Con gái ông Thaksin nới rộng vị trí dẫn đầu đường đua tới ghế Thủ tướng Thái Lan

Con gái út của cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra và đảng Pheu Thai của bà đã nới rộng khoảng cách dẫn đầu trong cuộc thăm dò mới nhất trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5.

Con gái ông Thaksin nới rộng vị trí dẫn đầu đường đua tới ghế Thủ tướng Thái Lan
Bà Paethongtarn Shinawatra giành được 38,2% người ủng hộ trong cuộc thăm dò mới nhất của Viện Quản lý Phát triển Quốc gia Thái Lan. Ảnh: AFP

Theo Bloomberg, Paetongtarn Shinawatra, con gái cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, và đảng Pheu Thai của bà đã nới rộng khoảng cách dẫn đầu khi trở thành lựa chọn hàng đầu của cử tri trong cuộc thăm dò ý kiến ​​mới nhất trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến ​​vào tháng 5.

Paetongtarn, người đại diện cho đảng đối lập lớn nhất của Thái Lan, đã giành được 38,2% người ủng hộ trong cuộc thăm dò 2.000 người. Đây là thăm dò mới nhất của chương trình khảo sát hàng quý do Viện Quản lý Phát triển Quốc gia Thái Lan tiến hành. Sự ủng hộ dành cho bà Paetongtarn đã tăng từ 34% trong cuộc thăm dò trước đó được thực hiện vào tháng 12/2022.

Đảng Pheu Thai, chính đảng đang tìm cách chấm dứt gần một thập kỷ lãnh đạo đất nước của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha sau cuộc đảo chính của quân đội vào năm 2014, đã nhận được 49,75% ủng hộ trong cuộc khảo sát mới nhất, tăng từ mức 42,95% trong cuộc thăm dò hồi tháng 12 năm ngoái. Đảng này đã cam kết nâng mức lương tối thiểu lên 70% và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lên trung bình 5% hàng năm nếu chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-Ocha đã nhận được sự ủng hộ của 15,7% số người được hỏi, cũng tăng so với mức 14% của tháng 12/2022, xếp ông ở vị trí thứ ba. Ông Chan-ocha đã đưa ra sắc lệnh giải tán Quốc hội để mở đường cho chiến dịch tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5.

Hôm 17/3, vị Thủ tướng 68 tuổi cho biết ông đã đệ trình sắc lệnh giải tán Hạ viện lên Hoàng gia để chờ chấp thuận. Sắc lệnh chính thức có thể được công bố trên Công báo Hoàng gia vào ngày 20/3, chỉ vài ngày trước khi nhiệm kỳ 4 năm của Hạ viện Thái Lan kết thúc vào ngày 23/3. Ông Prayut Chan-ocha đang tranh thủ thêm thời gian để vận động và tuyển mộ thêm thành viên cho đảng mới của mình, đảng đã coi ông là ứng cử viên thủ tướng duy nhất.

Theo một phân tích của Viện Nghiên cứu Phát triển Thái Lan, các cam kết từ 9 đảng hàng đầu cho đến nay sẽ cần khoảng 3,14 nghìn tỷ baht (92 tỷ USD) mỗi năm để thực hiện. Viện này cho biết hàng loạt lời hứa từ hai đảng chính sẽ cần 2 nghìn tỷ baht mỗi năm.

Con gái ông Thaksin nới rộng vị trí dẫn đầu đường đua tới ghế Thủ tướng Thái Lan
Bà Paetongtarn Shinawatra xuất hiện trên màn hình khi phát biểu ngày 17/3/2023. Người xuất hiện ở hình bên cạnh là Thủ tướng Prayut Chan-o-cha. Ảnh: EPA-EFE

Theo hãng tin Reuters, bà Paetongtarn Shinawatra đang nổi lên như một ứng cử viên có thể chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử của Thái Lan nhờ sự ủng hộ của tầng lớp lao động, vốn dành sự yêu quý cho gia đình chính trị Shinawatra.

Bà Baetongtarn, 36 tuổi, đang vận động tranh cử tích cực tại các thành trì vùng nông thôn của gia đình Shinawatra, với hy vọng khơi lại lòng trung thành từng đưa cha bà Thaksin và người cô Yingluck lên nắm quyền với những chiến thắng áp đảo.

Paetongtarn đang hứa hẹn Pheu Thai sẽ hoàn thành công việc còn dang dở sau ba nhiệm kỳ cầm quyền kể từ năm 2001, tất cả đều bị cắt ngắn bởi các phán quyết của tòa án và các cuộc đảo chính quân sự.

Bà Paetongtarn nói với Reuters trong cuộc phỏng vấn chính thức đầu tiên với truyền thông nước ngoài trước thềm cuộc bầu cử: "Chúng tôi đã cố gắng sửa chữa mọi thứ trong năm đầu tiên nhưng sau đó 4 năm, chúng tôi bị lật đổ bởi một cuộc đảo chính, vì vậy có những điều chúng tôi chưa đạt được".

"Vì vậy, chúng tôi đang tiến hành theo từng giai đoạn để nói cho mọi người biết các chính sách của chúng tôi có thể thay đổi cuộc sống của họ như thế nào. Và chỉ thông qua nền chính trị ổn định, cuộc sống của mọi người mới có thể thay đổi một cách bền vững", bà nói khi vận động tranh cử ở vùng đông bắc Thái Lan hồi tháng 2.

Ông Thaksin và người em gái Yingluck lần lượt bị quân đội lật đổ vào năm 2006 và 2014, mặc dù đã từng lãnh đạo đất nước đạt được những bước tăng trưởng kinh tế lớn. Cả hai đang sống lưu vong.

Quyền lực đã được họ trao lại cho Paetongtarn, con gái út của ông Thaksin, người đang sử dụng chính sách dân túy với đề xuất tăng lương tối thiểu, trợ cấp dịch vụ tiện ích, xây dựng hệ thống đường sắt cao tốc đã được hứa hẹn từ lâu cũng như cơ sở hạ tầng để đối phó lũ lụt và hạn hán.

Khẩu hiệu của đảng Pheu Thai là "Nghĩ lớn, hành động thông minh". Bà Paetongtarn nói: "Bức tranh phải lớn và chúng ta phải có khả năng giải quyết các vấn đề tồn đọng lâu nay. Những vấn đề này phải được giải quyết triệt để".

Đảng Pheu Thai dự kiến giành được đa số phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5, nhưng có thể gặp khó khăn trong việc lãnh đạo chính phủ do ảnh hưởng của quân đội đối với Thượng viện (được bổ nhiệm), cũng như với Hạ viện dân cử, nơi chọn ra thủ tướng.

Paetongtarn cho biết bà thường xuyên hỏi ý kiến ​​và vẫn gần gũi với cha mình, người chủ yếu sống ở Dubai.

Theo Thu Hằng/Báo Tin tức

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.