đó đưa ra phương án trao tiền hỗ trợ, động viên kịp thời. Hiện, toàn thị xã có 12 trẻ em đang được các cấp bộ đoàn hỗ trợ kinh phí hằng tháng.

Em Nguyễn Thành Nam, học sinh lớp 8, Trường THCS Tiên Nội (thị xã Duy Tiên) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố làm công nhân nuôi 3 anh em ăn học. Nam là con cả trong gia đình. Tuy hoàn cảnh khó khăn, nhưng Nam luôn nỗ lực vươn lên, đạt nhiều thành tích cao trong học tập; em cũng là thành viên đội nghi thức của liên đội. Nhằm góp phần động viên, giúp đỡ em vượt qua khó khăn, năm 2022, Đoàn phường Tiên Nội đã nhận Thành Nam là “Em nuôi của Đoàn”. Đoàn phường đã tặng một góc học tập, gói khám răng miễn phí và hỗ trợ 150 nghìn đồng/tháng trong vòng 2 năm để em có kinh phí mua sắm sách vở; đồng thời, tặng quà vào các dịp năm học mới, lễ, Tết. Bên cạnh đó, các anh chị ĐVTN của phường cũng thường xuyên đến dạy học, thăm hỏi, chia sẻ, động viên em. Chính điều đó đã tiếp thêm sức mạnh và ý chí học tập, giúp em có động lực đến trường.

Gia đình em Ngô Thị Trà My, học sinh lớp 9 Trường THCS xã Nhân Chính (Lý Nhân) thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Cuộc sống vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn sau khi mẹ em bị tai nạn làm cho sức khỏe và trí tuệ đều hạn chế. Hai mẹ con em đang sống cùng bà ngoại tuổi cao sức yếu. Thấu hiểu hoàn cảnh của em, từ tháng 8/2022, Đoàn xã Nhân Chính đã nhận Trà My là “em nuôi” và sẽ hỗ trợ 500.000 đồng/tháng đến khi em học xong trung học phổ thông, sau đó sẽ hỗ trợ học nghề nếu My có nhu cầu. Toàn bộ kinh phí được xã hội hóa và trích từ hoạt động, chương trình của đoàn. Đoàn xã trao kinh phí hỗ trợ cho My 3 tháng/lần để em mua sách vở, phụ mẹ trang trải cuộc sống. Đồng thời, các anh chị ĐVTN cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ em trong cuộc sống hằng ngày.

Mô hình “Em nuôi của Đoàn” được các cấp bộ đoàn trong tỉnh mới triển khai, song đã mang lại hiệu quả thiết thực, kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ, nhất là những trường hợp gặp khó khăn đột xuất trong cuộc sống, giúp các em có chỗ dựa vững chắc, nỗ lực học tập, vươn lên. Mô hình nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của cấp ủy, chính quyền địa phương, ĐVTN, cộng đồng xã hội. Tùy vào hoàn cảnh của “em nuôi” mà các đoàn cơ sở áp dụng kế hoạch đỡ đầu dài hạn cho đến khi bớt khó khăn hay trưởng thành. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của tổ chức đoàn các cấp đối với các em thiếu niên, nhi đồng; đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ĐVTN đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Với tình yêu thương, sự sẻ chia, tâm huyết, trách nhiệm của các anh chị ĐVTN đã góp phần mang lại niềm vui, thắp sáng ước mơ cho những trẻ em, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Đây là mô hình rất thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, vì vậy, các cấp bộ đoàn sẽ nỗ lực triển khai và mong muốn nhận được sự góp sức, chung tay của nhiều mạnh thường quân hơn nữa để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp kịp thời, thường xuyên, lâu dài. Từ đó, tiếp thêm ý chí và niềm tin để các em nỗ lực vươn lên học tập tốt, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ tươi đẹp trong tương lai.

Hoàng Hải

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.