Người dân Hà Nội ngỡ ngàng khi được cấp biển số xe máy có hai chữ cái

Trước đó, chỉ xe máy có dung tích động cơ dưới 50 phân khối mới có hai chữ cái "AB" trong biển số.

Anh Thế Long, sinh sống tại Hà Nội, cho biết thấy bất ngờ khi được cấp biển số có 2 chữ cái "AB" chiếc xe máy mới. "Mình đăng ký chiếc xe tay ga Honda Vision có dung tích trên 110 phân khối nhưng không hiểu sao ra biển lại có hai chữ cái này. Nó vốn dành cho xe dưới 50cc mà?", anh thắc mắc.

Người đặt câu hỏi như anh Long không phải duy nhất. Gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện nhiều bài viết chia sẻ về việc biển số xe máy cấp sau ngày 15/8 có hai chữ cái "AB" dù xe được đăng ký có dung tích xi-lanh trên 50cm3.

Đa phần người xem đều cảm thấy thắc mắc, thậm chí có người còn cho rằng đây là sản phẩm của phần mềm chỉnh sửa ảnh. Tuy nhiên thực tế, đây là một trong những quy định mới liên quan đến biển số định danh, được áp dụng từ ngày 15/8.

Người dân Hà Nội ngỡ ngàng khi được cấp biển số xe máy có hai chữ cái
Chiếc Honda SH ra biển có chữ cái "AB" sau ngày 15/8. Ảnh: Trọng Nguyễn

Biển số xe máy không còn phân loại theo phân khối

Theo quy định hiện hành tại khoản 5 Điều 37 Thông tư 24/2023/TT-BCA, có hiệu lực từ ngày 15/8/2023, quy định về màu sắc, sê-ri biển số mô tô trong nước như sau:

Biển số xe mô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen, sê-ri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z kết hợp với một trong 20 chữ cái A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe của các tổ chức, cá nhân trong nước.

Người dân Hà Nội ngỡ ngàng khi được cấp biển số xe máy có hai chữ cái
Honda Vision có dung tích xi-lanh 110cm3 nhưng vẫn đeo biển có chữ cái "AB". Ảnh: Tùng Anh Nguyễn

Trước ngày 15/8, biển số mô tô trong nước cấp cho xe của các tổ chức, cá nhân được phân loại tùy phân khối, cụ thể theo Thông tư 58/2020/TT-BCA:

- Xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3: Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, sê-ri biển số sử dụng một trong 20 chữ cái A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z kết hợp với một trong các chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, H, K, L, M, N, P, R, S, T, U, V, X, Y, Z.

- Mô tô có dung tích xi-lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3: Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen; sê-ri biển số sử dụng một trong 19 chữ cái B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z kết hợp với 1 chữ số tự nhiên từ 1 đến 9.

- Mô tô có dung tích xi-lanh từ 175cm3 trở lên: Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, sê-ri sử dụng chữ cái A kết hợp với 1 chữ số tự nhiên từ 1 đến 9.

Người dân Hà Nội ngỡ ngàng khi được cấp biển số xe máy có hai chữ cái
Một chiếc mô tô phân khối lớn đeo biển A1 theo quy định cũ. Ảnh: Nguyễn Lâm

Theo vietnamnet.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

 •  Do quang
  28 ngày trước

  Thay đổi luôn xoành xoạch mọi thứ,dân theo sao kịp.

 •  Đo văn Điep
  1 tháng trước

  Quá phức tạp, quá rối rắm , quá nhiều phiền phức.... chỉ khổ dằn nghèo chúng tôi phải mua xe cũ trước đây mới có cái đi kiếm miếng cơm giờ mới cười ra nước mắt vì luật mới này mà thôi..

 •  HUỲNH THỊ NGỌC CẨM NHUNG
  1 tháng trước

  Sao Khánh Hòa đến ngày 25.08.2023 vẫn chưa áp dụng biển số định danh 2 chữ cái vẫn cấp biển số như trước đây vd như 79_N3 237.00. Nếu áp dụng thì cả nước phải thống nhất chứ.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.