Tăng gia sản xuất theo công nghệ cao ở Ban CHQS TP Phủ Lý

Đến thăm khu tăng gia sản xuất do cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP Phủ Lý đảm nhiệm, chúng tôi không khỏi bất ngờ về thành quả nổi bật rõ nét trong công tác tăng gia, sản xuất của bộ đội nơi đây. Khu tăng gia sản xuất nằm trên toàn bộ phần diện tích khu căn cứ chiến đấu của thành phố với quy mô rộng lớn. Tại đây Ban CHQS thành phố đã phối hợp tổ chức tăng gia sản xuất rất quy củ, hợp lý, đẹp mắt, đúng như một trang trại vườn – ao - chuồng theo công nghệ hiện đại, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng khu tăng gia sản xuất, các đồng chí cán bộ, chỉ huy Ban CHQS TP Phủ Lý phấn khởi cho biết: Có được thành quả này là nhờ sự quan tâm đầu tư kinh phí rất lớn của thành phố. Đặc biệt là sự phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ của các ngành chức năng trong xây dựng, triển khai dự án, sự chung tay góp sức của tập thể CBCS trong đơn vị. Từ khi xây dựng cơ sở hạ tầng tới khi khu tăng gia đi vào sản xuất mất khá nhiều thời gian, công sức. Nay nhìn thành quả như này ai cũng vui mừng, phấn khởi. Khu tăng gia sản xuất không chỉ là hoạt động chăn nuôi, trồng trọt đơn thuần tại đơn vị như trước kia mà Ban CHQS thành phố đã phối hợp thực hiện việc nuôi trồng theo công nghệ mới, hiện đại. Hệ thống nhà lưới được đầu tư xây dựng bài bản, quy củ với khoảng 1.500m2 dùng để trồng các loại rau, củ, quả theo công nghệ mới. Chuồng trại chăn nuôi được xây dựng thành 2 khu vực với tổng diện tích trên 600m2, bố trí hợp lý, bảo đảm ấm áp về mùa đông, mát mẻ về mùa hè. Đặc biệt, đơn vị còn bố trí hệ thống bể xây kiên cố để nuôi ba ba, tôm, cá chạch...; hệ thống ao thả cá được kè kiên cố với hàng tấn cá đã nuôi thả.  

Phấn khởi về thành quả đạt được trong tăng gia sản xuất, Thượng tá Nguyễn Ngọc Chung, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP Phủ Lý cho chúng tôi biết: Khu tăng gia sản xuất của đơn vị hiện nay chủ yếu sản xuất theo công nghệ mới với các loại cây, con cho giá trị kinh tế cao. Để công tác tăng gia, sản xuất bảo đảm tốt chất lượng sản phẩm và mang lại hiệu quả kinh tế cao, đơn vị đã phối hợp với Công ty TNHH Thành Đạt tổ chức triển khai sản xuất khép kín. Công ty Thành Đạt có trách nhiệm từ cung ứng các loại giống, vốn, phân bón, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm khoa học kỹ thuật tới lo tiêu thụ sản phẩm. Ban CHQS thành phố bố trí nhân lực phối hợp thực hiện nhiệm vụ tại khu tăng gia bảo đảm đúng quy trình, chất lượng theo tiêu chuẩn.

Tăng gia sản xuất theo công nghệ cao ở Ban CHQS TP Phủ Lý
Chăn nuôi theo công nghệ mới trong khu tăng gia sản xuất. Ảnh: Hương Giang

Theo kế hoạch, tới đây, Ban CHQS thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu, phối hợp mở rộng quy mô nuôi trồng và đa dạng hơn nữa các loại cây, con giống mới, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao giá trị thu nhập trong khu tăng gia sản xuất, coi đây là một trong những nguồn lực quan trọng phục vụ công tác hậu cần, bảo đảm nguồn thực phẩm sạch cải thiện, nâng cao đời sống bộ đội.

Với những kỹ thuật mới được triển khai đưa vào ứng dụng đồng bộ, bài bản, vừa qua vụ đầu trồng dưa lưới đã thu được kết quả rất đáng phấn khởi. 2.400 gốc dưa lưới trồng trên giá thể đã cho thu hoạch trên 4 tấn quả (xuất bán ra thị trường với giá 30.000 đồng/kg). Quá trình trồng dưa lưới nhờ có sự trợ giúp tích cực từ đơn vị cung ứng, sự chăm sóc chu đáo của đội ngũ CBCS Ban CHQS thành phố nên cơ bản thuận lợi, chất lượng dưa bảo đảm tiêu chuẩn cung ứng cho thị trường là các siêu thị trên địa bàn. Trong hệ thống chuồng của đơn vị hiện đang nuôi 8.500 con gà giống và cũng vừa xuất bán 8.500 con gà giống siêu trứng ra thị trường. Trên diện tích 1.100 m2 ao, đơn vị thả khoảng 3 tạ cá giống, dự kiến cuối năm sẽ cho thu hoạch. Cùng với đó, Ban CHQS thành phố còn bố trí khoanh vùng khu vực để chăn thả một số loại gia súc, gia cầm, trồng rau sạch phục vụ đời sống hằng ngày của bộ đội. Trong chuồng luôn có khoảng vài chục con lợn mán, gà, vịt các loại… vừa bảo đảm phục vụ bữa ăn hằng ngày, vừa có nguồn thực phẩm sạch để cải thiện mỗi dịp lễ, Tết.

Để thuận tiện cho việc chăm sóc, trông coi, bảo vệ, Ban CHQS thành phố đã bố trí một tổ cán bộ thường trực tại khu tăng gia sản xuất, đảm nhiệm công việc chăm sóc thường xuyên các loại cây trồng, vật nuôi. Đại úy Nguyễn Văn Hùng, Tổ trưởng Tổ tăng gia sản xuất trong khu tăng gia tập trung cho chúng tôi biết: Anh em phải thường trực 24/24 giờ, vừa trông coi, bảo vệ khu căn cứ của thành phố vừa chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Mặc dù ban đầu không có chuyên môn sâu về chăn nuôi, trồng trọt theo công nghệ cao nhưng anh em đều rất chịu khó, vừa làm, vừa học, cộng với sự hỗ trợ của đơn vị tư vấn nên cơ bản đều thuận lợi và đã thu được những thành quả nhất định. Anh em trong đơn vị cảm thấy rất vui và hy vọng rằng khu tăng gia sản xuất sẽ ngày càng phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống của bộ đội.

Sau nhiều nỗ lực, cố gắng, khu tăng gia sản xuất do Ban CHQS TP Phủ Lý đảm nhiệm đã được đầu tư xây dựng quy củ, khá đẹp mắt. Hơn 3 nghìn gốc cây keo trồng được hơn 1 năm tuổi cùng hệ thống cây ăn quả được trồng bao quanh và đan xen trong khu tăng gia sản xuất với nhiều chủng loại đã và đang phát triển xanh mát. Hệ thống vườn, ao, chuồng được thiết kế liên hoàn thuận tiện trong chăm sóc cây trồng, con vật nuôi. Với sự nỗ lực, sáng tạo của tập thể CBCS trong thực hiện nhiệm vụ, tin rằng khu tăng gia sản xuất do Ban CHQS TP Phủ Lý đảm nhiệm sẽ luôn là “điểm sáng” cho các đơn vị tham quan, học tập, nhân rộng trong toàn lực lượng.

Phương Dung

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.