Thuận lợi và hạn chế của ôtô điện

Xe điện có ưu điểm là hạn chế phát thải CO2, chi phí bảo dưỡng thấp hơn xe xăng, nhưng sở hữu xe điện cũng có không ít hạn chế.

Xe điện bắt đầu được khách hàng chú ý thời gian gần đây khi hầu hết các hãng xe truyền thống đẩy nhanh tốc độ sản xuất ôtô điện. Khó khăn ở việc quyết định mua xe chạy điện hay xe xăng, dầu nay chuyển thành chọn xe điện nào giữa các hãng.

Thuận lợi và hạn chế của ôtô điện
Một mẫu Model S Long Range lăn bánh tại Mỹ. Ảnh: Tesla

Dưới đây là những thuận lợi lẫn hạn chế khi sở hữu một mẫu xe điện:

Thuận lợi

- Giảm phát thải: Động cơ điện không phát thải, đây là điểm dễ nhận ra đầu tiên với ôtô điện, tất nhiên ở khía cạnh sử dụng bởi quá trình sản xuất ra điện vẫn tạo ra khí thải CO2.

- Không cần đổ xăng, dầu: Thói quen hàng trăm năm của người sử dụng ôtô xăng, dầu sẽ thay đổi hoàn toàn. Tại Mỹ, trung bình chi phí đổ xăng, dầu cho ôtô khoảng 2.000-4.000 USD/người/năm. Khi sử dụng xe điện, chi phí này được loại bỏ, thay vào đó là chi phí điện. Tuy vậy, chi phí điện rẻ hơn nhiều lần so với xăng.

- Chi phí bảo dưỡng thấp: Động cơ điện không cần dầu bôi trơn như xe xăng, dầu, vì thế việc bảo dưỡng thường xuyên (như thay dầu) không còn. Động cơ trên xe điện phản ứng tức thời sau mỗi lần nhấn ga và tự động "phanh" khi người lái buông chân phanh. Má phanh trên xe điện vì thế không mòn nhanh như trên xe xăng, dầu, từ đó giảm chi phí thay thế.

- Ưu đãi giá: Để khuyến khích người dân mua xe điện, chính phủ nhiều nước trên thế giới có các gói ưu đãi tín dụng hoặc giảm giá xe. Đơn cử tại Mỹ, người dân mua mẫu Mini Cooper SE giá 30.000 USD sẽ có khoản tín dụng thuế 7.500 USD. Kết hợp những hỗ trợ khác, giá xe có thể giảm xuống dưới 20.000 USD.

Thuận lợi và hạn chế của ôtô điện
Xe điện Hyundai Kona. Ảnh: Motortrend

Hạn chế

- Phạm vi di chuyển: Một trong những hạn chế chính của xe điện là phạm vi di chuyển khi phụ thuộc vào nhiệt độ, thời tiết. Thách thức này đang được cải thiện dần nhờ công nghệ pin phát triển.

Về tầm hoạt động của xe điện, một số ví dụ như pin 62 kWh trên chiếc Nissan Leaf cho tầm hoạt động hơn 360 km. Mẫu Tesla Model S có thể đi quãng đường hơn 620 km sau mỗi lần sạc đầy. Toyota có kế hoạch trình làng một loại pin thể rắn với phạm vi hoạt động khoảng 965 km không chịu ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết. Những con số này thậm chí còn cao hơn cả xe động cơ đốt trong khi đổ đầy bình.

- Trạm sạc: Một hệ thống trạm sạc đủ rộng và phân bố khắp đất nước vừa là mục tiêu, vừa là điều kiện cần để thu hút, thuyết phục người dân mua ôtô điện. Hiện nay, Mỹ, Trung Quốc, Na Uy là những quốc gia dẫn đầu về độ phủ trạm sạc xe điện.

Trạm sạc cá nhân tại nhà cũng là một điểm đáng lưu tâm. Khách hàng có xu hướng muốn sở hữu một trạm sạc để chủ động tiếp điện. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt không hề rẻ. Nếu hãng xe có thể lắp đặt với giá hợp lý sẽ là động lực lớn để khách hàng tin dùng xe điện.

- Chi phí thay pin và sạc điện: Không cần thay dầu động cơ, bảo dưỡng thường xuyên nhưng người dùng xe điện có một khoản chi lớn dành cho pin. Vòng đời pin xe điện trung bình khoảng 10 năm, chi phí để thay mới ở mức hàng nghìn USD.

Loại bỏ chi phí cho xăng, dầu nhưng người dùng xe điện phải trả phí cho sạc điện. Tại Mỹ, giá mỗi kWh điện dân dụng trung bình khoảng 0,13 USD. Khu vực như California là 0,21 USD/kWh, tuy nhiên vẫn rẻ hơn nhiều so với xăng.

VNE

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.