Quýt là loại trái cây quen thuộc, được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, mọng nước và giàu vitamin C. Tuy nhiên, ít ai biết rằng vỏ quýt - phần thường bị bỏ đi - lại chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá và được Đông y xem là một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.
Tăng cường sức đề kháng
Hàm lượng vitamin C và flavonoid dồi dào trong vỏ quýt giúp trung hòa các gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, ngăn ngừa lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Uống trà vỏ quýt hoặc ngửi tinh dầu vỏ quýt giúp phòng ngừa và giảm triệu chứng cảm cúm, ho, sổ mũi nhờ đặc tính kháng khuẩn và kháng virus.
Bảo vệ tim mạch
Pectin trong vỏ quýt giúp giảm cholesterol xấu (LDL) bằng cách liên kết với cholesterol trong ruột và ngăn không cho chúng được hấp thụ vào máu. Đồng thời, vỏ quýt cũng giúp tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, vỏ quýt còn chứa các hợp chất có tác dụng giãn nở mạch máu, giúp giảm huyết áp hiệu quả. Nhờ đó, cơ thể được cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Chất xơ trong vỏ quýt, đặc biệt là pectin, giúp tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột, làm mềm phân, từ đó ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón. Chất xơ trong vỏ quýt tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế việc nạp thêm calo, hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Tinh dầu trong vỏ quýt kích thích sản xuất dịch tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi hơn, giảm cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Vỏ quýt còn có tác dụng làm dịu dạ dày, giảm co thắt dạ dày, giảm cảm giác đầy hơi, khó tiêu sau khi ăn.
Giảm stress, thư giãn tinh thần
Hương thơm dịu nhẹ của tinh dầu vỏ quýt giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, thư giãn tinh thần, cải thiện tâm trạng. Uống trà vỏ quýt hoặc xông tinh dầu vỏ quýt trước khi ngủ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.
Ngăn ngừa ung thư
Vỏ quýt, với hàm lượng flavonoid dồi dào, đặc biệt hiệu quả trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các loại ung thư phổ biến như ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư vú và ung thư da. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tangeretin trong vỏ quýt có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư dạ dày, phổi, vú và da một cách đáng kể.
Chăm sóc sức khỏe răng miệng
Các hợp chất tự nhiên trong vỏ quýt có tính kháng khuẩn mạnh, giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng hiệu quả. Đồng thời, vỏ quýt còn chứa các chất có khả năng làm mềm và loại bỏ mảng bám trên răng, trả lại cho bạn hàm răng trắng sáng tự nhiên.
Tinh dầu trong vỏ quýt không chỉ mang đến hương thơm dễ chịu mà còn có tác dụng khử trùng, làm sạch khoang miệng, ngăn ngừa sự hình thành và tích tụ của vi khuẩn gây hại.
Làm đẹp da
Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong vỏ quýt giúp kích thích sản sinh collagen, làm chậm quá trình lão hóa, giảm nếp nhăn, cho làn da tươi trẻ. Tinh dầu vỏ quýt có tính kháng khuẩn, giúp giảm viêm, ngăn ngừa và trị mụn hiệu quả. Vỏ quýt đồng thời giúp cung cấp độ ẩm cho da, làm mềm mịn da.
Theo vov.vn