Lực lượng vũ trang tỉnh đồng hành cùng học sinh nghèo tới trường

Trước thềm năm học mới 2023 - 2024, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã tổ chức hàng loạt hoạt động, mô hình hướng tới những học sinh nghèo trên địa bàn toàn tỉnh. Đó là các hoạt động, mô hình: nhận con nuôi, con đỡ đầu đơn vị, trao tặng học bổng, xe đạp, quần áo, sách vở, đồ dùng học tập cho những học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các hoạt động, mô hình đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, nhân dân địa phương, thu hút nhiều tổ chức, cá nhân cùng chung tay góp sức, nâng đỡ các em học sinh nghèo vượt khó, vươn lên trong học tập, lập thân, lập nghiệp.

Trong ngày đưa cháu đi nhận học bổng và xe đạp do CBCS Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã Duy Tiên trao tặng dịp cuối tháng 8 vừa qua, ông Vũ Ngọc Phương, ông ngoại học sinh Trần Đình Thắng (lớp 7, Trường THCS Yên Bắc) rưng rưng xúc động bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới cơ quan quân sự và các cấp, ngành, đoàn thể đã cưu mang, giúp đỡ cháu ông trong nhiều năm qua, cho cháu cơ hội được tiếp tục đến trường.

Kể về hoàn cảnh của cháu Trần Đình Thắng, ông Vũ Ngọc Phương cho biết: Từ năm cháu 7 tuổi, bố mẹ cháu trên đường đi bệnh viện đã không may bị tai nạn giao thông qua đời. Đau xót, ông bà tưởng như gục ngã vì tai nạn của các con, nhưng nhìn đứa cháu côi cút tội nghiệp, ông bà phải gắng gượng vượt qua để nuôi cháu ăn học trong điều kiện tuổi cao sức yếu, không có nguồn thu nhập ổn định.

Trước hoàn cảnh éo le của cháu, 6 năm qua, CBCS Ban CHQS thị xã Duy Tiên đã nhận đỡ đầu, cấp kinh phí cho cháu học tập. Mỗi năm học cháu được hỗ trợ 3 triệu đồng tiền học, ngoài ra đơn vị còn tặng cháu xe đạp mới, sách vở, đồ dùng học tập. Sự quan tâm, giúp đỡ của đơn vị quân đội và các cấp, ngành, đoàn thể, nhân dân là vô cùng quý giá, động viên cháu rất nhiều trong học tập, giúp gia đình vơi bớt khó khăn, chăm nuôi cháu ăn học nên người.

Lực lượng vũ trang tỉnh đồng hành cùng học sinh nghèo tới trường
Đại diện Ban CHQS huyện Bình Lục tặng quà và xe đạp cho cháu Trần Mai Linh. Ảnh: Hương Giang

Cũng như Trần Đình Thắng, trước khi bước vào năm học mới này, nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đã được cơ quan quân sự địa phương phối hợp với các cấp, ngành, đoàn thể, doanh nghiêp, cá nhân quan tâm chăm lo chu đáo. Hàng trăm học sinh đã được CBCS các cơ quan, đơn vị quân đội trao tặng xe đạp, học bổng, quần áo, sách vở, đồ dùng học tập. Đặc biệt, CBCS các đơn vị quân đội còn có sáng kiến nhận đỡ đầu 1 - 2 học sinh hoàn cảnh đặc biệt, coi như con em của đơn vị, hằng tháng chu cấp kinh phí sinh hoạt và bảo đảm việc học tập cho các em tới khi hết lớp 12.

Với gia đình học sinh Trần Mai Linh (lớp 7A, Trường  THCS Vũ Bản, Bình Lục) niềm vui trong năm học mới này càng nhân lên gấp bội khi em vừa được Ban CHQS huyện Bình Lục nhận làm “con nuôi đơn vị”. Vui vì từ nay, em đã yên tâm đến trường mà không còn phải lo việc học tập bị gián đoạn do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Trần Mai Linh và anh trai sống cùng ông bà nội do bố mẹ ly hôn từ khi em lên 6 tuổi. Mẹ đi xây dựng gia đình mới không có điều kiện chu cấp nuôi hai anh em ăn học. Bố thì bị bệnh, đau ốm thường xuyên, không có khả năng lao động. Ông bà nội tuổi cao, sức yếu. Xét hoàn cảnh của Trần Mai Linh, Ban CHQS huyện Bình Lục đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ nuôi em ăn học hết THPT. Vậy là kể từ nay, em có thêm một gia đình mới, một mái ấm tình thương, đó là Ban CHQS huyện Bình Lục và cha, mẹ nuôi là những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” ân cần chăm sóc.

Trước khi vào năm học, Linh được các cô chú cơ quan ban CHQS huyện tặng học bổng, mua tặng xe đạp, sách vở, đồ dùng học tập, đồng phục đầy đủ để đến trường như bao bạn bè đồng trang lứa. Mỗi tháng Linh còn được chu cấp 500.000 đồng tiền sinh hoạt phí, góp vào cùng gia đình chăm lo cho em trong học tập, sinh hoạt. Ông Trần Nho Quang (ông nội cháu Trần Mai Linh) rất vui và xúc động khi cháu ông được đơn vị quân đội quan tâm, đỡ đầu, nuôi ăn học, giúp cháu có một điểm tựa vững chắc trên con đường tới trường.

Những hoạt động, mô hình có nội dung cụ thể, thiết thực mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và hiệu ứng lan tỏa tích cực trong cộng đồng xã hội trên đây đã được Bộ CHQS tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện từ nhiều năm qua. Và từ năm học mới này, mô hình nhận con nuôi, con đỡ đầu đơn vị được nhân rộng càng giúp đỡ được nhiều hơn những học sinh nghèo tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ đến trường. Thông qua các hoạt động, mô hình, cơ quan, đơn vị LLVT đã phối hợp trao tặng hàng trăm xe đạp, hàng chục suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng.

Trung tá Nguyễn Như Phương, Chính trị viên Ban CHQS huyện Thanh Liêm cho biết: Đơn vị vừa nhận 1 học sinh hoàn cảnh đặc biệt làm “Con nuôi đơn vị”; đồng thời tặng xe đạp cho những học sinh hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Qua việc làm ý nghĩa này, CBCS đơn vị mong muốn có thể mang đến cho các em điều kiện tốt nhất trong học tập. Thông qua mô mình “Con nuôi đơn vị”, CBCS trong đơn vị mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, để giúp đỡ nhiều hơn những học sinh hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được tới trường.

Đại tá Đặng Văn Hòa, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh phấn khởi cho biết: Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, CBCS các cơ quan, đơn vị LLVT trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, giúp đỡ những học sinh hoàn cảnh khó khăn đến trường. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm cùng chung tay góp sức thực hiện hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này. Thời gian tới, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị LLVT nhân rộng hơn nữa hoạt động trong toàn lực lượng, nhằm tạo sự lan tỏa tích cực, mang lại những giá trị tốt đẹp trong đời sống xã hội.

Sự quan tâm, chăm lo của các đơn vị quân đội đối với các cháu học sinh nghèo đã được cấp ủy, chính quyền, nhân dân đánh giá cao. Hy vọng, kết quả thực tế từ những mô hình, hoạt động thiết thực của CBCS các cơ quan, đơn vị LLVT sẽ tạo nên hiệu ứng lan tỏa tích cực, sâu rộng, thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân cùng chung tay, góp sức chăm lo cho thế hệ tương lai của đất nước.

Phương Dung 

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.