Vắc-xin là một loại chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên, có nguồn gốc từ vi sinh vật dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, giúp nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh cụ thể. 

Khi chủng ngừa, hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện vắc-xin là vật lạ sẽ tiêu diệt và ghi nhớ chúng, từ đó tạo được trí nhớ miễn dịch. Về sau khi tác nhân gây bệnh thật xâm nhập vào cơ thể hệ miễn dịch sẽ tấn công tác nhân gây bệnh nhanh chóng và hiệu quả. 

Mọi qui trình sản xuất, cung ứng và sử dụng vắc-xin vì thế đều được các cơ quan chức năng kiểm duyệt rất chặt chẽ, nhằm ngăn chặn tình trạng vắc-xin giả, vắc-xin kém chất lượng lưu hành trôi nổi trên thị trường, gây tác động tiêu cực đến chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhân dân.

Do vậy, mới đây, khi thông tin về một người phụ nữ  ở Bình Định giả danh nhân viên y tế tiêm vắc-xin giả cho khoảng 30 người ở huyện Tuy Phước và thành phố Quy Nhơn, với giá thấp nhất khoảng 700.000 đồng/mũi được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng đã thực sự gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trước tính chất nguy hiểm của vụ việc, chiều 18/3, Công an thành phố Quy Nhơn đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Tiêu Thị Tuyết Sương (46 tuổi, ngụ xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Được biết, sau khi khám xét tại nhà riêng của bà Sương, cơ quan công an đã thu nhiều vỏ thuốc mà bà Sương bơm nước cất, kháng sinh để làm giả các loại vắc-xin: tiêm phòng cho trẻ, ngừa ung thư, ngừa đột quỵ và ngừa cả dịch Covid-19.

Việc làm giả vắc-xin của bà Tiêu Thị Tuyết Sương không chỉ là hành vi lừa đảo lấy tiền mà còn để lại những hậu quả khôn lường ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Nhiều trẻ em đã bị tiêm nước cất mà gia đình cứ ngỡ là đã tiêm ngừa, bỏ qua giai đoạn vàng tiêm ngừa của trẻ. Hành vi của bà Sương thật ghê sợ và tạo ra cảm giác tồi tệ khi con người bị đồng tiền làm mờ nhân cách, khi ranh giới đạo đức bị phá vỡ. Đặc biệt, đặt trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực chung tay, tập trung tối đa mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống và khống chế dịch Covid-19, thì hành vi của bà Sương đáng bị lên án và cần phải bị nghiêm trị theo đúng qui định của pháp luật.

Cái ác sẽ bị xử lý, tuy nhiên, đây cũng là bài học không chỉ với những kẻ hám lời vi phạm pháp luật, mà còn là lời cảnh báo với những người tin vào những điều nhảm nhí, thiếu cơ sở khoa học, để rồi vô tình tạo điều kiện cho đối tượng lừa đảo hoạt động.

Minh Thu