Bí thư chi bộ gương mẫu, tâm huyết với chương trình xây dựng nông thôn mới

Với 6 năm trên cương vị bí thư chi bộ, đồng chí Nguyễn Tiến Sức, thôn Yên Lệnh, xã Chuyên Ngoại (Duy Tiên) luôn tận tuỵ, hết lòng vì nhân dân, tiên phong, gương mẫu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt, trong chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, đồng chí đã dành nhiều tâm huyết, tích cực vận động đảng viên, nhân dân góp công, góp của hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí theo quy định.

Yên Lệnh là thôn có diện tích rộng nhất trên địa bàn xã với 530 hộ dân. Là vùng trũng của xã, 100% hộ dân của thôn nằm ở ngoài đê sông Hồng, có vị trí giao thông không thuận lợi. Nhiều hộ vẫn sống dựa vào sản xuất nông nghiệp nên đời sống còn khó khăn. Để thuận lợi trong công tác quản lý, lãnh đạo nhân dân triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, đồng chí Nguyễn Tiến Sức đã cùng cấp ủy họp bàn, thống nhất thành lập, duy trì hoạt động theo từng khu vực dân cư.

Trên cơ sở xác định rõ các tiêu chí cần sự đồng thuận, hỗ trợ tích cực của nhân dân như giao thông, thủy lợi nội đồng, môi trường, đồng chí Nguyễn Tiến Sức đã cùng lãnh đạo thôn và đại diện từng tổ thảo luận, đề ra giải pháp thực hiện phù hợp với thực tiễn. Từ sự kiên trì trong công tác tuyên truyền theo phương châm “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, đồng chí bí thư chi bộ thôn đã tạo được sự tin tưởng, hưởng ứng tích cực trong nhân dân, từ đó các hộ dân đã tự nguyện hiến đất, kinh phí, ngày công cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Cụ thể, riêng trong làm đường giao thông nông thôn, từ việc tiên phong đi đầu hiến trên 100m2 đất canh tác để mở rộng đường thôn, xóm, đồng chí bí thư chi bộ thôn đã huy động được các đảng viên và khoảng 300 hộ dân bị ảnh hưởng (chiếm xấp xỉ 57% tổng số hộ dân trong toàn thôn) tự nguyện hiến đất với tổng diện tích lên tới trên 10.000 m2. Ngoài ra, các hộ dân còn thực hiện dịch tường rào, phá cổng, tường bao, chặt bỏ cây ăn quả, phá dỡ một phần diện tích nhà ở, bếp ăn, các công trình phụ… để thôn xây dựng, mở rộng bề mặt các tuyến đường. Khi đã có đường sá khang trang, rộng rãi, đồng chí Nguyễn Tiến Sức lại cùng cấp ủy thôn họp bàn với các xóm về việc xây dựng đường điện và các tuyến đường hoa. Theo đó, rất nhanh chóng, 100% các tuyến đường thôn đều được lắp đặt đèn điện chiếu sáng. Tất cả các hộ dân thực hiện treo cờ Tổ quốc vào các ngày lễ, Tết trong năm.

Ngoài đóng góp kinh phí, ngày công để trồng, chăm sóc các tuyến đường hoa, từng hộ dân trong thôn còn chủ động làm đẹp không gian đường quê bằng các chậu hoa, cây cảnh đặt tại khu vực cổng, ngõ của gia đình. Còn trong công tác vệ sinh môi trường, Chi bộ thôn Yên Lệnh đã ra các nghị quyết về việc toàn dân tham gia tổng vệ sinh môi trường, quét dọn, làm đẹp đường làng, ngõ xóm; thực hiện thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ…

Đồng chí Nguyễn Tiến Sức, Bí thư Chi bộ thôn Yên Lệnh cho biết: Được đảng viên, người dân trong thôn tín nhiệm, tôi luôn tâm niệm phải gương mẫu trong mọi phong trào, công việc và trong cuộc sống hằng ngày. Với phương châm “Nói đi đôi với làm”, “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, tôi đã động viên các đảng viên trong chi bộ đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ, nhất là trong chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Từ đó, có được sự đồng thuận lớn trong nhân dân. Nhờ vậy mà chương trình xây dựng nông thôn mới ở thôn Yên Lệnh trở nên sôi nổi, nhân dân hăng hái, tự nguyện tham gia, góp phần quan trọng để xã Chuyên Ngoại về đích nông thôn mới nâng cao năm 2022 theo đúng lộ trình.

Bí thư chi bộ gương mẫu tâm huyết với chương trình xây dựng nông thôn mới
Đồng chí Nguyễn Tiến Sức, Bí thư Chi bộ thôn Yên Lệnh, xã Chuyên Ngoại, Duy Tiên luôn tiên phong, đi đầu trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Hân Hân

Từ sự chỉ đạo, lãnh đạo của chi bộ, đặc biệt là tấm gương đi đầu của Bí thư Nguyễn Tiến Sức, diện mạo làng quê Yên Lệnh ngày càng “thay da, đổi thịt”. Đến nay, thôn đã xây dựng được 3 tuyến đường hoa và cây bóng mát. Rác thải sinh hoạt được thu gom, xử lý theo đúng quy định đạt xấp xỉ 100%. Ngoài ra, 100% hộ dân trong thôn đã có nhà vệ sinh, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt bảo đảm tiêu chuẩn. Các tập tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang được loại bỏ, nhận thức của người dân về xây dựng nếp sống mới được nâng cao…

Đồng chí Lương Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Chuyên Ngoại khẳng định: Đến từng nhà để nắm bắt tâm tư, tuyên truyền, vận động, làm thông suốt những băn khoăn, vướng mắc của người dân là “chìa khóa” giúp đồng chí bí thư chi bộ cùng các đảng viên trong Chi bộ thôn Yên Lệnh giải được những “bài toán” đặt ra trong quá trình chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Không chỉ tâm huyết với chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, đồng chí Sức còn luôn gương mẫu, tận tụy, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, là tấm gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước của địa phương.

Với vai trò người đứng đầu chi bộ, đồng chí Nguyễn Tiến Sức đã cùng chi ủy tập trung lãnh đạo và xây dựng thôn Yên Lệnh nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thôn Yên Lệnh giữ vững danh hiệu Làng văn hóa nhiều năm liên tục. Cá nhân đồng chí Nguyễn Tiến Sức đã nhiều lần được UBND xã Chuyên Ngoại biểu dương, khen thưởng vì đạt thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước.

Nguyễn Oanh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy