Bùi Văn Sơn - Lao động giỏi ngành nhựa

Tốt nghiệp THCS, vào làm công nhân tại KCN Đồng Văn, nhưng “có chí thì nên”, sau hơn 10 năm lao động, học hỏi, hiện Bùi Văn Sơn (quê phường Bạch Thượng, thị xã Duy Tiên) đã là một lao động có tay nghề cao của Công ty cổ phần nhựa châu Âu (EuP). Với tinh thần lao động trách nhiệm, nhiệt tình giúp đỡ các lao động trẻ, Sơn được đồng nghiệp quý mến và lãnh đạo công ty tin tưởng giao làm Tổ trưởng Tổ KCS.

Bùi Văn Sơn  Lao động giỏi ngành nhựa
Bùi Văn Sơn (bên trái) cùng đồng nghiệp kiểm tra chất lương hạt phụ gia.

Công việc chính của Sơn hiện nay là quản lý chất lượng sản phẩm, kiểm tra giám sát quá trình sản xuất, phân công lao động trong tổ, bảo đảm các công đoạn sản xuất thực hiện đúng tiêu chuẩn quy trình nghiêm ngặt và tạo ra sản phẩm ổn định chất lượng tốt theo đúng chất lượng đã được công bố. Quá trình làm việc, Sơn tích cực tiếp nhận các thông tin về sản phẩm mới, sản phẩm thay đổi và các thông tin khác liên quan đến kiểm soát chất lượng để thích ứng nhanh với sản xuất. Trong mỗi ca làm việc Sơn đặc biệt quan tâm phát hiện và ngăn chặn nguy cơ trong khi sản xuất. Sơn và anh em trong Tổ KCS có nhiều sáng kiến kỹ thuật giúp công ty hợp lý hóa quá trình sản xuất, như: xây dựng quy trình sản xuất, quy trình kiểm tra nâng cao chất lượng sản phẩm; tăng cường cải tiến thiết bị nâng cao khả năng tự động hóa, dùng máy móc thiết bị thay thế lao động thủ công ở một số công đoạn... Điển hình như công đoạn vét van trước đây hoàn toàn làm bằng tay, nay nhờ có sáng kiến của Sơn và Tổ KCS đã được chuyển sang làm bằng máy rất tiện lợi và an toàn.

Ông Phạm Văn Dậu, Giám đốc Nhà máy sản xuất Hà Nam (thuộc EuP) cho biết: Quá trình làm việc Sơn rất năng động, nhiệt tình, tiếp thu tốt kỹ thuật sản xuất và là một nhân viên tốt, một quản lý có tâm. Sơn luôn nhắc nhở anh em hoàn thành tốt công việc được giao và tích cực chuyển giao công nghệ, đào tạo đội ngũ kế cận trong công việc. Trong suốt các năm qua, Sơn đã cố gắng cống hiến sức trẻ, sự nhiệt huyết góp phần xây dựng và phát triển của công ty. Đặc biệt, các sáng kiến của Sơn và Tổ KCS đã giúp cho công ty giảm được sức lao động thủ công, giảm các thao tác thừa, tối ưu hóa thiết bị công nghệ, giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của hạt nhựa châu Âu trên thị trường trong nước và thế giới.

Từ một công nhân giản đơn, trải qua hơn 10 năm làm việc, với sự nhiệt tình, ham học hỏi, đến nay Sơn đã nắm bắt được toàn bộ kỹ thuật sản xuất ngành hạt nhựa. Khó nhất là công đoạn pha màu, kiểm tra màu thì nay Sơn cũng đã làm thành thục. Nhưng với Sơn, chưa dừng lại ở đó, bởi với bản tính chuyên tâm với công việc, anh mong muốn nắm bắt được càng nhiều kỹ thuật sản xuất càng tốt, dù đó là những kỹ thuật phức tạp nhất để được cống hiến nhiều hơn cho công ty. Bởi lẽ đó anh luôn tham gia và có mặt đầy đủ trong các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng sản xuất, vận hành máy mỗi khi được tổ chức. Với khả năng nắm bắt khoa học công nghệ tốt và từ những kiến thức học được, Sơn đã được chọn cử đi hướng dẫn quy trình sản xuất, chuyển giao công nghệ tại các đơn vị sản xuất khác của Công ty EuP ở tỉnh Yên Bái, Nghệ An và thành phố Hải Phòng.

Anh Nam Trung (Tổ KCS) nói: Tôi mới vào làm tại Công ty EuP và ở khác tổ anh Sơn, nhưng tôi thường xuyên được anh hướng dẫn, chỉ bảo quy trình kỹ thuật kiểm tra chất lượng hạt phụ gia, cách phát hiện lỗi, cách pha chế màu. Trong những lúc sinh hoạt đời thường anh luôn gần gũi, sống hòa đồng, thân thiện với anh em trong nhà máy. Có môi trường lao động tốt, lại được tiếp xúc với lớp đàn anh như anh Sơn sống thân thiện, cởi mở, công nhân trẻ chúng tôi rất hứng khởi làm việc. 

Công ty EuP được thành lập năm 2007, là một trong 5 nhà sản xuất chất độn nhựa Filler Masterbatch hàng đầu thế giới. Hiện nay, sản phẩm của EuP có mặt trên cả ba miền Bắc- Trung- Nam và xuất khẩu đến hơn 70 quốc gia trên thế giới. Trong khi đại dịch Covid-19 xảy ra, công ty vẫn duy trì đều hoạt động sản xuất, kinh doanh do có chân hàng tốt và đặc biệt là chất lượng sản phẩm cao, giá thành hạ. Góp phần vào thành công này có những đóng góp quan trọng của người lao động, trong đó có những thợ giỏi như Bùi Văn Sơn.

Tiến Đoàn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.