Luôn nỗ lực phấn đấu để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ

Đó là suy nghĩ và quyết tâm của em Bùi Bảo Ngọc, học sinh lớp 11 A5, Trường THPT Lý Nhân. 11 năm cắp sách tới trường, Bảo Ngọc luôn là con ngoan, trò giỏi, được bạn bè và thầy cô yêu quý. Trong những ngày cả nước hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2024) Bảo Ngọc đã chia sẻ với chúng tôi về kỷ niệm sâu sắc trong lần đầu được đi thăm Lăng Bác.

Bảo Ngọc vui vẻ nói: Lần đầu tiên em được đi thăm Lăng Bác đó là năm em học lớp 2. Em đi cùng với các anh, chị, các bạn và các em trong cơ quan của mẹ. 9 năm đã trôi qua, nhưng ký ức về chuyến đi đó vẫn nguyên vẹn trong em. Trước đó, em đã vô cùng háo hức khi được mẹ thông báo về chuyến đi. Vui mừng và phấn khởi, cả đêm hôm đó em hồi hộp tới mức gần như không ngủ. Sáng sớm, em thức dậy khi cả nhà vẫn còn đang ngon giấc. Bác Hồ trong suy nghĩ của em gần gũi và thương yêu như người ông, người cha trong gia đình. Bởi không chỉ được học, được đọc, được nghe về Bác rất nhiều mà em còn được thấy hình ảnh giản dị mà cao cả của Bác qua những thước phim tư liệu quý trên ti vi. Cảm xúc phấn khởi, háo hức theo em đến tận Lăng Bác và chuyển thành sự bất ngờ tới ngỡ ngàng khi em được tận mắt chiêm ngưỡng khung cảnh Lăng Bác. Nơi ấy rất mới mẻ nhưng cũng thật gần gũi bởi ở đó có rất nhiều loại cây thân thuộc, đặc trưng của các miền Tổ quốc, trong đó có cả các loại cây thân quen của quê hương mình.

Bảo Ngọc rất tích cực tham gia các hoạt động tập thể của nhà trường.

Khi chậm rãi bước chân vào Lăng, sự yên tĩnh cùng nhiệt độ trong Lăng thoáng làm em có cảm giác giật mình nhẹ. Dẫu vậy, em cũng không thấy sợ bởi em biết, ở trong Lăng này có Bác kính yêu đang “say giấc ngủ”. Trong tim em lúc ấy dâng lên sự tự hào, xúc động cùng lòng biết ơn vô hạn... Bởi lẽ, từ khi còn rất nhỏ, em đã được bà, được mẹ, được thầy cô kể cho nghe những câu chuyện về Bác, về lịch sử của dân tộc, về sự hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của Người, về tình yêu mà Người dành cho đất nước, cho dân tộc... Từ giây phút ấy, em đã tự nhủ rằng mình phải thật ngoan, học tập thật tốt để mai này lớn lên trở thành một công dân có ích cho xã hội, góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước.

Chuyến đi thăm Lăng Bác đã qua lâu rồi nhưng em vẫn nhớ mãi khung cảnh cùng cảm xúc và lời thầm hứa với Bác trong tim lúc ấy. Để thực hiện lời hứa với Bác, những năm qua, em đã nỗ lực, phấn đấu trong học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi theo lời Bác dạy “Yêu tổ quốc, yêu đồng bào/ Học tập tốt, lao động tốt/ Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt/ Giữ gìn vệ sinh thật tốt/ Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”. Trong quá trình học tập, 11 năm liên tục em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Em từng đạt giải Nhì môn Ngữ văn cấp huyện. Bên cạnh nỗ lực, cố gắng không ngừng trong học tập, em còn tham gia nhiều hoạt động của trường, của lớp như: Tham gia hùng biện tại cuộc thi tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu nhi; dẫn chương trình, phát biểu cảm tưởng trong một số buổi lễ quan trọng của nhà trường; tham gia hoạt động thanh niên tình nguyện của huyện Lý Nhân...

Trong “Thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa”, ngày 15/9/1945 Bác Hồ có viết: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em” - là học sinh lớp 11 em sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa trong học tập và rèn luyện để sau này tiếp bước cha anh trong sự bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” theo mong muốn của Bác.

Phạm Hiền

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy