Lãnh đạo NATO muốn Hungary, Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển

Ngày 28/11, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg, mong muốn Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không trì hoãn thêm việc phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển.

Lãnh đạo NATO muốn Hungary Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn của trang web Index.hu (Hungary) cùng ngày, ông Stoltenberg cho biết Chính phủ Hungary đã nhiều lần khẳng định nước này sẽ không phải là thành viên cuối cùng phê chuẩn hồ sơ xin gia nhập của Thụy Điển, đồng thời mong muốn Budapest sớm thực hiện cam kết của mình. 

Thụy Điển và Phần Lan đều nộp đơn xin gia nhập NATO vào năm ngoái, nhưng chỉ có Phần Lan được kết nạp vào tháng 4. Theo quy định của NATO, việc kết nạp thành viên mới cần sự thông qua của tất cả 31 thành viên. Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary hiện là hai quốc gia thành viên còn lại của NATO chưa phê chuẩn việc Thụy Điển gia nhập tổ chức này.

Ngày 23/10 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chính thức trình lên Quốc hội nước này hồ sơ của Thụy Điển xin gia nhập NATO. Tuy nhiên, cho đến nay, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thông báo thời gian tiến hành bỏ phiếu cụ thể về vấn đề trên. Trước đó, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từng cảnh báo sẵn sàng hoãn chính thức phê chuẩn việc Thụy Điển gia nhập NATO cho đến khi Thổ Nhĩ Kỳ nhận được bảo đảm của Mỹ về việc cung cấp chiến đấu cơ F-16.

Trong khi đó, dù Chính phủ Hungary đã đệ trình một dự luật liên quan lên Quốc hội vào mùa hè năm 2022, song các nhà lập pháp nước này đã hoãn xem xét dự luật do những bình luận được cho là “không thân thiện” của các chính khách Thụy Điển về Hungary.

Minh Anh (TTXVN)

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.