Chợ Hòa Mạc, phường Hòa Mạc (thị xã Duy Tiên) là nơi giao thương buôn bán của người dân trên địa bàn thị xã, thường tập trung đông người, cũng là nơi có nguy cơ lây lan dịch bệnh. Nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19, những ngày qua, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Hội CTĐ thị xã Duy Tiên đã hướng dẫn người dân sát khuẩn tay, rửa tay bằng xà phòng đúng cách theo hướng dẫn của ngành y tế; đồng thời phát miễn phí 5 nghìn chiếc khẩu trang vải và khẩu trang y tế, 100 lọ dầu gió, 2 nghìn bánh xà phòng, 100 chai nước rửa tay và tài liệu tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho tiểu thương và người dân.

Cán bộ, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ thị xã Duy Tiên tuyên truyền, tặng khẩu trang miễn phí cho người dân tại chợ Hòa Mạc, phường Hòa Mạc.

Chị Đỗ Thị Thơm, một tiểu thương kinh doanh hàng tạp hóa tại chợ chia sẻ: Những ngày qua, chúng tôi rất lo lắng về tình hình dịch bệnh. Nhận được khẩu trang miễn phí và những tài liệu hướng dẫn phòng, chống dịch từ các tình nguyện viên hội CTĐ, chúng tôi rất vui. Mong rằng dịch bệnh sớm được khống chế để chúng tôi yên tâm làm ăn buôn bán. 

Còn bác Nguyễn Văn Kiểm, Tổ dân phố số 4, phường Hòa Mạc nói: Tôi nghe đài báo thấy dịch bệnh phức tạp, hai mặt hàng khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn cũng trở nên khan hiếm nên thấy rất lo lắng. Mấy lần ra hiệu thuốc tìm mua mà không có, sáng nay đi chợ được cán bộ, tình nguyện viên Hội CTĐ thị xã phát khẩu trang miễn phí tôi và bà con ở đây rất mừng. Việc làm tuy nhỏ của các tình nguyện viên nhưng đã góp phần giúp người dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch…

Bà Phạm Thanh Hải Hằng, Chủ tịch Hội CTĐ thị xã Duy Tiên cho biết: Trước tình hình dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp, việc mua khẩu trang, nước sát khuẩn của người dân gặp khó khăn, Hội CTĐ thị xã xác định đây cũng là trách nhiệm của hội trong việc chung tay phòng, chống dịch Covid -19 nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân. Vì vậy, hội đã phối hợp với nhà xe Đỗ Tiến, Chi hội CTĐ Tán trợ thị xã ủng hộ trên 20 triệu đồng mua khẩu trang, dầu gió, nước sát khuẩn, xà phòng và phân công cán bộ, tình nguyện viên phát khẩu trang miễn phí đến tận tay người dân. Cùng với đó, chỉ đạo các cơ sở hội trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động các nguồn lực để hỗ trợ người dân trước tình hình dịch bệnh.

Cũng như Hội CTĐ thị xã Duy Tiên, nhằm chung tay vì cộng đồng trong việc phòng, chống Covid – 19, vừa qua, Câu lạc bộ (CLB) Thiện nguyện Thanh Tâm, trực thuộc Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp với Hội CTĐ huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) tổ chức trao tặng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn trị giá 5 triệu đồng cho nhân dân xã Sơn Lôi, nơi có dịch Covid -19. 

Chị Trịnh Thanh Tâm, Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện Thanh Tâm chia sẻ: CLB đã kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm ủng hộ 3 nghìn khẩu trang, 1 nghìn chai nước rửa tay sát khuẩn tặng bà con xã Sơn Lôi phòng, chống dịch Covid -19.

Được biết, thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid -19 tỉnh, Hội CTĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn chỉ đạo hội CTĐ các huyện, thành phố, thị xã chủ động phòng, chống dịch, góp phần hạn chế những nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe cộng đồng. 

Hội CTĐ tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên và biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền, thực hiện các khuyến cáo của ngành y tế, đặc biệt trong gia đình, cộng đồng, trường học để phòng chống dịch bệnh; thực hiện vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang nơi công cộng; giữ nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ. 

Thực hiện nghiêm quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin, không chia sẻ các thông tin không chính thống hoặc chưa được kiểm chứng về tình hình dịch bệnh trên mạng xã hội. Các cấp hội CTĐ cũng đã chủ động, tích cực trong việc vận động các nguồn lực từ các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, trích quỹ từ thiện của hội để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa bàn thông qua các hoạt động thiết thực như cung cấp khẩu trang miễn phí, nước rửa tay sát khuẩn, dầu gió, xà phòng. 

Kết quả, đến nay các cấp hội đã tổ chức trên 5 nghìn lượt tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch tới người dân; tổ chức 1.218 buổi tuyên truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh xã, phường, thị trấn; treo 127 băng rôn, khẩu hiệu tại nơi công cộng. Cùng với đó, phối hợp với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao tặng trên 20 nghìn khẩu trang, 5 nghìn chai nước rửa tay sát khuẩn, 10 nghìn lọ dầu gió, trên 25 nghìn bánh xà phòng với tổng trị giá trên 150 triệu đồng…

Bà Trần Thị Minh Hà, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Thời gian tới, các cấp hội CTĐ trong tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về sự nguy hiểm, đường lây nhiễm và các biện pháp phòng, chống dịch cho người dân; chú trọng thông tin kịp thời, chính xác, tránh hoang mang trong cộng đồng. Cùng với đó, chỉ đạo các cơ sở hội tiếp tục vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ vật chất, vật dụng y tế cần thiết để hỗ trợ người dân phòng, chống dịch hiệu quả.

Trần Ích