5 loại hạt quen mặt này đem ngâm nước sẽ hóa “thần dược” không phải ai cũng biết

Việc ngâm hạt với nước không chỉ giúp tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng mà còn loại bỏ các chất ức chế enzyme và độc tố có hại cho sức khỏe. Dưới đây à 5 loại hạt quen thuộc bạn nên ngâm với nước trước khi sử dụng.

Hạt hạnh nhân có nên ngâm nước?

Khi được ngâm nước, hạnh nhân trải qua một quá trình "thức tỉnh", các enzyme có lợi được kích hoạt, giúp phân giải các chất dinh dưỡng phức tạp thành dạng đơn giản hơn, dễ dàng được cơ thể hấp thụ và sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được nhiều vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất quan trọng khác từ hạnh nhân hơn so với khi ăn trực tiếp dạng khô.

Không chỉ vậy, ngâm nước còn giúp loại bỏ một phần tannin, một chất có trong vỏ hạnh nhân có thể gây khó tiêu và cản trở quá trình hấp thụ dưỡng chất. Nhờ đó, hạnh nhân ngâm trở nên dễ tiêu hóa hơn, giảm thiểu các vấn đề như đầy hơi, khó tiêu thường gặp khi ăn hạnh nhân khô. Bên cạnh những lợi ích về mặt dinh dưỡng, hạnh nhân ngâm còn mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời hơn. Kết cấu của hạt trở nên mềm mại, dễ nhai và có hương vị thơm ngon, bùi béo hơn hẳn so với hạnh nhân khô.

5 loại hạt quen mặt này đem ngâm nước sẽ hóa “thần dược” không phải ai cũng biếtHạt hạnh nhân có nên ngâm nước Khi được ngâm nước hạnh nhân trải qua một quá trình thức tỉnh các enzyme có lợi được kích hoạt giúp phân giải các chất dinh dưỡng phức tạp thành dạng đơn giản hơn dễ dàng được cơ thể hấp thụ và sử dụng Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được nhiều vitamin khoáng chất và các dưỡng chất quan trọng khác từ hạnh nhân hơn so với khi ăn trực tiếp dạng khô  Không chỉ vậy ngâm nước còn giúp loại bỏ một phần tannin một chất có trong vỏ hạnh nhân có thể gây khó tiêu và cản trở quá trình hấp thụ dưỡng chất Nhờ đó hạnh nhân ngâm trở nên dễ tiêu hóa hơn giảm thiểu các vấn đề như đầy hơi khó tiêu thường gặp khi ăn hạnh nhân khô Bên cạnh những lợi ích về mặt dinh dưỡng hạnh nhân ngâm còn mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời hơn Kết cấu của hạt trở nên mềm mại dễ nhai và có hương vị thơm ngon bùi béo hơn hẳn so với hạnh nhân khô  5 loai hat quen mat nay dem ngam nuoc se hoa than duoc khong phai ai cung biet hinh anh 1 Hạt hạnh nhân tốt hơn cho sức khỏe sau kho được ngâm với nước Ảnh iStock Hạt lanh  Quá trình ngâm nước kích thích sự giải phóng các axit béo omega3 trong hạt lanh đây là một loại chất béo không bão hòa đa có lợi cho sức khỏe tim mạch và não bộ Omega3 giúp giảm cholesterol xấu ngăn ngừa hình thành các cục máu đông từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ và nhồi máu cơ tim Đồng thời omega3 cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng não bộ tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung  Bên cạnh đó ngâm hạt lanh còn giúp phá vỡ lớp vỏ ngoài cứng làm cho hạt dễ tiêu hóa hơn và giảm thiểu các vấn đề về đường ruột như đầy hơi khó tiêu Chất xơ hòa tan trong hạt lanh khi ngâm nước sẽ tạo thành một lớp gel có tác dụng nhuận tràng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và cải thiện sức khỏe đường ruột Lớp gel này cũng giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu góp phần ổn định đường huyết đặc biệt có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường  Hạt óc chó có nên ngâm với nước Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc ngâm óc chó là giảm lượng axit phytic Axit phytic là một chất tự nhiên có trong nhiều loại hạt bao gồm cả óc chó Mặc dù axit phytic có một số lợi ích nhất định nhưng nó cũng có thể liên kết với các khoáng chất quan trọng như sắt kẽm và canxi khiến cơ thể khó hấp thụ chúng Bằng cách ngâm óc chó bạn có thể giảm đáng kể lượng axit phytic từ đó tăng cường khả năng hấp thụ các khoáng chất thiết yếu này  Ngoài ra quá trình ngâm óc chó còn kích hoạt các enzyme có lợi Các enzyme này đóng vai trò quan trọng trong việc phân giải các chất dinh dưỡng phức tạp trong óc chó thành các dạng đơn giản hơn dễ dàng được cơ thể hấp thụ và sử dụng Nhờ đó giá trị dinh dưỡng của óc chó được nâng cao mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe của bạn  5 loai hat quen mat nay dem ngam nuoc se hoa than duoc khong phai ai cung biet hinh anh 2 Nên ngâm hạt óc chó với nước trước khi sử dụng Ảnh Getty Images Hạt điều  Trong hạt điều thô có chứa một số chất ức chế enzyme và thậm chí là một số độc tố nhẹ có thể gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất Quá trình ngâm hạt điều trong nước giúp loại bỏ hoặc giảm thiểu đáng kể các chất không mong muốn này cho phép cơ thể chúng ta tiếp cận và hấp thụ trọn vẹn các dưỡng chất quý giá như protein chất béo lành mạnh vitamin và khoáng chất có trong hạt điều  Không chỉ vậy ngâm hạt điều còn làm cho chúng mềm hơn dễ ăn hơn và có hương vị thơm ngon hơn Điều này đặc biệt có lợi cho trẻ em người già hoặc những người có vấn đề về răng miệng Hạt điều ngâm mềm mại dễ nhai và có vị ngọt nhẹ tự nhiên giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị tuyệt vời của chúng mà không gặp bất kỳ khó khăn nào  Hạt chia  Khi tiếp xúc với nước hạt chia sẽ tạo thành một lớp gel bao quanh đây chính là chất xơ hòa tan quý giá Chất xơ này không chỉ hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru giảm cảm giác đầy bụng khó tiêu mà còn tạo cảm giác no lâu giúp kiểm soát sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả  Hơn nữa hạt chia sau khi ngâm có kết cấu mềm mại dễ dàng kết hợp vào nhiều món ăn và thức uống khác nhau như sinh tố sữa chua hoặc đơn giản là thêm vào nước lọc để tạo thành một thức uống giải khát bổ dưỡng
Hạt hạnh nhân tốt hơn cho sức khỏe sau kho được ngâm với nước. Ảnh: iStock

Hạt lanh

Quá trình ngâm nước kích thích sự giải phóng các axit béo omega-3 trong hạt lanh, đây là một loại chất béo không bão hòa đa có lợi cho sức khỏe tim mạch và não bộ. Omega-3 giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa hình thành các cục máu đông, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Đồng thời, omega-3 cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng não bộ, tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung.

Bên cạnh đó, ngâm hạt lanh còn giúp phá vỡ lớp vỏ ngoài cứng, làm cho hạt dễ tiêu hóa hơn và giảm thiểu các vấn đề về đường ruột như đầy hơi, khó tiêu. Chất xơ hòa tan trong hạt lanh khi ngâm nước sẽ tạo thành một lớp gel, có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và cải thiện sức khỏe đường ruột. Lớp gel này cũng giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, góp phần ổn định đường huyết, đặc biệt có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường.

Hạt óc chó có nên ngâm với nước?

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc ngâm óc chó là giảm lượng axit phytic. Axit phytic là một chất tự nhiên có trong nhiều loại hạt, bao gồm cả óc chó. Mặc dù axit phytic có một số lợi ích nhất định, nhưng nó cũng có thể liên kết với các khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm và canxi, khiến cơ thể khó hấp thụ chúng. Bằng cách ngâm óc chó, bạn có thể giảm đáng kể lượng axit phytic, từ đó tăng cường khả năng hấp thụ các khoáng chất thiết yếu này.

Ngoài ra, quá trình ngâm óc chó còn kích hoạt các enzyme có lợi. Các enzyme này đóng vai trò quan trọng trong việc phân giải các chất dinh dưỡng phức tạp trong óc chó thành các dạng đơn giản hơn, dễ dàng được cơ thể hấp thụ và sử dụng. Nhờ đó, giá trị dinh dưỡng của óc chó được nâng cao, mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe của bạn.

5 loại hạt quen mặt này đem ngâm nước sẽ hóa “thần dược” không phải ai cũng biếtHạt hạnh nhân có nên ngâm nước Khi được ngâm nước hạnh nhân trải qua một quá trình thức tỉnh các enzyme có lợi được kích hoạt giúp phân giải các chất dinh dưỡng phức tạp thành dạng đơn giản hơn dễ dàng được cơ thể hấp thụ và sử dụng Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được nhiều vitamin khoáng chất và các dưỡng chất quan trọng khác từ hạnh nhân hơn so với khi ăn trực tiếp dạng khô  Không chỉ vậy ngâm nước còn giúp loại bỏ một phần tannin một chất có trong vỏ hạnh nhân có thể gây khó tiêu và cản trở quá trình hấp thụ dưỡng chất Nhờ đó hạnh nhân ngâm trở nên dễ tiêu hóa hơn giảm thiểu các vấn đề như đầy hơi khó tiêu thường gặp khi ăn hạnh nhân khô Bên cạnh những lợi ích về mặt dinh dưỡng hạnh nhân ngâm còn mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời hơn Kết cấu của hạt trở nên mềm mại dễ nhai và có hương vị thơm ngon bùi béo hơn hẳn so với hạnh nhân khô  5 loai hat quen mat nay dem ngam nuoc se hoa than duoc khong phai ai cung biet hinh anh 1 Hạt hạnh nhân tốt hơn cho sức khỏe sau kho được ngâm với nước Ảnh iStock Hạt lanh  Quá trình ngâm nước kích thích sự giải phóng các axit béo omega3 trong hạt lanh đây là một loại chất béo không bão hòa đa có lợi cho sức khỏe tim mạch và não bộ Omega3 giúp giảm cholesterol xấu ngăn ngừa hình thành các cục máu đông từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ và nhồi máu cơ tim Đồng thời omega3 cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng não bộ tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung  Bên cạnh đó ngâm hạt lanh còn giúp phá vỡ lớp vỏ ngoài cứng làm cho hạt dễ tiêu hóa hơn và giảm thiểu các vấn đề về đường ruột như đầy hơi khó tiêu Chất xơ hòa tan trong hạt lanh khi ngâm nước sẽ tạo thành một lớp gel có tác dụng nhuận tràng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và cải thiện sức khỏe đường ruột Lớp gel này cũng giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu góp phần ổn định đường huyết đặc biệt có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường  Hạt óc chó có nên ngâm với nước Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc ngâm óc chó là giảm lượng axit phytic Axit phytic là một chất tự nhiên có trong nhiều loại hạt bao gồm cả óc chó Mặc dù axit phytic có một số lợi ích nhất định nhưng nó cũng có thể liên kết với các khoáng chất quan trọng như sắt kẽm và canxi khiến cơ thể khó hấp thụ chúng Bằng cách ngâm óc chó bạn có thể giảm đáng kể lượng axit phytic từ đó tăng cường khả năng hấp thụ các khoáng chất thiết yếu này  Ngoài ra quá trình ngâm óc chó còn kích hoạt các enzyme có lợi Các enzyme này đóng vai trò quan trọng trong việc phân giải các chất dinh dưỡng phức tạp trong óc chó thành các dạng đơn giản hơn dễ dàng được cơ thể hấp thụ và sử dụng Nhờ đó giá trị dinh dưỡng của óc chó được nâng cao mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe của bạn  5 loai hat quen mat nay dem ngam nuoc se hoa than duoc khong phai ai cung biet hinh anh 2 Nên ngâm hạt óc chó với nước trước khi sử dụng Ảnh Getty Images Hạt điều  Trong hạt điều thô có chứa một số chất ức chế enzyme và thậm chí là một số độc tố nhẹ có thể gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất Quá trình ngâm hạt điều trong nước giúp loại bỏ hoặc giảm thiểu đáng kể các chất không mong muốn này cho phép cơ thể chúng ta tiếp cận và hấp thụ trọn vẹn các dưỡng chất quý giá như protein chất béo lành mạnh vitamin và khoáng chất có trong hạt điều  Không chỉ vậy ngâm hạt điều còn làm cho chúng mềm hơn dễ ăn hơn và có hương vị thơm ngon hơn Điều này đặc biệt có lợi cho trẻ em người già hoặc những người có vấn đề về răng miệng Hạt điều ngâm mềm mại dễ nhai và có vị ngọt nhẹ tự nhiên giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị tuyệt vời của chúng mà không gặp bất kỳ khó khăn nào  Hạt chia  Khi tiếp xúc với nước hạt chia sẽ tạo thành một lớp gel bao quanh đây chính là chất xơ hòa tan quý giá Chất xơ này không chỉ hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru giảm cảm giác đầy bụng khó tiêu mà còn tạo cảm giác no lâu giúp kiểm soát sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả  Hơn nữa hạt chia sau khi ngâm có kết cấu mềm mại dễ dàng kết hợp vào nhiều món ăn và thức uống khác nhau như sinh tố sữa chua hoặc đơn giản là thêm vào nước lọc để tạo thành một thức uống giải khát bổ dưỡng
Nên ngâm hạt óc chó với nước trước khi sử dụng. Ảnh: Getty Images

Hạt điều

Trong hạt điều thô có chứa một số chất ức chế enzyme và thậm chí là một số độc tố nhẹ, có thể gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất. Quá trình ngâm hạt điều trong nước giúp loại bỏ hoặc giảm thiểu đáng kể các chất không mong muốn này, cho phép cơ thể chúng ta tiếp cận và hấp thụ trọn vẹn các dưỡng chất quý giá như protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất có trong hạt điều.

Không chỉ vậy, ngâm hạt điều còn làm cho chúng mềm hơn, dễ ăn hơn và có hương vị thơm ngon hơn. Điều này đặc biệt có lợi cho trẻ em, người già hoặc những người có vấn đề về răng miệng. Hạt điều ngâm mềm mại, dễ nhai và có vị ngọt nhẹ tự nhiên, giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị tuyệt vời của chúng mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Hạt chia

Khi tiếp xúc với nước, hạt chia sẽ tạo thành một lớp gel bao quanh, đây chính là chất xơ hòa tan quý giá. Chất xơ này không chỉ hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru, giảm cảm giác đầy bụng, khó tiêu mà còn tạo cảm giác no lâu, giúp kiểm soát sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Hơn nữa, hạt chia sau khi ngâm có kết cấu mềm mại, dễ dàng kết hợp vào nhiều món ăn và thức uống khác nhau như sinh tố, sữa chua, hoặc đơn giản là thêm vào nước lọc để tạo thành một thức uống giải khát bổ dưỡng.

Theo vov.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy